Trang chủ Thế Giới Động Vật 9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

by petcare

Thật chẳng thể ngờ được rằng sự tàn phá của con người trong quá khứ đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến như vậy. 

Vào ngày 30/11, hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc đã cảnh cáo rằng Trái đất sẽ phải gánh chịu rất nhiều hệ lụy tiêu cực do biến đổi khí hậu vào năm 2050.

Ngoài ra, tổ chức liên chính phủ về biến đổi khí hậu cũng cảnh báo, việc nhiệt độ toàn cầu tăng cao có khả năng sẽ xóa sổ mất 1/3 động vật trên toàn thế giới.

1. HẢI ÂU CỔ RỤT (Puffin)

Puffin thuộc một loài chim biển có kích cỡ nhỏ, chúng thường cư trú và sinh sản ở những vách đá dựng đứng tại ven biển.

9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

Cá chính là thức ăn chủ yếu của loài chim này và chúng sẽ phải lặn xuống biển để tìm kiếm thức ăn. Thế nhưng, việc đại dương ấm lên sẽ làm cho loài cá này phải di chuyển lên phía Bắc hoặc lặn xuống những vùng nước sâu hơn.

Chưa kể, hải âu cổ rụt không thể nào săn xa tổ quá mức. Vì vậy, nếu như khí hậu thực sự ấm lên thì có khả năng cao là loài chim này sẽ bị xóa sổ.

2. RÙA BIỂN

Do bị đánh bắt quá nhiều và bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự ô nhiễm của đại dương nên rùa đã được đưa vào danh sách nguy cấp. Và có lẽ sắp tới chúng sẽ được vào danh tuyệt củng do biến đổi khí hậu.

9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

Nguyên nhân chính là vì loài rùa biển có tập tính sinh sản trên cạn. Nhưng nếu nước biển dâng cao, thì sẽ làm mất đi những bãi cát nơi xảy ra “chuyện giường chiếu” của rùa biển.

Bên cạnh đó, nhiệt độ cát quá cao sẽ khiến cho trứng rùa không thể nào nở được. Và nước ấm khiến cho những rạn san hô nơi mà rùa biển sinh sống sẽ bị tàn phá nghiêm trọng.

3. CHUỘT MỸ (American Pika)

T uy có tên là “chuột”, nhưng thực chất thì nó lại thuộc bộ thỏ. Chuột Mỹ (American Pika) là một loài gặm nhấm nhỏ và chúng thường sinh sống ở các vùng núi thuộc khu vực Bắc Mỹ. Và hình tượng Pikachu trong bộ anime Pokémon nổi tiếng của Nhật Bản cũng được lấy cảm hứng từ nó.

9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

Và có lẽ chúng ta sẽ không còn có cơ hội nhìn thấy loài chuột dễ thương này nữa. Vì loài chuột Pika này chỉ cần tiếp xúc với nhiệt độ vượt quá 25 độ C thì nó sẽ chết.

4. BÁO TUYẾT (Snow leopard)

Tên khoa học của báo tuyết là Panthera uncia, các dãy núi Trung Á chính là nơi mà chúng thường sinh sống. Chúng cũng được đưa vào danh sách nguy hiểm từ lâu do bị săn bắn bừa bãi. Tính cho đến nay, cũng chỉ còn khoảng 4.000 – 6.500 con báo tuyết ngoài tự nhiên thôi.

9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

Thế nhưng, con số này sẽ càng sụt giảm nghiêm trọng hơn nếu khí hậu thay đổi. Bởi vì khi nhiệt độ tăng lên sẽ làm thay đổi hệ sinh thái vùng núi, từ đó khiến cho nhiều động vật bắt buộc phải di cư.

Nếu số lượng cá tuyết sụt giảm, ngư dân vốn sống cả đời bằng nghề săn cá tuyết chắc chắn sẽ gặp khó khăn, thậm chí không thể hành nghề nếu loài này tuyệt chủng. (chưa sửa)

5. Cá tuyết Đại Tây Dương


Ngoài việc quan trọng đối với hệ sinh thái ra, cá tuyết còn mang ý nghĩa kinh tế rất lớn với nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

Cá tuyết đã quen sinh sống trong các vùng nước lạnh, và nếu đại dương ấm lên thì sẽ làm thay đổi môi trường sống quen thuộc của chúng. Thậm chí, để có thể tìm được thức ăn thì chúng bắt buộc phải đi xa hơn, từ đó sẽ khó tránh khỏi việc phải “phơi mình” trước các loài săn mồi khác.

Và nếu cá tuyết sụt giảm thì những người ngư dân săn cá tuyết để duy trì cuộc sống sẽ gặp rất khó khăn, thậm chí không thể tiếp tục hành nghề nếu chúng bị tuyệt chủng. (chưa sửa)

6. TUẦN LỘC

Tuần lộc thường cư trú ở Bắc Cực và những khu vực lân cận. Và tuần lộc sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm thức ăn nếu sau này khí hậu biến đổi.

9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

Địa y và rêu chính là thức ăn chủ yếu của tuần lộc, thế nhưng thời tiết ấm lên khiến cho mưa tại Bắc Cực thường xuất hiện bất chợt, từ đó làm cho thức của chúng bị các lớp băng che phủ hết.

Ngoài ra, các dòng sông băng chắc chắn trước kia giờ đã bị mỏng dần đi. Thụy Điển đã từng ghi nhận sự việc 300 con tuần lộc đã bị mất mạng vì dòng sông băng vỡ ra trong lúc chúng đang di chuyển.

7. GẤU TRẮNG BẮC CỰC

Cũng như những bạn động vật khác, gấu trắng cũng sẽ chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu.

9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

Trong tháng 11 vừa qua, các chuyên gia tại hội bảo tồn thiên nhiên quốc tế cảnh báo rằng, trong vài thập kỷ tới có thể số lượng gấu trắng sẽ bị sụt giảm đến 40% vì khí hậu bị biến đổi.

Do gấu trắng chỉ được săn mồi trong phạm vi ngắn xung quanh những tảng băng nổi ở Bắc Cực. Và nếu lượng băng bị sụt giảm sẽ khiến cho chúng không có thức ăn để ăn, hệ quả thì chắc không cần nghĩ cũng biết rồi.

8. CHIM CÁNH CỤT

Mới đây, các nghiên cứu đã cho biết, mới chỉ trong những năm đầu của thế kỷ XXI mà số lượng chim cánh cụt đã giảm đến 19%.

9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

Tình trạng của chim cánh cụt cũng hệt như gấu trắng, chúng sẽ không thể tìm được thức ăn nếu lượng băng tại Bắc Cực bị sụt giảm. Còn chưa nói đến việc chim cánh cụt thường sẽ sinh sản trên các mảng băng trôi.


9. GẤU KOALA

May mắn là gấu koala không bị sự gia tăng nhiệt độ làm ảnh hưởng đến, nhưng chúng lại bị diệt vong vì lượng CO2 có trong không khí.

9 loài vật siêu dễ thương sắp bị xóa sổ vì biến đổi khí hậu

Khi lượng khí CO2 tăng sẽ làm cho các loài cây mọc nhanh hơn, đồng nghĩa với việc loài gấu này cũng sẽ có nhiều thức ăn hơn. Thế nhưng, thức ăn chủ yếu của gấu Koala là cây bạch đàn đang ngày càng ít dưỡng chất, và từ đó số lượng gấu bị suy dinh dưỡng cũng sẽ tăng cao.

Ngoài ra, khí hậu nóng lên sẽ khiến loài gấu này phải dành nhiều thời gian ở dưới đất tìm kiếm nguồn nước, do đó dễ bị các loài săn mồi tấn công. (chưa sửa)

You may also like

Viết Bình luận