Trang chủ Hamster Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái đơn giản

Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái đơn giản

by petcare

Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái như thế nào? Đây là một câu hỏi của nhiều bạn định nuôi giống thú cưng này. Chuột Hamster từ lâu đã trở thành một người bạn thân thiết của nhiều bạn trẻ ở Việt Nam. Xu hướng nuôi Hamster ngày càng nở rộ, nhiều bạn đang mong muốn có thể nuôi cho mình một đàn Hamster và vấn đề giới tính của Hamster là một trong những điều các bạn rất quan tâm. Cùng Petcare24h tìm hiểu nhé.

Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái đơn giản

Chuột Hamster hay còn gọi là chuột cảnh, là một loại thú cưng được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam rất ưa chuộng nuôi làm thú cưng cho mình. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc nuôi Hamster nhưng không thể phủ nhận rằng thế giới chuột Hamster ngày càng phong phú. Hiện nay, chuột Hamster được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam rất ưa chuộng để chọn làm thú cưng cho mình bởi nó là một trong những vật nuôi dễ thương, xinh xắn, giúp bạn có được cảm giác thú vị sau những giờ làm việc căng thẳng.

Nếu bạn có mong muốn nuôi một chú chuột Hamster thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến nhận biết chuột Hamster đực và cái. Bởi khi đã xác định được giới tính thật của Hamster thì bạn sẽ có định hướng, sự chuẩn bị chu đáo nhất cho quá trình phát triển của thú cưng của mình.

CÁCH NHẬN BIẾT CHUỘT HAMSTER ĐỰC VÀ CÁI
Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái đơn giản

Chẳng hạn như, đực trưởng thành có khối lượng khoảng từ 85 – 140 gram, con cái từ 95 – 120 gram. Hay trong thời kỳ sinh sản của mỗi con đực và cái đều khác nhau. Ở tuổi phát dục, giao phối đực trong khoảng 6-8 tuần (90 gram, con cái là 6 – 8 tuần (90-100 gram). Thời gian động dục con cái là 4 ngày, rụng trứng sau 6- 8 giờ.

Hamster khá giống nhau, nếu bạn là muốn nhân giống Hamster thì  rất cần thiết phải biết cách nhận biết chuột Hamster đực và cái. Bởi mỗi giống sẽ có đặc điểm sinh lý khác nhau, từ đó bạn sẽ có những chế độ cho phù hợp. Đặc biệt là trong giai đoạn động đực của con đực và giai đoạn sinh sản của con cái

Các chuột Hamster đều giống nhau, vậy làm thế nào để nhận biết được chuột Hamster đực và cái?. Chắc chắn sẽ làm nhiều bạn tò mò đúng không?

Thường thì ta có thể phân biệt giới tính của Hamster khá sớm khi chúng mới được vài ngày tuổi bằng cách dựa vào hai hang núm vú của con cái.

Lúc chào đời chuột con vẫn chưa mọc lông, toàn thân là 1 màu hồng. Nếu bộ phận sinh dục lớn thì trên cơ bản đó là chuột đực, tương đối nhỏ thì là chuột cái.

Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái đơn giản

Nhiều bạn lựa chọn thời gian này để quan sát bởi khi đó hang núm vú của con cái sẽ chưa bị lông che phủ. Theo như quá trình phát triển của Hamster thì đến khoảng 12 ngày tuổi, thì cơ thể của Hamster đã phủ lông hoàn toàn, bắt đầu mở mắt, có thể nghe được tiếng ồn. Nên nếu bạn lựa chọn cách này, thì bạn nên chọn vào thời điểm từ 9 ngày tuổi. Vì lúc này, cơ thể Hamster đã phủ lông khoảng 60 – 100%, bắt đầu tập di chuyển, chưa mở mắt, không thể nghe tiếng ồn.

Nhưng nếu bạn xem quá sớm thì rất nguy hiểm cho những chú Hamster con, bởi vì mẹ Hamster sẽ ngửi thấy mùi lạ Hamster mẹ sẽ bỏ mặc không chăm hoặc có khi lại ăn mất con luôn.

Do vậy, thời điểm sớm và thích hợp nhất để xem giới tính của hamster là vào khoảng hai tuần tuổi. Để xem giới tính của nó bạn cần phải lật ngữa hamster ra và quan sát bộ phận sinh dục của nó.

Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái đơn giản

Nhìn vào bộ phận sinh dục ta có thể dể dàng nhìn thấy 2 lổ nhỏ, lỗ hậu môn nằm dưới ở gần đuôi và trên là lổ chứa bộ phận sinh dục. Khoảng cách giữa hai lỗ nay của con đực khoảng 1~2cm còn ở con cái thì gần như chúng nằm sát nhau.

Đến khoảng 1 tháng tuổi thì giới tính có thể phân biệt rất rõ ràng, lúc này tinh hoàn của Hamster đực bắt đầu lộ rõ và có thể dể dàng nhìn thấy. Nhiều giống Hamster đực khác thì nhỏ hơn và có thể thường nằm dưới da nên khó thấy rõ hơn nhưng chúng lại có tuyến xạ hương nằm ngay giữa bụng, con cái không có tuyến này. Hamster cái có hai hàng núm vú nằm dưới bụng.

Ngoài việc quan sát các đặc điểm trên cơ thể của Hamster đực và cái, bạn còn có thể phân biệt Hamster đực và cái qua việc quan sát hành vi của chúng trong thời gian động dục.

Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái đơn giản

Trong thời gian này, nếu Hamster cái chưa sẵn sàng, chúng sẽ cố gắng đẩy con đực lăn ra bằng cách dũi bũi xuống dưới bụng con đực. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết cho bạn. Như thế, bạn phải tách chúng ra nhé nếu không con đực sẽ tấn công con cái.

Trên đây là một số cách nhận biết chuột Hamster đực và cái. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết thú vị về thú cưng của mình. Dù biết phân biệt như thế nào, thì quan trọng nhất vẫn là cách bạn chăm sóc cho chúng như thế nào. Bạn đã sẵn sàng nuôi những chú thú cưng dễ thương này chưa?

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận