Trang chủ HamsterChăm sóc Hamster Cách Nuôi Chuột Hamster Mới Sinh Đúng Cách

Cách Nuôi Chuột Hamster Mới Sinh Đúng Cách

by petcare

Khi hamster của bạn vừa mới sinh thì sẽ có thể hơi bối rối, ngỡ ngàng và nó sẽ lơ là con mình và thậm chí là ăn chúng. Vì vậy bạn cần cách nuôi chuột hamster mới sinh đúng cách. Vậy cụ thể như thế nào Petcare24h sẽ chia sẻ đến bạn thông qua bài viết sau.

Về thức ăn

Bạn nên cung cấp đầy đủ các loại thức ăn và nước uống cho hamster, ngoài ra bạn cứ để hamster mẹ với bầy con một mình trong 2 tuần đầu.

Không nên chăm sóc chúng quá nhiều, để hamster mẹ làm tròn bổn phận nuôi con của mình. Bên cạnh đó, bạn bỏ thêm một ít giấy hay vải mỏng để hamster mẹ có thể lấy xây dựng tổ cho những hamster con. Bạn cần làm những điều này trước khi hamster mẹ có dấu hiệu đẻ khoảng 1, 2 ngày là phù hợp.

cach-nuoi-chuot-hamster-moi-sinh-1

Lưu ý là cung cấp thức ăn theo một thực đơn tiêu chuẩn và có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể cho hamster mẹ ăn những món như trứng đua sôi, hạt lúa mì, phô mai để giúp mẹ tăng cường khả năng nuôi con.

Có một trường hợp nếu mua trúng chuột hamster đang mang thai thì sẽ có khả năng cao không thể chăm sóc cho hamster con, sẽ ruồng bỏ, lơ là thậm chí là ăn luôn con mình. 

Bạn có thể tham khảo bài viết:

Thức Ăn Chuột Hamster Nào Là Tốt Nhất?

Về chuồng nuôi

Vệ sinh chuồng cũng là cách nuôi chuột hamster mới sinh. Bạn chỉ cần dọn những nơi bị ướt (nơi tè của hamster) và cung cấp thêm thức ăn và nước uống đầy đủ, lưu ý những hành động này phải diễn ra trong yên lặng không làm phiền đến hamster mẹ và con.

cach-nuoi-chuot-hamster-moi-sinh-2

Không nên dọn dẹp chuồng ngay khi hamster có thể di chuyển, cứ để yên như thế trong thời gian từ 10 –  14 ngày.

Nếu trong trường hợp bạn phải dời hamster con, bạn nên dùng muỗng hay cái gì thay thế được để tránh mùi hương của bạn dính trên bé. Vì khi hamster mẹ phát hiện mùi khác trên hamster con, thì mẹ sẽ giết chúng. Ngoài bạn cũng lưu ý tránh làm phiền như chụp ảnh, quan sát chúng thường xuyên.

Không nên chạm vào hamster con

Bạn không nên di chuyển mọi thứ trong chuồng để có thể dễ quan sát bé hamster con. Vì điều này có thể dẫn đến bạn chạm vào những nơi mà mẹ cất giống chúng chẳng hạn ngay góc khuất, ngôi nhà,..Nếu hamster mẹ thấy bạn đang cố tìm kiếm con mình thì có thể coi đây là mối đe dọa, cho dù hamster mẹ có tin tưởng bạn như thế nào.

cach-nuoi-chuot-hamster-moi-sinh-3

Vì bản tính của hamster là sinh vật rất có ý thức lãnh thổ mạnh. Ngay cả khi bạn có mối quan hệ bền chặt với chúng kèm theo đó kích thước của con người gấp nhiều lần so với chúng. Nên đâu đó trong lòng chúng cũng có sự phòng bị với chủ nuôi.

