Trang chủ ChóChăm sóc chó Bạn có biết bệnh hạ bàn ở chó? Phòng và điều trị ngay!

Bạn có biết bệnh hạ bàn ở chó? Phòng và điều trị ngay!

by petcare

Bệnh hạ bàn ở chó là một bệnh xảy ra do nguyên nhân thiếu canxi, hạ canxi đột ngột ở chó. Chó bị hạ bàn sẽ mang tật suốt đời nếu không biết chữa trị đúng cách. Vì vậy sau khi đọc xong bài viết này bạn hãy quan tâm tới cún nhiều hơn nữa nhé!

bệnh hạ bàn ở chó

Nguyên nhân bệnh hạ bàn ở chó

Bệnh hạ bàn ở chó thường do 2 nguyên nhân chính:

Do chế độ ăn uống: không đủ dinh dưỡng, thừa dưỡng chất này nhưng thiếu dưỡng chất khác đặc biệt là thiếu canxi làm cho xương chó yếu dẫn đến hạ bàn.

Sức khoẻ yếu: vận động không hợp lí, lười vận động, không thường xuyên tập luyện thể thao cho chó, không dắt chó đi dạo mỗi ngày. Chó ù lì, ngồi nhiều một chỗ, ít di chuyển làm cho chân bị hạ bàn.

Triệu chứng bệnh: Chó luôn trong trạng thái bồn chồn, lo lắng, ngứa ở mặt và đầu ngón chân, nếu canxi bị hạ nhanh chóng chó sẽ rơi vào tình trạng khó thở, thở gấp, sau đó bị rung cơ và yếu đi. Khi bệnh đã phát 2 chân trước hoặc sau của chó bị cong, gập bất thường, bệnh nặng chó không đứng bằng đệm chân mà đứng cả bằng cổ chân.

Vậy cách điều trị bệnh hạ bàn ở chó thế nào???

Độ tuổi chó càng lớn thì khả năng chữa khỏi bệnh mà không mang di chứng càng thấp.

Đối với chó khoảng từ 1 năm tuổi trở xuống: khả năng chữa bệnh và không mang lại di chứng khá cao nếu biết cách chữa trị đúng cách và kịp thời. Chó trên 1 năm chữa trị rất khó khăn nếu bệnh đã biểu hiện hạ bàn sẽ mang dị tật suốt đời.

Chữa trị bệnh hạ bàn ở chó 

Điều chỉnh ngay khẩu phần ăn, bổ sung canxi vào thức ăn cho chó (phomai, xương hầm nhừ, sữa chua không đường,..).

Cho cún uống hoặc tiêm canxi (làm theo chỉ định của bác sĩ).

Bổ sung vitamin D. Cho chó tắm nắng vào mỗi 7h sáng và tắm khoảng 1h.

Tập luyện thể dục, thể thao, dắt cún đi dạo mỗi buổi chiều.

Xoa bóp chân tay cho chó.

Phòng và điều trị ở chó

Cách phòng bệnh cũng như cách chữa trị bệnh! Tham khảo thêm chế độ ăn dinh dưỡng cho chó để biết thêm chi tiết! Đừng quên xem qua bài BỆNH CÒI XƯƠNG nữa nhé!

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận