Trang chủ Chó Chó KOMONDOR – Giẻ lau nhà

Chó KOMONDOR – Giẻ lau nhà

by petcare

Ngay khi nhìn thấy chú chó Komondor chắc hẳn các bạn ai cũng tưởng tượng đến giẻ lau nhà. Những lúc buồn chỉ cần nhìn chú chó này thôi cũng đủ làm ta buồn cười.

Chó Komondor – giẻ lau là giống chó chăn cừu của Hungary, một trong những giống chó cổ xưa lâu đời và độc đáo nhất thế giới với ngoại hình đặc biệt với việc chúng mang trên mình bộ lông to bản và dài chấm đất tạo nên một ngoại hình rườm rà. Sở hữu bộ lông dày, dài và xoắn bện lại với nhau nên giống chó Komondor thường bị nhầm tưởng với con quái vật giống chiếc giẻ lau nhà.

cho-komondor

Chó Komondor

Nguồn gốc của chó Komondor

Chó Komondor lần đầu tiên được ghi trong sách “Code of Hammurabi” (một quyển sách do nhà vua Hammurabi của xứ Babylonia ban hành năm 1750 trước Công Nguyên). Giống Chó Komondor hiện nay được coi là giống chó truyền thống của Hungary. Chúng xuất hiện từ những năm 1555, nhưng có nhiều tài liệu cho thấy chúng xuất hiện từ trước đó. Một số cho rằng chúng là giống chó của người Magyars, chúng có phần gen của chó Ngao Tây Tạng.

Những du mục Magyar đã mang chó Komondor từ Hungary tới Nga. Nơi đây chúng có được cho lai tiếp với giống Aftcharke của Nga. Bản năng chăn và bảo vệ những đàn cừu đã có trong dòng máu của nó đi cùng với sự bền bỉ và dẻo dai đã xuất hiện cách đây hơn 1000 năm trước. Gen của giống chó Komondor đã được những người Hungary bảo vệ và gìn giữ đến ngày nay. Đây là một trong những giống chó cổ xưa nhất và còn giữ được nguồn gen thuần chủng nhất từ trước đến nay.

Đặc điểm ngoại hình của chó Komondor

  • Chúng nổi bật nhờ bộ lông màu trắng dầy cộm, uốn lọn và dài giống một chiếc dẻ lau nhà có chiều cao gần 1m.
  • Một bộ lông của Komondor có thể nặng lên tới 30 kg. Và lông chúng có thể dài từ 20 – 27 cm.
  • Loài chó này cao trên 65 cm và nặng trên 60kg. Con đực nặng khoảng 80 pounds, cao5 inches. Con cái nặng khoảng 70 pounds và cao khoảng 25.5 inches.
  • Chúng mang một cái đầu đồ sộ, cơ thể khỏe khắn và mạnh mẽ và bước đi oai vệ.
  • Chúng thường mắc một số bệnh về mặt gồm có hai loại bệnh về mắt được phát hiện từ chúng như quặm mắt do mi mắt trên và mi mắt dưới đâm vào và bệnh đục nhãn mắt lúc nhỏ. Phù nề: do điều kiện sống. Ký sinh trùng: do bộ lông cũng như khi phải sống gần gia súc, bẩn tai, bệnh ở mu bàn chân: thường gặp phải đối với các loại lông dài, nên cắt bớt lông ở mu bàn chân dẽ giảm thiểu khả năng mắc bệnh.

Xem thêm: Golden Retriever – “Gâu Đần” Đáng Yêu – Pet Care 24h

Tính cách của giống chó Komondor

Chó Komondor là loài chó bảo vệ và chúng tiềm ẩn bản năng tự vệ mạnh mẽ. Tuy nhiên loài chó này không thích hợp làm chó cảnh trong nhà, chúng cầv một không gian rộng lớn để thoải mái bay nhảy. Vì là loài chó bảo vệ nên chúng rất dũng cảm và cản đảm, rất hoà đồng với những vật nuôi khác.

cho-komondor
Như vậy, Petcare24h đã chia sẻ đến bạn có thể nắm được thông tin cơ bản về loài chó Komondor thú vị này. Đây là một loài chó sẽ thu hút ánh nhìn người khác ngay từ lần gặp đầu tiên, vậy nên nếu bạn muốn có một chú chó độc lạ thì Komondor là một lựa chọn không tồi để trở thành một người bạn trong nhà.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận