Trang chủ HamsterGiống Hamster Tìm Hiểu Về Hamster Robo Pied

Tìm Hiểu Về Hamster Robo Pied

by petcare

Hamster robo Pied thuộc giống chuột nhỏ nhất trên thế giới. Với màu lông đặc biệt và khá dễ nhận biết. Vậy cụ thể như thế nào cùng Petcare24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của hamster robo pied

Hamster robo pied thuộc dòng chuột hamster roborovski, cũng tương tự với các chuột khác cùng loại. Chuột robo pied có nguồn gốc từ Mông Cổ, năm 1960 được du nhập vào Anh Quốc, đến năm 1970 những chuột này được nghiên cứu kỹ lưỡng, 1998 thì chuột này được chính thức nhập khẩu vào Mỹ. 

hamster-robo-pied-1

Giống chuột này còn có tên gọi khác là chuột đồng Mông Cổ hay chuột robo bò sữa.

Ngoại hình của hamster robo pied như thế nào?

Vì robo pied thuộc dòng roborovski, là giống chuột nhỏ nhất. Mặc dù vậy, chuột robo pied có kích thước lớn hơn so với các loài chuột cùng giống. 

Khi hamster robo pied trưởng thành sẽ đạt được kích thước là khoảng 4 – 5cm và cân nặng là 40 – 50gr.

Đầu của chuột trông khá nhỏ và nhọn về phía trước chắc có lẽ do mũi và miệng nhọn nên cho ta cảm giác như vậy.

hamster-robo-pied-2

Mắt hamster này luôn to và đen bóng, như lồi ra bên ngoài và không có viền mắt bảo vệ. Mũi của chuột robo pied rất nhỏ, rất khó quan sát được lỗ mũi. Tai chúng thường khá to, có dạng như hình chiếc lá rộng, hướng về phía trước.

Thân hình nó trông khá chắc nịch, chuột không có cổ phần lưng sẽ nối liền với phần đầu. Lưng chúng thẳng, bản lưng lại to rộng. Thân dưới khá phát triển và căng tròn, chân chuột thì nhỏ, tương đối mềm, ngón chân dài và có móng nhọn, bộ móng thì cứng màu trắng từ đó giúp cho việc đào bới của chuột trở nên nhanh gọn hơn.

Hamster robo pied khoác lên mình bộ lông mềm mượt, phủ 2 lớp và ngắn. Nhìn chung, màu lông cơ bản của chúng là màu trắng, trên lưng sẽ có màu xám hay những đốm nâu. Đây cũng chính là đặc điểm giúp phân biệt robo pied với các robo khác.

Tính cách của hamster robo pied

Những chú chuột robo này cực kỳ năng động, không giống với những chú chuột khác, chúng thường không ngủ vào ban ngày. Có thể nói chúng ngủ khá ít, chỉ dành phần lớn thời gian để khám phá, tìm tòi và chơi đùa. Em chuột này hiếu động và rất lanh lợi, vì vậy dễ tạo thiện cảm với người nuôi nó và với mọi người xung quanh bằng những phút tinh nghịch do chúng tạo ra.

Với bản tính năng động bạn có thể trang bị thêm cho em nó vòng đu quay cỡ nhỏ hay trung bình, giúp em thêm tiêu hao năng lượng.

Vì hamster robo pied đã quen sinh sống trên những sa mạc, hoang mạc nên nhu cầu về nước của chúng không nhiều. Chuột này thường hay bị giật mình, có thể mất thăng bằng nếu bị hù dọa bất ngờ. 

Khả năng sinh sản của hamster robo pied

Hamster robo pied có thể bắt đầu sinh sản khi đã tròn 4 tháng tuổi đối với chuột cái và 3 tháng tuổi với chuột đực. 

Loài robo này thường có tuổi thọ trung bình từ 1 – 2 năm. Nếu được nuôi trong môi trường tốt có thể sống đến 4 năm tuổi.

Về thời gian mang thai của chuột khoảng 20 – 22 ngày, với một vài cá thể đặc biệt có thể lên tới 30 ngày. Mỗi chuột cái khả năng sinh ra từ 5 – 8 baby.

Cách nuôi và chăm sóc hamster robo pied

Thức ăn 

Hamster Robo không giống với loài hamster khác, chúng sống quen với sa mạc nên lượng nước và thức ăn hàng ngày không cần quá nhiều. 

hamster-robo-pied-3

Chuột hamster robo pied rất ưa thích các loại đồ ăn hạt (thức ăn trộn). Tuy vậy, bạn cũng nên chú ý không cho chúng ăn quá nhiều, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của robo pied.

Cần cân bằng thêm bằng các loại như đậu nành, đậu xanh, rau, trái cây,…

Vì robo pied có sức đề kháng không cao lắm vì vậy thức ăn của chúng cần phải đảm bảo độ tươi ngon, tuyệt đối không cho chúng ăn những đồ ôi thiu. Với loại thức ăn dành cho người, bạn cũng không nên cho chúng ăn quá nhiều bởi như vậy sẽ khiến chúng bị tiêu chảy thậm chí dẫn đến tử vong.

Lồng nuôi

Trong lồng nuôi bạn cần lót thêm sàn vì da của hamster robo pied khá nhạy cảm, bạn cần chọn lót sàn phù hợp tránh các bệnh về da. 

hamster-robo-pied-4

Đồ chơi 

Vì bản tính năng động và thích khám phá nên bạn có thể trang bị thêm cho chúng những đồ chơi như vòng quay, quả bóng,…để chúng nô đùa tránh việc nhàm chán.

Giá của hamster robo pied là bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

Vì hamster robo pied cũng là loài khá phổ biến, so với các loài robo khác thì giá bán của robo pied vẫn còn tương đối thấp. Giá thành mỗi con khoảng 150.000 – 250.000đ.

Nhìn chung sức khỏe của loài này khá tốt, không gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hay bệnh lý quan trọng.

Bạn có thể tìm mua nó ở các cửa hàng bán thú cưng trong khu vực hay tham khảo từ các diễn đàn để tìm hiểu kỹ về giá và chỗ mua uy tín.

Kết luận 

Có thể nói loài hamster robo pied rất năng động, chúng dành nhiều thời gian khám phá và tìm tòi hơn là ngủ so với những loài hamster khác. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều giống loài hamster hơn, bạn hãy đón đọc những bài viết tiếp theo về loài hamster trên trang Petcare24h.com nhé.

You may also like

Viết Bình luận