Trang chủ ChóChăm sóc chó Đoán tâm trạng qua biểu hiện trên gương mặt chó

Đoán tâm trạng qua biểu hiện trên gương mặt chó

by petcare

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Walden ở thành phố Minneapolis cho thấy rằng chó cũng có khả năng thể hiện biểu cảm, biểu hiện trên gương mặt chó và con người có thể phát hiện được trạng thái tâm thần của chó dựa vào những nét biểu cảm đó.

Chúng ta đều biết rằng chó vui mừng khi được cho thức ăn và chúng ta biết được điều đó qua biểu hiện trên gương mặt chó. Hơn nữa, GS Harris Friedman, TS Tina Bloom cùng cộng sự cho rằng nhiều người có thể nhận ra những nét biểu cảm tinh tế hơn trên mặt chó như buồn, giận, sợ hãi, chán ghét, ngạc nhiên.

Nhóm nghiên cứu cho rằng con người có thể hiểu tâm trạng của nhau qua nét mặt và tương tự như vậy, họ cũng có sự thấu cảm qua những nét biểu cảm trên mặt của con vật tiến hóa bên cạnh loài người trong 100.000 năm qua.

Đoán tâm trạng qua biểu hiện trên gương mặt chó

BIỂU HIỆN TRÊN GƯƠNG MẶT CHÓ

Thí nghiệm biểu hiện trên gương mặt chó được thực hiện trên một con chó 5 tuổi, tên Mal, của lực lượng cảnh sát, thuộc giống chó chăn cừu ở Bỉ, bằng cách tạo những tình huống gây cảm xúc khác nhau ở con vật này rồi chụp ảnh. Sau đó, các nhà khoa học mời 50 người xem hình ảnh này và phán đoán cảm xúc của chó Mal.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy sự vui mừng ở chó dễ được phát hiện nhất với tỉ lệ đoán đúng là 88%. Tiếp theo đó, tâm trạng giận dữ đươc 70% người phát hiện; sợ hãi được 45% người phát hiện và 37% người nhận biết được sự buồn bã. Số người phát hiện được sự ngạc nhiên hoặc chán ngán ở chó rất ít, thuộc nhóm những người thường có nhiều kinh nghiệm nuôi dạy chó.

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận