Trang chủ ChóChăm sóc chó Có nên cho chó ăn nhiều thịt?

Có nên cho chó ăn nhiều thịt?

by petcare

Nhiều chủ nhân băn khoăn có nên cho chó ăn nhiều thịt. Lựa chọn thức ăn cho chó cưng đôi khi là một quyết định gây đau đầu. Các cửa hàng thức ăn vật nuôi chứa từng dãy từng dãy các hãng thức ăn khác nhau, với những slogan quảng cáo hấp dẫn để thuyết phục rằng đó là sản phẩm tốt chất cho cún cưng của bạn. Rất nhiều trong số đó tự hào cho rằng sản phẩm của mình chứa lượng protein vô cùng cao, có thể thỏa mãn nhu cầu ăn thịt của chó cũng như khiến chúng khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Có nên cho chó ăn nhiều thịt?

CHÓ CÓ THÍCH THỊT HAY KHÔNG?

Chiến lược quảng bá của một số công ty thức ăn vật nuôi đã khiến một số người chủ hiểu nhầm rằng loài chó vốn dĩ thích ăn thịt hay chó ăn nhiều protein và thực đơn của chúng cần chứa chủ yếu là các loại thịt. Điều này là không đúng. Chó, cũng như con người, là loài ăn tạp và chúng cần chế độ dinh dưỡng cân bằng protein, carbohydrate và chất béo. Cho chó ăn nhiều thịt quá không tốt, chúng không cần thiết phải tiêu thụ quá nhiều protein, và đối với những chú chó đang điều trị bệnh, điều này có thể gây hại đến sức khỏe của chúng.

Protein góp phần giúp cơ thể phát triển lớn hơn, và là một chất cần thiết để cơ thể thực hiện các chức năng sinh lý hàng ngày. Tuy nhiên, khi chó ăn nhiều protein trong một bữa ăn, chúng không thể được hấp thụ hết cùng một lúc, mà cũng không thể lưu trữ trong cơ thể để sử dụng sau. Cơ thể sẽ bài tiết lượng protein thừa qua thận và ra khỏi cơ thể bằng đường nước tiểu. Do đó chất lượng protein quan trọng hơn là khối lượng, vì protein chất lượng cao thường khả dụng sinh học hơn và dễ hấp thụ hơn.

Một vấn đề khác là thịt trong các chế độ ăn không chỉ cung cấp protein mà còn cả các chất dinh dưỡng khác, những chất bạn không mong muốn cún cưng của mình ăn thêm. Ví dụ, một thực đơn chứa quá nhiều thịt rất khó mà duy trì tỉ lệ cân bằng giữa canxi – phốt pho. Khi đó, có thể xảy ra tình trạng gián đoạn sinh trưởng xương hoặc suy nhận. Công thức tiêu chuẩn cho thức ăn của chó luôn đảm bảo cân bằng protein, chất béo và carbohydrates để phòng ngừa các tình trạng trên.

Có nên cho chó ăn nhiều thịt?

Protein thừa trong thức ăn có gây ảnh hưởng xấu đến cún cưng của bạn?

Protein là một chất dinh dưỡng chứa nhiều calo, vì thế những thực đơn nhiều protein cũng chứa lượng calo vô cùng cao, có thể gây ra tăng cân cho cún cưng của bạn. Với hơn 50% các chú chó ở Mĩ đều mắc chứng thừa cân hoặc béo phì chủ yếu là do chó ăn nhiều protein, các chủ nhân cần để mắt tới những nơi ẩn chứa lượng calo này. Khi cho chó ăn nhiều thịt, gan và thận sẽ phải làm việc nhiều hơn, dễ dẫn đến quá tải, đồng thời làm rối loạn cân bằng các chất dinh dưỡng và gây nên nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

CÓ NÊN CHO CHÓ ĂN NHIỀU THỊT

Thay vì tìm kiếm những loại thức ăn chứa lượng protein cao, bạn nên tìm một loại với công thức cụ thể phù hợp với độ tuổi, kích cỡ và lối sống của cún cưng. Ví dụ, một chú chó kéo xe sẽ có nhu cầu dinh dưỡng và calo khác với hầu hết các chú chó nuôi trong nhà chỉ ra ngoài đi dạo vài lần trong ngày và dành phần lớn thời gian nằm dông dài. Hai loại chó này không nên được dùng chung một chế độ dinh dưỡng như nhau.

Trong khi đó, các chú chó con cần nhiều protein hơn chó lớn vì cơ thể chúng đang trong giai đoạn phát triển. Cún con khác loài cũng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, cún con của các giống lớn như chó săn mồi cần chế độ ăn khác hẳn so với chó Yorkie (giống chó săn với kích cỡ siêu nhỏ) để có thể phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, ngay cả với những giống chó lớn thì việc cho cún con ăn thức ăn chứa quá nhiều protein có thể khiến cơ thể chúng tăng cân quá nhanh, gây ra sự phát triển các khớp cơ bất thường và có xu hướng mắc những bệnh như viêm khớp về sau.

An toàn nhất là các chế độ dinh dưỡng được hình thành bởi các công ty sản xuất thức ăn vật nuôi có đầu tư nghiên cứu khoa học, tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng thú y và đã tiến hành thử nghiệm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Nhờ đó, những chú cún cưng của bạn sẽ được cung cấp một chế độ ăn cân bằng chất dinh dưỡng phù hợp. Hãy nhớ lưu ý rằng không nên cho chó ăn nhiều thịt sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chó.

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận