Trang chủ Thế Giới Động Vật Săn mồi theo phong cách “hết hồn chưa” của bạch tuộc

Săn mồi theo phong cách “hết hồn chưa” của bạch tuộc

by petcare

Phải công nhận rằng phương pháp săn mồi của loài bạch tuộc kẻ sọc lớn Thái Bình Dương vô cùng độc đáo, đó chính là phong cách “hết hồn chưa”.

Bạch tuộc sọc Thái Bình Dương đã được con người tìm thấy từ khoảng 40 năm trước. Có thể nói chúng chính là loài có khả năng dễ thích nghi với môi trường xung quanh, và cũng là một trong những loài có chỉ số thông minh cao nhất trong thế giới động vật.

Bạch tuộc kẻ sọc Thái Bình Dương sẽ không săn mồi như các loài bạch tuộc khác là ẩn nấp rồi bất ngờ chụp lấy con mồi. Chúng sẽ vươn xúc tu dài của mình ra phía sau và gõ vào con mồi, khiến cho con mồi bị giật mình và sẽ lao thẳng vào “vòng vây tử thần” của chúng mà vẫn chưa hề hay biết gì.

Săn mồi theo phong cách "ngạc nhiên chưa" của bạch tuộc

                                                                “Ú òa – ngạc nhiên chưa nè?”

Khi các nhà sinh vật học tại California nghiên cứu về hành vi của loài bạch tuộc kẻ sọc thì đã tìm ra được phương pháp này. Theo giáo sư Ray Caldwell – nhà sinh vật học của Đại học California chia sẻ: “Tôi chưa từng được nhìn thấy điều này. Những loài bạch tuộc thông thường sẽ vồ lấy con mồi. Nhưng loài bạch tuộc này khi nhìn thấy “nạn nhân” từ xa sẽ nén lại, vươn xúc tu vòng qua sau lưng con tôm, chạm nhẹ và đứng đợi bữa ăn dâng đến tận miệng”.

Săn mồi theo phong cách "ngạc nhiên chưa" của bạch tuộc

Chữ “lớn” trong tên loài bạch tuộc này nhằm để phân biệt với loài bạch tuộc sọc nhỏ Thái Bình Dương

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng đã tìm ra những đặc điểm kỳ lạ trong giao phối của loài bạch tuộc này. Vì muốn tránh trường hợp bạch tuộc cái sẽ ăn mình, nên khi “ân ái” thì bạch tuộc đực thông thường sẽ thường dùng xúc tu để thụ tinh từ khoảng cách xa.

Săn mồi theo phong cách "ngạc nhiên chưa" của bạch tuộc

                                                      Cách bạch tuộc thông thường giao phối.

Nhưng loài bạch tuộc sọc Thái Bình Dương thì lại không hề có chút e ngại đối với chuyện này, chúng thường cùng nhau giao phối ở trong hang.

Săn mồi theo phong cách "ngạc nhiên chưa" của bạch tuộc

                                                 Bạch tuộc sọc thì không hề e ngại chuyện này.

Trong khoảng thời gian sinh nở thì bạch tuộc cái thông thường sẽ chăm sóc và làm mọi cách để có thể bảo vệ trứng khỏi các loài ăn thịt trong suốt cả 1 tháng. Chúng sẽ không ăn gì trong thời gian này nên thường chết đi sau khi trứng nở.

Nhưng bạch tuộc sọc lớn Thái Bình Dương thì lại khác, chúng không những không chết mà vẫn có thể giao phối thêm rất nhiều lần nữa.

Săn mồi theo phong cách "ngạc nhiên chưa" của bạch tuộc

Các hành vi lạ kỳ này của chúng so với các loài bạch tuộc khác cũng đã từng được ghi chép nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên các hành vi này được nghiên cứu kỹ càng đến vậy.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận