Trang chủ ChimChăm sóc Chim Cách nuôi chim chào mào siêng hót. Cách chọn chào mào bổi hay

Cách nuôi chim chào mào siêng hót. Cách chọn chào mào bổi hay

by petcare
Chào mào là một trong những loài chim cảnh phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Với những người chơi chim cảnh lâu năm thì việc chọn mua và huấn luyện chào mào bổi đã quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, với những người mới chơi hoặc đang tìm hiểu thì không phải ai cũng biết. Vậy chào mào bổi là gì? Cách chọn chào mào bổi như thế nào? Cách nuôi chim chào mào siêng hót? Hãy cùng Petcare24h tìm hiểu bài viết dưới đây!
Cách nuôi chim chào mào siêng hót. Cách chọn chào mào bổi hay
Trước tiên, chào mào bổi là gì?
Chào mào bổi (còn gọi là chào mào mộc) là những chú chim được rập bắt từ tự nhiên, không phải do con người nhân giống, lai tạo ra. Vì phải tiếp xúc với môi trường mới, nên khi vừa được bẫy chào mào bổi rất nhát người, hay nhảy lung tung mỗi khi có người đến gần. Nhưng bù lại, những chú chào mào bổi này có giọng cực chuẩn, thánh thót, uy lực và đanh hơn hẳn những chú chim khác.
CÁCH CHỌN CHÀO MÀO BỔI HÓT HAY
Để chọn được một chú chào mào bổi hót hay không hề dễ dàng nếu không phải là một người có “thâm niên” trong ngành. Vậy trước khi lựa chọn chim bổi bạn phải chú ý những gì?
Thứ nhất: được nhốt cùng nhiều con khác
Bạn hãy quan sát kỹ, con nào có biểu hiện hung dữ, hay cắn mổ con khác, lên gân ở cổ hay nhướng người lên vỗ cánh như muốn khẳng định lãnh thổ.
Nhìn nhanh nhẹn, mắt tinh nhanh, hoạt động nhiều.
Lắng nghe thử âm giọng của chúng, nếu hót được đến 6 âm thì là dòng tốt.
Thứ hai: được nhốt riêng lẻ
Về ngoại hình, đầu và hầu phải to, đòn phải dài, nhìn khỏe khoắn
Mồng luôn đứng, nhọn đầu, gốc phải dày
Tách màu đậm, càng đỏ hay càng trắng thì càng tốt
Mỏ ngắn, không dày
Đảm bảo đó là chim trống (xem lưỡi của chúng có đốm màu đen li ti ở cuống hay không)
Nếu chân cao ráo, màu đen tuyền hơi ánh bạc, có một lớp vảy rõ rệt là chim già. Chào mào bổi càng già thì càng sung và “chất”.
Để ý thêm phần đuôi phải luôn được xếp vào nhau, không xòe ra. Nhìn bộ lông xem có bông trắng không nếu có là chim tốt, bông càng nhiều càng tốt, nếu phủ kín cả đuôi thì đừng chần chừ mà chọn ngay.
Cách nuôi chim chào mào siêng hót. Cách chọn chào mào bổi hay
Thứ ba: được cầm nắm chim trong tay
Bạn hãy quan sát kỹ hơn xem móng có sắc và trắng không, đầu cánh có xệ xuống không
Khi nằm trong tay chúng không nằm yên mà luôn phản kháng, kêu sang sảng tức giọng rất khỏe, chắc chắn sẽ là một chú bổi hay

CÁCH NUÔI CHIM CHÀO MÀO SIÊNG HÓT

Không phải chú chào mào nào cũng siêng hót nếu bạn không tác động gì hoặc nuôi không đúng cách. Để thường xuyên được nghe giọng chú chim mình yêu thích hãy thực hiện những bước sau:
Sẽ phải mất từ 6 – 8 tháng để thuần chim bổi làm quen với cuộc sống mới, “người bạn” mới.
Trong 3 tháng đầu, nên che lồng kín (để khe hở cực nhỏ), ít tiếp xúc, ít di chuyển, cho chúng ăn cám để thích nghi dần. Bạn cần phải thật kiên nhẫn vì đây giai đoạn quan trọng nhất quyết định chúng có “ở được” với bạn không.
Cho chim tiếp xúc với thế giới bên ngoài bằng cách mở áo lồng từ từ mỗi ngày. Có thể thời gian này chúng vẫn chưa “tự tin” nhưng nếu chúng thể hiện sự “hợp tác” là bạn đã thành công bước đầu rồi.
Cách nuôi chim chào mào siêng hót. Cách chọn chào mào bổi hay
5 tháng kế tiếp, bạn cần gần gũi chú chim của mình nhiều hơn, thường xuyên cho chim tắm, vận chuyển lồng đặt ở nhiều nơi hơn, cho ăn phải biết cách (nên cho ăn không quá no, luôn ở trong trạng thái còn thèm nhưng không được để chim quá đói, tập cho chim hiểu rằng mình là người mang nguồn thức ăn đến cho nó, không phải làm hại nó, có như thế nó sẽ dạn dĩ hơn mỗi khi mình tiếp xúc). Cứ kiên trì như vậy bạn sẽ nghe chúng cất giọng hót những tiếng hót đầu tiên và tăng dần tần suất.
Trong khoảng 3 tháng tiếp theo, sau khi ra lông nên cho chim đi “va chạm” với những chú chim khác để luyện chất giọng, tăng tính hiếu chiến và tính hung hăng của nó. Thời gian cho một lần tập dợt này cỡ 15 – 20 phút và khoảng cách giữa chúng không được quá gần, tránh những xung đột không cần thiết.
CÁCH TẬP CHÀO MÀO CHÉ
“Ché” không phải là hót như nhiều người vẫn tưởng. Nó cũng là một âm thanh được chim phát ra khi đang hứng khởi, nó rất hung dữ như muốn uy hiếp “đối thủ” nhưng không phải là những tiếng hót như thông thường.
Không phải bất kỳ một loại chào mào nào cũng có thể ché. Chỉ khi chim có sức khỏe tốt, căng lửa, “tâm trạng” thoải mái nhất nó sẽ cho bạn thưởng thức những âm thanh kỳ diệu này.
Cách nuôi chim chào mào siêng hót. Cách chọn chào mào bổi hay
Để tập chào mào ché cũng khá đơn giản nếu bạn áp dụng theo cách này. Bạn mang lồng chim của bạn đến một khu vực có nhiều cây cối nơi tụ tập nhiều loại chim tự nhiên đến hót. Khi chim tiếp xúc với những loài chim tự nhiên khác chúng sẽ tự cất lên những tiếng ché rất hay và tăng dần uy lực.
Trường hợp không đến được những nơi có chim tự nhiên, bạn có thể áp dụng việc cho chim nghe những âm thanh “nhân tạo” bằng các âm thanh trên Internet.
Nên cắt móng chân cho chim thường xuyên để chúng luôn cảm thấy thoải mái nhất khi di chuyển.
Khi chim có trạng thái phấn chấn nhất chúng sẽ cất lên những tiếng ché – thứ âm thanh mà làm bao nhiêu người say mê.
Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận