Trang chủ Thế Giới Động Vật Phát hiện gấu trúc cực hiếm màu lông nâu khác thường

Phát hiện gấu trúc cực hiếm màu lông nâu khác thường

by petcare

Kể từ năm 1985 cho tới nay, cả thế giới mới chỉ ghi lại được 5 lần hình ảnh về loài gấu trúc nâu đáng yêu nhưng đầy bí ẩn này.  

Mỗi khi nhắc đến gấu trúc, người ta sẽ liên tưởng đến cục bông di động màu trắng đen. Nhưng sự xuất hiện bất ngờ của chú gấu trúc màu trắng lai nâu tên Qi Lai đã khiến cho các nhà khoa học phải đau đầu không thôi để tìm hiểu nguồn gốc thực sự của nó.

Loài gấu trúc cực hiếm mang màu lông nâu khác thường

               Qi Lai là một trong những con gấu trúc nâu được tìm thấy ở Dãy núi Tần Lĩnh.

Kích cỡ thân thể,cân nặng và tập tính của chú gấu trúc nâu 5 tuổi này cũng như gấu trúc thường, điểm duy nhất để nhận biết chính là màu lông đặc biệt của nó. Có thể là do biến đổi địa lý và khí hậu nên Qi Lai mới sở hữu màu lông trắng nâu đặc biệt này.

Khu bảo tồn hoang dã thuộc Dãy núi Tần Lĩnh, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc chính là nơi mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy Qi Lai sau khi nó bị mẹ đột ngột bỏ rơi lúc mới chỉ được 2 tháng tuổi. Để có thể đảm bảo an toàn cho Qi Lai, các nhà nghiên cứu đã đưa nó đến Trung tâm nghiên cứu, lai giống và bảo vệ động vật hoang dã Thiểm Tây để dễ dàng chăm sóc và điều trị.

Cô Katherine Feng – bác sĩ thú y kiêm thành viên của Hiệp hội nhiếp ảnh bảo tồn môi trường quốc tế cho biết, rằng gấu trúc nâu là một loài gấu trúc cực hiếm chỉ xuất hiện ở vùng núi Tần Lĩnh. Theo sự phỏng đoán của các nhà khoa học, màu lông đặc biệt này có thể do 2 gen lặn kết hợp cùng nhau hay có sự xuất hiện của gen phai màu. Nhưng đây cũng chỉ mới là giả thiết, để chứng minh được thì e rằng phải nghiên cứu sâu hơn.

Loài gấu trúc cực hiếm mang màu lông nâu khác thường

Loài gấu trúc cực hiếm mang màu lông nâu khác thường

                      Màu lông trắng – nâu của Qi Lai có thể do quá trình đột biến gen gây ra.

You may also like

Viết Bình luận