Không nên đưa hamster mẹ ra khỏi lồng

Bạn không nên di chuyển con hamster mẹ một mình ra khỏi chuồng trong khi nó đang chăm sóc con nhỏ. Bạn không cần quá lo lắng cho hamster mẹ buồn bã vì chúng không cảm thấy cô đơn thông qua việc bận rộn cho con bú, giữ ấm cho chúng.

Nếu bạn mang mẹ khỏi lồng nó sẽ đau khổ và khi mùi hương của mình dính vào hamster mẹ sẽ khiến lũ con của nó bối rối. Hãy để yên cho hamster mẹ trong vài tuần.

Không đưa hamster khác vào lồng

Chuột hamster không có nhiều tình cảm gắn bó với con cái, chúng chỉ biết việc chăm sóc ban đầu khi đám con còn rất nhỏ. Bạn không nên để hamster bố vào chuồng để đoàn tụ gia đình. Vì sự hiện diện của hamster khác có thể khiến hamster mẹ cảm thấy sợ hãi, và cố giữ tất cả hamster con tránh xa. 

Ngoài ra nếu để hamster bố trong quá trình hamster mẹ sinh thì bố có thể ăn thịt cả con mình.

Cách chăm sóc cả mẹ và con 

Bạn không nên đụng vào cả con lẫn mẹ trong vòng 15 ngày đầu, sau 15 ngày bạn có thể cung cấp cho nó sữa dinh dưỡng, bằng cách để sữa trong chai thuốc nhỏ, cắt bỏ đầu, sau đó bế hamster mẹ, đút chúng uống từng giọt.

cach-nuoi-chuot-hamster-moi-sinh-4

Để ý trong chuồng bạn sẽ thấy chúng tha nhiều thức ăn ở dưới rơm, bạn không nên bỏ chúng vì đây có thể là thức ăn sau này của những bé hamster con.

Sau 1 tuần hamster con sẽ mọc lông và bạn có thể nhận thấy được màu sắc của nó. Khoảng 10 ngày sau chúng mở mắt và bắt đầu biết đi. Sau 15 ngày nữa, chúng tự biết ăn, uống và chạy lòng vòng trong chuồng. Khi hamster con tròn 1 tháng bạn cần tách hamster con ra khỏi mẹ, nếu không sẽ hình thành thói quen cho chúng và khiến con mẹ kiệt sức vì cho bú.

Những kiến thức cần bổ sung trong cách nuôi chuột hamster mới sinh 

Bạn cần lưu ý những điều sau trong quá trình chăm sóc hamster mẹ mới sinh:

  • Cung cấp những thức ăn giàu chất dinh dưỡng như lòng trắng trứng hay đồ ăn chứa nhiều vitamin E. Tác dụng trong việc phục hồi thể chất cho hamster mẹ sau quá trình sinh và cho con bú.
  • Trong quá trình chăm sóc hamster sau sinh cần tránh ánh nắng Mặt Trời trực tiếp, và bổ sung nước đầy đủ cho hamster mẹ.
  • Cần tạo môi trường xung quanh yên tĩnh, không cho chó mèo lại gần chuồng và không cho nhiều người đến xem.
  • Nếu rơi vào trường hợp hamster mắc phải bệnh nặng, thì nên tách nuôi hamster con độc lập và sử dụng sữa để nuôi chúng. Với tỷ lệ sữa và nước là 1:1,5 hay 1:2,5 có nhiệt độ khoảng 35 độ. Ban đầu sẽ cho uống tầm khoảng 2 – 4ml sau đó dần tăng lên 10 – 20ml, liều lượng 5 lần mỗi ngày. Sau khoảng 20 ngày nên chuyển sang cho chúng ăn thức ăn như rau xanh, đồ ăn dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng.

Kết luận 

Như vậy, Petcare24h đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm cách nuôi chuột hamster mới sinh đúng cách. Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích với bạn trong quá trình nuôi hamster khỏe mạnh và hiệu quả.

Để biết thêm thông tin hơn về cách nuôi hay những giống chuột hamster bạn có thể đón đọc thêm các bài viết trên trang Petcare24h.com nhé.

You may also like

Viết Bình luận