Trang chủ Thế Giới Động Vật Các cơ chế phòng vệ “nghe là buồn nôn” của động vật

Các cơ chế phòng vệ “nghe là buồn nôn” của động vật

by petcare

Bạn có tin trên đời này lại có những con động vật sở hữu các cơ chế tự vệ như ẩn mình trong phân, nôn vào mặt kẻ thù nghe là buồn nôn này không? 

Trong thế giới động vật, mọi loài vật đều có khả năng sinh tồn riêng biệt. Một số sinh vật còn có những bí quyết phòng vệ vô cùng “khủng khiếp”. Hãy cùng Petcare24h điểm qua những loài động vật như vậy qua bài viết sau đây nhé.
 
1. Hải sâm – tách nội tạng ra khỏi cơ thể

Có thể nói hải sâm chính là một loài vật khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng, lại không ai hay biết rằng chúng lại có một cơ chế tự vệ “đáng sợ” dựa vào khả năng tự tái tạo của bản thân.

Một loạt cơ chế phòng vệ "nghe là buồn nôn" của động vật

Khi bị đe dọa tính mạng, hải sâm sẽ co rút mạnh các cơ bắp để có thể phóng một phần nội tạng qua hậu môn. Trong nội tạng này sẽ có dịch nhầy chứa một dạng hóa chất rất độc được gọi là holothurin, khiến các lớn kẻ thù của chúng sẽ phải chùn bước.

Điều đặc biệt, sau khi thoát khỏi nguy hiểm, hải sâm có thể tự tái tạo lại các nội tạng đã mất của mình.

2. Ếch lông – phiên bản lưỡng cư của người sói: tự bẻ gẫy xương ngón chân

Ếch lông (Hairy fog) còn có tên khoa học là Trichobatrachus robustus. Lý do loài ếch này có cái tên đặc biệt – “ếch lông” là vì cơ thể chúng được bao phủ bởi một lớp lông kỳ lạ.

Chúng không hô hấp bằng da như các loại ếch thông thường. Thực chất lông của loài ếch này có vai trò như mang của loài cá, giúp chúng có thể hô hấp một cách dễ dàng trong nước.

Một loạt cơ chế phòng vệ "nghe là buồn nôn" của động vật

                                                     Ếch lông với “bộ vuốt” sắc nhọn

Điểm đặc biệt nhất của ếch lông này là ở khả năng tự vệ. Chúng có cơ chế tự vệ đầy ghê rợn chính là tự bẻ gãy các xương ngón chân để chọc thủng lớp da, biến chúng thành những móng vuốt sắc nhọn tương tự như người sói Wolverine trong phim dị nhân.

Một loạt cơ chế phòng vệ "nghe là buồn nôn" của động vật

Cụ thể, dưới mô các đầu ngón chân của chúng sẽ có giấu những đốt xương nhỏ. Thông thường, các móng này được giữ chặt bằng các sợi collagen, nhưng khi bị đe dọa đến tính mạng, chúng sẽ tự làm đứt mối nối này và đẩy móng ra ngoài. Sau khi móng được ếch thu lại, các mô bị tổn thương sẽ tự động tái tạo lại.

3. Sa giông Tây Ban Nha – tự vệ bằng… xương sườn

Sa giông Tây Ban Nha (Spanish ribbed newt) là loài bò sát sinh sống chủ yếu ở miền Trung và miền Nam bán đảo Ma-rốc. Tuy ngoại hình khá khiêm tốn và chiều dài thân thể chỉ có 20cm, nhưng khả năng dùng xương sườn sắc nhọn đâm xuyên qua da, tạo thành một lớp gai nhọn để bảo vệ cơ thể đã khiến cho các giới khoa học phải đặc biệt chú ý.

Một loạt cơ chế phòng vệ "nghe là buồn nôn" của động vật

                    Loài sa giông Tây Ban Nha tuy nhỏ nhưng có cơ chế phòng vệ rất lợi hại

Trong quá trình những chiếc xương sườn được đưa ra ngoài, nó sẽ được bao phủ bởi một lớp độc từ trên một bộ phận trong cơ thể, giúp vũ khí của chúng càng thêm lợi hại muôn phần.

Đặc biệt, hệ thống miễn dịch của sa giông Tây Ban Nha vô cùng tốt, nó có khả năng giúp lớp da của chúng lành nhanh và không bị nhiễm trùng.

Một loạt cơ chế phòng vệ "nghe là buồn nôn" của động vật

                                                         Mũi tên đỏ là các phần xương lộ ra

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể nắm rõ về cơ chế tự vệ của loài động vật đặc biệt này. Theo một số giả thuyết trước kia cho biết, để xương sườn có thể đâm ra ngoài thì sa giông Tây Ban Nha phải co rút các cơ bắp . Thế nhưng, kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Áo và Úc lại cho rằng loài sa giông này đã xoay chuyển xương sườn của mình cho đến khi điểm nhọn của xương đâm qua da.

4. Bọ ngũ cốc – tự vệ với phương châm “sống nhục còn hơn chết vinh”

Khi ở trong trường hợp vô cùng nguy hiểm, chắc chắn cũng chẳng ai trong chúng ta có thể nghĩ đến chuyện tự vệ bằng cách bao phủ thân thể bằng… phân của mình. Thế nhưng đó lại là những gì bọ ngũ cốc (Cereal leaf beetle) làm để bảo vệ bản thân trong môi trường tự nhiên đầy khắc nghiệt.

Một loạt cơ chế phòng vệ "nghe là buồn nôn" của động vật

                                                       Bọ ngũ cốc với vẻ ngoài khá ấn tượng

Vẻ ngoài của bọ ngũ cốc rất bắt mắt nhờ vào đôi cánh đen óng ả và phần thân màu đỏ cam. Đối với nền nông nghiệp thì bọ ngũ cốc chính là một loài côn trùng rất có hại. Bên cạnh đó, chúng còn nổi danh trong giới côn trùng học vì phương thức tự vệ rất… thiếu vệ sinh.

Một loạt cơ chế phòng vệ "nghe là buồn nôn" của động vật

                                      Phía trong lớp màng nhầy chính là… phân của ấu trùng

Cụ thể, trong lúc còn là ấu trùng, loài bọ này đã dùng thành phần chủ yếu là phân làm thành chất dẻo phủ lên người mình. Nguyên nhân là vì ấu trùng của bọ ngũ cốc cũng có màu vàng trắng, trông ấn tượng không thua các cá thể trưởng thành. Mục đích của việc tạo nên lớp “màng” này là vì nó có thể giúp bọ ngũ cốc giấu nhẹm đi màu sắc nổi bật của bản thân khỏi những kẻ săn mồi trong tự nhiên.

5. Hải âu Fulmar phương Bắc – nôn vào kẻ thù

Hải âu Fulmar phương Bắc có tên khoa học là Fulmarus glacialis, các vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương chính là nơi sinh sống chủ yếu của chúng.

Một loạt cơ chế phòng vệ "nghe là buồn nôn" của động vật

Bề ngoài của loài hải âu có vẻ khá hiền lành, thế nhưng phương pháp tự vệ của chúng thì không “hiền” một chút nào cả. Khi hải âu cảm thấy mình đang bị đe dọa bởi bất cứ thứ gì – dù đó là một con đại bàng hay chỉ là một chú chim lai vãng vô can – chúng sẽ ngay lập tức… nôn thẳng vào kẻ xâm phạm.

Thực chất chất lỏng này là một loại dung dịch rất giàu dinh dưỡng, nó được hải âu Fulmar dùng làm chất dinh dưỡng trong việc nuôi con non, hoặc là nguồn nhiên liệu cho những cá thể trưởng thành khi phải di chuyển trên các quãng đường dài.

Một loạt cơ chế phòng vệ "nghe là buồn nôn" của động vật

                                                      Bãi nôn “ghê tởm” của hải âu Fulmar

Được biết, trong bãi nôn của loài hải âu này có một mùi cá chết rất khó chịu, nó có khả năng làm dính lông khiến nạn nhân của chúng không thể bay được.

Không dừng lại ở đó, khi nạn nhân bị dính bãi nôn đáp xuống nước, chúng sẽ phải chết chìm bởi chất nôn của hải âu đã vô hiệu hóa chức năng phao cứu sinh của bộ lông.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận