Trang chủ Thế Giới Động Vật Cách chống rét cho trâu bò trong mùa đông

Cách chống rét cho trâu bò trong mùa đông

by petcare

Những năm gần đây, khi mà thời tiết càng ngày càng khắc nghiệt hơn, mùa đông lạnh giá hơn khiến hiện tượng trâu bò chết do bị lạnh nhiều hơn. Phần lớn nguyên nhân là do người nuôi chưa biết cách chống rét cho trâu bò đúng cách.

CÁCH CHỐNG RÉT CHO TRÂU BÒ ĐÚNG CÁCH

1. Điều kiện nhiệt độ xuống thấp

Khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới mức 12 độ C, người nuôi phải dừng ngay việc chăn thả trâu bò ở ngoài đồng, nhốt trâu bò tại chuồng nuôi để áp dụng các biện pháp giữ ấm để chống rét cho trâu bò.

Cách chống rét cho trâu bò trong mùa đông

2. Chuồng trại

Chuồng trại mùa đông cần được che chắn kỹ lưỡng, tránh gió lùa. Người nuôi phải sử dụng các chất độn chuồng như trấu, mùn cưa và than củi dải trong chuồng để giữ ấm cho trâu bò, đồng thời luôn phải giữ nền chuồng khô ráo, sạch sẽ.

Những ngày hay đợt rét kéo dài kèm mưa lạnh, người nuôi phải tăng số lần thay chất độn chuồng. Cũng có thể sử đụng đèn sợi đốt để sưởi cho gia súc. Nếu có bố trí lò sưởi cho trâu bò thì cũng phải nên đặt ở nơi an toàn, tránh gây cháy vào chất độn chuồng hoặc làm bỏng trâu bò.

3. May áo giữ ấm

Tận dụng các loại bao tải (nhất là bao tải gai) may thành những đoạn chăn nhỏ cuốn lên thân của trâu bò để giữ ấm.

Cách chống rét cho trâu bò trong mùa đông

4. Khẩu phần ăn

Tăng sức đề kháng cho trâu bò bằng cách cho ăn đủ khẩu phần và dinh dưỡng. Tăng cường các loại thức ăn tinh, giàu đạm, đủ vitamin, các loại khoáng, muối ăn và các loại thức ăn ủ chua như thân cây lạc, lá sắn, củ khoai lang.

Cho ăn làm nhiều lần trong một ngày để đảm bảo không bị đói. Người nuôi cũng nên cho ăn thêm thức ăn ủ urê: Ủ rơm khô với urê theo công thức: rơm khô 100 kg, urê 4 kg, nước sạch 80 – 100 lít. Ủ theo cách hòa urê với nước tưới đều trên rơm ủ trong vòng 7 – 10 ngày mới cho trâu bò ăn. Lưu ý tuyệt đối không được cho con vật uống trực tiếp urê.

5. Uống nước

Đảm bảo cho trâu bò uống đủ nước, tốt nhất trong những ngày này người nuôi nên cho uống nước ấm có hòa muối với lượng khoảng 5g/100 kg thể trọng.

6. Phun thuốc chuồng trại

Thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch bằng biện pháp định kỳ phun thuốc sát trùng lên chuồng trại. Biện pháp này sẽ giúp chuồng trại vật nuôi luôn sạch sẽ, không bị ủ vi khuẩn hay ủ bệnh.

7. Tiêm phòng

Tiêm phòng cũng là một biện pháp chống các bệnh truyền nhiễm hiệu quả trong mùa đông.

Cách chống rét cho trâu bò trong mùa đông

Hy vọng các bạn thực hiện đúng và đủ các biện pháp trên để trâu bò nhà mình có một mùa đông an toàn.

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận