Trang chủ ChimChăm sóc Chim Cách nuôi chim cu gáy chi tiết cho người mới chơi

Cách nuôi chim cu gáy chi tiết cho người mới chơi

by petcare

Cu gáy không phải chỉ là một loại chim đơn thuần mà hiện nay, nó còn được nuôi như một loại thú cưng trong nhiều gia đình. Vậy làm thế nào để nuôi chim cu gáy to đẹp và khỏe giọng?

Có thể nói việc nuôi chim cu gáy là một thú vui tao nhã của nhiều người. Để nuôi chim phát triển tốt, người chơi phải biết cách chọn giống và chăm sóc trong suốt quá trình nó sinh trưởng và phát triển. Dưới đây là cách nuôi chim cu gáy chuẩn xác mà bất cứ người mới chơi nào cũng không thể bỏ qua đâu nhé.

Cách nuôi chim cu gáy chi tiết cho người mới chơi

                                   Cách nuôi chim cu gáy chi tiết cho người mới chơi

Hãy tìm hiểu về kinh nghiệm chơi và nuôi chim cu gáy nào!

1. Nuôi từ khi chim còn nhỏ

Để có được một chú chim cu gáy hoàn hảo thì bạn nên nuôi nó từ lúc bé khi còn chưa biết bay và còn lông tơ hay chỉ mới mọc sơ sơ một chút lông ống. Vì khi nuôi sớm như vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và huấn luyện cho chim. Ngoài ra, khi bắt giống về nuôi, bạn có thể bắt chim cu rừng hoặc chim con nuôi đẻ cũng đều được hết nhé.

Cách nuôi chim cu gáy chi tiết cho người mới chơi
                               Cách nuôi chim cu gáy non không hề khó đâu nhé

2. Cách nuôi chim cu gáy khi cho ăn

Thường chim cu con sẽ rúc vào miệng chim mẹ để tìm thức ăn. Dựa trên bản năng này, bạn có thể nhai gạo cho vụn, sau đó kề miệng chim cu con vào miệng của bạn để mớm mồi cho nó. Ban đầu, có thể bạn sẽ hơi e dè một chút, nhưng sau sẽ quen dần vì cảm giác đó cũng lạ lắm nhé.

Lưu ý là khi cho ăn, bạn nên để chim cu gáy đậu trên mu bàn tay hoặc cánh tay, tránh để trong lòng bàn tay vì mồ hôi của bạn thường chứa chất thải độc sẽ gây hại cho chân chim, nặng còn có thể gây ra bại liệt.

3. Bảo vệ và làm thân với chim cu

Như ai cũng đều biết, chim nhốt lồng kị nhất là mèo và chuột. Do đó, bạn nên treo lồng chim ở chỗ cao, tránh xa sự tiếp xúc với mèo, chuột và treo ở nơi có ít người qua lại (để chim được yên tĩnh và không bị động làm giật mình).

Cách nuôi chim cu gáy chi tiết cho người mới chơi

                                          Cách để làm thân với chim cu gáy trong quá trình nuôi 

Để tiếp cận và làm thân với chim cu ngay từ lúc nhỏ, bạn chỉ cần thả cho nó vài hạt vừng hay ngô mỗi khi đến cạnh bên lồng. Làm nhiều lần như vậy sẽ tạo cho nó cảm giác gần gũi, an toàn và có thói quen muốn tìm cách đến bên bạn. Nhưng dù thế nào thì bạn cũng tuyệt đối không được thả nó ra đâu nhé, nếu không, lúc đã tập vỗ cánh được vài hôm là chim hoàn toàn có khả năng bay cao và bay xa đấy.

4. Cách tập gáy cho chim cu

Giai đoạn cườm bắt đầu mọc là lúc bạn nên tiến hành tập gáy cho chim cu. Để làm được điều này thì mỗi khi đến gần, bạn nên phát âm ‘cục cu, cục cu’ như tiếng chim gù, càng ngày càng nhanh và hối thúc hơn. Ban đầu khi mới tập, chim có thể tỏ ra né tránh bạn nhưng sau một thời gian thì nó sẽ sung hơn, thậm chí là còn gù lại với bạn đấy. Đây chính là bí quyết để chim cu có thể tập được giọng gù hay và chất lượng.

Cách nuôi chim cu gáy chi tiết cho người mới chơi

                                            Tập gáy cho chim cu là một khâu quan trọng

Ngoài ra, trong quá trình tập luyện, bạn nên lưu ý một số vấn đều sau:

Không nên tập gáy tiếng ‘cục cu cu cu’ vì tiếng gù khi khách vào nhà nghe sẽ hay hơn.

Vừa tập gù cho chim, bạn có thể vừa gật gật đầu hoặc dùng tay đưa lên đưa xuống trước mặt nó như thể hai chú chim cu đang gù với nhau.

Sau mỗi lần tập gù, bạn có thể thưởng cho chim cu một vài hạt vừng hay ngô giống như khi các huấn luyện viên thưởng cho con vật của mình trong các gánh xiếc. Như thế sẽ kích thích chú chim có hứng thú tập luyện hơn.

5. Bổ sung thêm khoáng chất tự nhiên

Cách nuôi chim cu gáy hiệu quả không phải là lúc nào bạn cũng nhốt nó ở trong nhà như bị giam cầm ở nhà tù vậy, thay vào đó, khi chim đã lớn dần lên, bạn nên mang chim cu ra phơi nắng để cơ thể nó cứng cáp hơn và có thể tự tổng hợp vitamin D, canxi. Mặt khác, khi cho ăn, bạn nên rải thức ăn ra đất để chim cu ăn cả một chút đất nữa giúp bổ sung thêm khoáng chất tự nhiên mà cơ thể đang thiếu.

Cách nuôi chim cu gáy chi tiết cho người mới chơi

                                 Cho chim phơi nắng để cơ thể tự tổng hợp vitamin D và canxi

6. Rèn luyện dần để chim cu bạo dạn hơn

Lúc nhỏ, khi chim còn e dè và nhút nhát, bạn nên hạn chế việc cho nó tiếp xúc với người lạ để không bị giật mình hay sợ hãi. Tuy nhiên, khi chim cu đã cứng cáp và sung lửa hơn thì bạn nên cho nó làm quen dần với thế giới bên ngoài. Tốt nhất là treo lồng chim ở nơi có nhiều người ra vào như sân hay cửa…

Mặc dù cách nuôi chim cu gáy không hề đơn giản chút nào, từ khâu chọn giống đến việc chăm sóc và huấn luyện, nhưng Petcare24h tin chắc rằng với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bất cứ người chơi chim nào cũng có thể tự nuôi cho mình loại chim cảnh này.

Tác giả: PetCare24h

You may also like

Viết Bình luận