Trang chủ Thế Giới Động Vật 3 cách xem chân gà chọi hay của những người sành

3 cách xem chân gà chọi hay của những người sành

by petcare

Xem chân gà chọi là bí quyết quan sát xem chân gà chọi có phải là con gà chọi đá tốt hay không. Dưới đây là cách xem chân gà chọi hay, độc cho những người sành chơi gà.

Để chọn 1 con gà chọi đá hay thì ngoài việc xem tông dòng, dáng vóc thì cách xem chân gà chọi cũng quan trọng hơn cả. Chân gà chọi là phần biểu hiện rõ nhất cho việc đánh giá một con gà chọi tốt hay không? Nếu bạn là người ham mê nuôi gà chọi, thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách xem chân gà chọi dưới đây nhé!

1. Sơ lược về cách xem chân gà chọi

Mặt tiền chân có 2 hàng vảy, được gọi như sau:

Theo ngón giữa đi thẳng lên gối, gọi là hàng Nội hoặc hàng Quách.

Theo ngón ngoại đi thẳng lên gối, gọi là hàng Ngoại hoặc hàng Thành.

Theo ngón thới đi lên gọi là hàng Thới.

Mặt sau có một hàng vảy lớn,gọi là hàng Hậu.

Từ cựa lên đến gối, gọi là hàng Độ.

cach-xem-chan-ga-choi-1

Giữa hàng Hậu và hàng Độ có một hàng vảy từ cựa lên gối, gọi là hàng Kẽm.

Giữa hàng Ngoại và hàng Hậu có một hàng vảy nhỏ lăn tăn, dài từ gối xuống, gọi là hàng Biên.

Để chọn được những con gà chọi hay và độc, bạn có thể tham khảo những cách xem chân gà chọi dưới đây.

2. Quan sát để xem ngón chân gà chọi

Với những con gà chọn nòi thường có 4 ngón chân (trừ khi gà bị dị tật hoặc gà lại thì số lượng chân sẽ ít đi). Trong số 4 ngón chân thì ngón giữa, là ngón dài nhất thường gọi là ngón ngọ hay ngón Chúa. Ngón chân ngoài gọi là ngón Ngoại. Ngón chân trong gọi là ngón nội. Ngón nhỏ phía sau gọi là ngón Thới.

cach-xem-chan-ga-choi-2

Chân gà là loại vũ khí chính trong thi đấu nên chân cần phải vững, tấn chắc thì đó mới là gà tốt. Để có đôi chân vững thì các ngón chân gà phải cân đối, khỏe mạnh (chân không quá mập, quá ngắn và cũng không được quá quá gầy). Muốn biết được chân gà có tốt hay không, bạn có thể vận dụng những cách sau:

Đầu tiên: đặt gà xuống đất, dùng tay nhấc ngón chúa lên, nếu thấy cứng và khi đập xuống đất thấy rất mạnh thì đó là ngón chân khỏe, chắc chắn.

Tiếp theo: bạn đếm số vảy trên chân gà, nếu số lượng vảy trên 19 thì là loại gà tốt, những con gà có số lượng vảy ở chân trên 22 thì là loại gà tài, rất mạnh. Ngoài ra, bạn quan sát xem vảy ở ngón chân sống giữa gồ lên khô cứng, đó gọi là ngón rồng gà và là loại gà rất quý.

3. Cách xem vẩy gà chọi

Cách xem vảy gà chọi hay là mẹo rất quan trọng để chọn được một chú chiến kê chất lượng. Phía mặt trước của chân có hai hàng vảy được phân biệt như sau

Theo ngón ngọ đi thẳng lên tới gối gọi là hàng nội hoặc hàng quách. Theo ngón ngoại đi thẳng lên tới gối gọi là hàng ngoại hay hàng thành. Ngoài ra, nếu có hàng vảy từ ngón thới đi lên gọi là hàng thới.

Hàng thành và hàng quách được gọi chung là tiền đạo, tiền đạo cho ta thấy phần nào tài năng của con gà. Gà có tiền đạo sáng sủa, sạch sẽ, rõ nét là gà tốt, gà hay. Ngược lại những con gà có tiền đạo sần sùi, dày cộm thì chậm chạp, nếu không phải vảy rồng thì là gà không tốt.

cach-xem-chan-ga-choi-3

Hàng vảy lớn từ gối xuống cựa gọi là hàng hậu. Hàng vảy ngay cựa hướng lên gọi là hàng độ. Giữa hàng hậu và hàng độ gọi là hàng kẽm. Giữa hàng ngoại và hàng hậu có hàng vảy nhỏ lăn tăn, gọi là hàng biên. Giữa hàng nội và hàng độ có hàng vảy như hàng biên gọi là biên phụ.

Kết luận

Hy vọng với những cách xem chân gà chọi mà Petcare24h đã chia sẻ trên đây sẽ giúp các anh chị em mới chơi gà hay đang muốn chọn cho mình một con gà chọi tốt, sẽ có một cái nhìn chính xác về cách chọn chân gà chọi tốt nhất.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận