Trang chủ Các loài cá neon đẹp và cách nuôi cá Neon xanh trong hồ thủy sinh

Các loài cá neon đẹp và cách nuôi cá Neon xanh trong hồ thủy sinh

by petcare
Cá Neon Xanh (Neon tetra) là một loại cá cảnh đẹp trong các loài cá neon, cá nổi bật với màu sắc sặc sỡ ngay cả khi không có ánh đèn và luôn thu hút được sự chú ý cao nhất của những người chơi hồ thủy sinh. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng: Cá neon tuy rất đẹp nhưng cũng rất khó nuôi, không thích hợp cho người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa biết rõ về các thông tin cách nuôi cá neon xanh.
Mặc dù là một loài cá nhỏ nhưng cách nuôi cá neon xanh và chăm sóc chúng thì không đơn giản như bạn nghĩ đâu nhé! Trong bài viết dưới đây, Petcare24h sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi cá Neon xanh trong hồ thủy sinh nhé!
 
 
Các loài cá neon đẹp và cách nuôi cá Neon xanh trong hồ thủy sinh
 

Thông tin khoa học của cá neon xanh

Hình dáng, kích thước

  • Chiều dài: 3 đến 4 cm
  • Cơ thể: Có ánh huỳnh quang
  • Màu sắc: Xanh, đen, trong suốt
  • Dọc cơ thể: Có vệt màu sắc dài theo sống lưng
 
Cá neon xanh hay thường được gọi tắt là cá neon, ở Việt Nam còn được gọi là cá huỳnh quang (vì sáng như bóng đèn), neon thường (do có loài neon đỏ gọi là neon vua); có tên tiếng anh là neon tetra; tên khoa học Paracheirodon innesi (Myers, 1936) thuộc bộ và họ cá chim trắng Characiformes. Chúng phân bố chủ yếu ở Nam Mỹ tại lưu vực sông Orinoco và Negro. 
 
Các loài cá neon đẹp và cách nuôi cá Neon xanh trong hồ thủy sinh
Cá neon xanh
 
Các loài cá neon đẹp và cách nuôi cá Neon xanh trong hồ thủy sinh
Cá neon đỏ (neon vua)
Các loài cá neon đẹp và cách nuôi cá Neon xanh trong hồ thủy sinh
Cá neon cam                                                                           
Các loài cá neon đẹp và cách nuôi cá Neon xanh trong hồ thủy sinh
Cá neon đen
Các loài cá neon đẹp và cách nuôi cá Neon xanh trong hồ thủy sinh
Cá neon Việt Nam
Cá được nhập nội vào Việt Nam từ cuối những năm 90, sản xuất giống trong nước từ năm 2003, cung cấp nguồn giống trong nước ra thị trường từ năm 2005. Cá Neon có rất nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là cá neon vua, tiếp điến là cá neon xanh và cá neon kim cương. 
 
Cá neon rất khó nuôi dưỡng, chúng dễ bị chết khi môi trường nước thay đổi đột ngột hoặc bị ô nhiễm. Cá neon xanh nếu được nuôi dưỡng đúng cách có thể sống lên đến 10 năm, cá trưởng thành đạt chiều dài 3-4 cm (1.2 In). Đây là cách nuôi cá neon xanh.
 

Cách nuôi cá neon xanh

Cách nuôi cá neon xanh và chăm sóc chúng tuy khó khăn hơn các loại cá khác nhưng nếu các bạn tìm hiểu qua thì chắc chắn những trở ngại này sẽ không còn là vấn đề phức tạp. Nếu chưa tìm hiểu qua đã mua về nuôi thử thì cá sẽ dễ mắc bệnh và chết. Chính vì vậy để nuôi tốt cá neon, bạn hãy đọc kĩ những thông tin được cung cấp dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức hữu ích nhé. 
 
Vì cá có kích thước khá nhỏ nên chúng rất dễ bị các loài cá lớn giết và ăn thịt, chỉ nên nuôi chung với các loài cá thủy sinh nhỏ khác như: cá bảy màu, cá mô ly, cá đuôi kiếm hoặc nuôi chỉ toàn cá neon và cá tetra chung một đàn gồm (neon cam, neon Việt Nam, neon vua, neon đen, cá mũi đỏ, cá mắt xanh…). Nên nuôi theo nhóm từ 6-10 con trở lên trong bể nuôi có bề mặt rộng (không cần nước sâu), trong đó có bố trí các khúc gỗ và tảng đá để cá ẩn náu.
 
Các loài cá neon đẹp và cách nuôi cá Neon xanh trong hồ thủy sinh
 

Cách nuôi cá neon xanh theo từng đàn từ 6-10 con trong hồ thủy sinh

Một số thông số nuôi cá neon quan trọng cần chú ý:
 
Nhiệt độ nước (C): 20 – 26
 
Độ cứng nước (dH): 5 – 20
 
Độ pH thích hợp: 5 – 7
 
Thể tích bể nuôi (L): 70 (20 gallon aquarium)
 
Chiều dài bể: 60 cm
 
Yêu cầu ánh sáng: Vừa
 
Yêu cầu lọc nước: Nhiều
 
Yêu cầu sục khí: Trung bình
 
Cá neon sống chủ yếu ở tầng nước giữa, chúng rất nhạy cảm với môi trường của nước, sự thay đổi môi trường nước đột ngột sẽ khiến cá noen bị chết ngay. Cần môi trường nước có tính axit và chất lượng nước ổn định để cá khỏe và lên màu sắc đẹp. Bể có thể trồng hoặc không trồng cây thủy sinh. Các bạn nên chú ý điều này, trồng cây lạ hay dùng bất cứ thứ gì cho vào hồ làm thay đổi pH sẽ khiến cá chết ngay.
 
Thức ăn cho cá neon: Cá ăn tạp từ mùn bã thực vật đến giáp xác, côn trùng, trùng chỉ, bo bo, thức ăn viên cỡ nhỏ…Nhìn chung cá Neon khá dễ ăn, tuy nhiên bạn cũng không nên cho cá quá nhiều cám thừa vì dễ khiến cá bị bệnh đấy. 
 
Cách thức sinh sản: Khó sinh sản, đòi hỏi yếu tố môi trường (pH nước 5,5 – 6,5; dH 1 – 5, ánh sáng yếu; nhiệt độ 23 – 26oC), hệ thống lọc nước … Cá đẻ theo nhóm hay từng cặp, đẻ trứng phân tán, trứng có tính dính, chọn giá thể là cây thủy sinh. Cần tách trứng ra sớm để tránh cá bố mẹ ăn trứng.
 
Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản cần thiết về cách nuôi cá neon xanh trong hồ thủy sinh. PetCare24h chúc bạn thành công trong quá trình chăm sóc bé nhỏ xinh này nhé. Hãy cùng đón đọc các bài viết bổ ích khác về các loại cá cảnh thú vị tại PetCare24h. 
 
Tác giả:  PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận