Trang chủ ChóChăm sóc chó Đoán tình trạng sức khỏe qua mũi chó

Đoán tình trạng sức khỏe qua mũi chó

by petcare

Chúng ta hoàn toàn có thể đoán tình trạng sức khỏe qua mũi chó. Chó có khứu giác rất nhạy cảm. Cấu tạo mũi của chó phức tạp hơn nhiều so với mũi những loài động vật khác. Bộ phận để phân biệt các mùi vị của nó cũng đặc biệt lớn. Chủ nhận có thể nhận biết tình trạng sức khỏe của chúng qua trạng thái khô – ướt ở mũi của chó.

Đoán tình trạng sức khỏe qua mũi chó

ĐOÁN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE QUA MŨI CHÓ

LÍ DO MŨI CHO THƯỜNG XUYÊN BỊ ƯỚT:

Đó là vì đầu mũi ướt của chó có thể bị nhiễm phải phân tử mùi trong không khí, mà trong mũi có rất nhiều phần không có lông gồ lên, phân tử mùi tiến vào mũi của chó, não của chúng sẽ hình thành một hệ phân tích. Mũi của chó ướt, không phải mũi tiết ra thứ gì khiến đầu mũi trở nên ướt, chó có thể liếm đầu mũi bằng lưỡi, để mũi luôn duy trì ở trạng thái ẩm ướt và nhanh nhạy. Liếm đầu mũi là một động tác rất khó đối với chúng ta, nhưng lại rất đơn giản đối với cún cưng.

Đoán tình trạng sức khỏe qua mũi chó

VÌ SAO MŨI CHÓ LẠI KHÔ?

Nguyên nhân khiến mũi của chó bị khô là gì? Mũi ướt là do chúng dùng lưỡi liếm, vì thế ở một thời điểm nào đó, ở một môi trường nào đó nào đó có thể cho biết chó có bị bệnh hay không vì khi đó nó sẽ không còn sức lực làm động tác đơn giản này. Giống như người khi bị bệnh, chúng ta có thể vì cơ thể không thoải mái nên không còn để ý đến việc đánh răng hay rửa mặt. Và khi chó bị bệnh cũng vậy, chúng không có hứng thú làm những việc này.

Một trong những nguyên nhân khiến mũi chó bị khô là do trong một thời gian dài chúng bị bệnh và không thể liếm mũi nữa. Khi chó bị sốt, cũng là nguyên nhân khiến mũi bị khô, vì nhiệt độ cơ thể tăng cao lại không thể liếm mũi, đầu mũi sẽ dễ bị khô và nứt nẻ.

Đoán tình trạng sức khỏe qua mũi chó

Chứng bệnh Parvo thời kỳ đầu cũng là một nguyên nhân chủ yếu khiến mũi của chó bị khô (nếu chúng đã bị mắc bệnh). Hơn nữa còn dẫn đến tình trạng móng và đệm thịt dưới chân bị nứt ra. Ở tình trạng bình thường, mũi của chó phải luôn hơi ẩm ướt, hơi mát một chút khi sờ vào. Trên thị trường hiện nay không có loại thuốc nào để bôi mũi cho chó, nhưng trường hợp nếu chân của chú chó bị nứt nẻ, bạn có thể mua sản phẩm thuốc TRIXIE Pfotenhauer của Đức, sẽ giúp cho lòng bàn chân của chúng luôn mềm mịn, không bị đau rát.

Còn nếu tình huống khi mũi của chó bị khô, nhưng không liên quan đến sức khỏe của chúng thì có thể là do là lúc chúng mới ngủ dậy, vì khi ngủ chúng không thể liếm mũi. Nếu chú chó của bạn ở tình huống này thì bạn không cần lo lắng.

Trên đây là cách đoán tình trạng sức khỏe qua mũi chó. Hãy luôn chú ý quan tâm tới sức khỏe thú cưng mỗi ngày bằng việc kiểm tra tình trạng của mũi thường xuyên, chúc cho cún cưng của bạn luôn khỏe mạnh.

Tác giả: PetCare24h

You may also like

Viết Bình luận