Trang chủ Thế Giới Động Vật Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

by petcare

Nhím là loài vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, yêu cầu về chăm sóc, nuôi dưỡng cũng rất đơn giản. Các bộ phận cơ thể nhím đều có thể dùng làm thuốc, nhưng nuôi nhím còn dễ hơn cả nuôi lợn, thậm chí có thể nuôi cả trên sân thượng nhà cao tầng.

KỸ THUẬT NUÔI NHÍM

1. Chuồng nuôi

Một trong những yếu tố đầu tiên trong kỹ thuật nuôi nhím cần chú ý là chuồng nuôi. Chuồng nuôi nhím không cần có ánh sáng chiếu trực tiếp, nên làm kiểu nửa sáng nửa tối, đảm bảo tránh nắng nóng, mưa tạt, khô ráo và thoáng mát. Diện tích chuồng không cần thiết quá rộng, trung bình 1m2/con.

Khu vực sân chuồng và nên đổ bê tông độ dài từ 8 đến 10 cm, nghiêng 3 đến 4 % để dễ dàng thoát nước và cũng để nhóm không đào hang chui ra ngoài. Phía ngoài khu chuồng phải rào lưới B40, độ cao >1,5m. Trong điều kiện tự nhiên, nhím sống trong hang nên bạn cũng phải làm hang giả cho nhím bằng ống cống, phi 50 – 60 cm hoặc dùng tôn uốn cong đặt nổi trên nền chuồng.

Máng uống có các kích thước chiều rộng và chiều cao từ 20 đến 25 cm để tránh nhím đái ỉa vào, nên để máng ngoài sân để tránh làm nước vương vãi ra nền chuồng. Trong chuồng bạn nên đặt một vài cục đá liếm, khúc gỗ hoặc sắt để nhím mài răng.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

2. Thức ăn cho nhím

Để nhím phát triển và sinh trưởng tốt, người nuôi cũng phải chú ý đến thức ăn. Thức ăn của nhím khá đa dạng, bao gồm: Rễ cây, mầm cây, rau, củ, quả đủ vị ngọt bùi, đắng, chát… nhím đều có thể ăn được.

Trung bình một ngày nhím ăn 2kg thức ăn/con, khi nhím sinh sản thì cần bổ sung thêm thức ăn tinh, chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất bột, đường… để nhím mẹ đỡ mất sức khi tiết sữa nuôi con và mang thai, giúp nhím con mau lớn.

Với nhím đực, bạn có thể bổ sung thêm rễ cây, mầm cây các loại, nhím sẽ phối giống mạnh mẽ hơn.

Khẩu phần thức ăn cho mỗi con nhím/ngày theo từng giai đoạn:

Từ 1 – 3 tháng tuổi: 0,3kg rau, củ, quả các loại; 0,01kg lúa, ngô, đậu các loại; 0,01kg cám viên hỗn hợp.

Từ 4 – 6 tháng tuổi: cho nhím ăn 0,6kg rau quả củ; 0,02kg lúa, ngô, đậu; 0,01kg khô dầu, dừa, lạc; 0,02kg cám viên hỗn hợp.

Từ 7-9 tháng tuổi: 1,2kg rau quả củ; 0,04kg lúa bắp đậu, 0,02kg khô dầu dừa lạc;
0,04kg cám viên hỗn hợp.

Từ 10-12 tháng tuổi: 2kg rau quả củ; 0,08kg lúa bắp đậu, 0,04kg khô dầu dừa lạc; 0,08kg cám viên hỗn hợp.

3. Nước uống

Do khẩu phần ăn cho nhím có nhiều rau, củ, quả nên nhím ít uống nước, tuy vậy nhím vẫn cần phải đủ nước, trung bình 1 lít/5 con/ngày và thường uống vào buổi sáng, trưa. Bạn không nên tắm ướt nhím vì chúng không thích điều này, khi bị ướt nhím sẽ liên tục vẩy lông, sẽ không tốt.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

4. Kỹ thuật nuôi nhím: Phòng bệnh

Mặc dù nhím không hay bị dịch bệnh nhưng bạn vẫn cần chú ý đến một vài bệnh thông thường như:

Bệnh đường ruột: Nếu khẩu phần ăn cho nhím không được như ngoài tự nhiên thì nhím có thể bị mắc tiêu chảy. Trong trường hợp này bạn cần dùng thuốc trị tiêu chảy hoặc đơn giản hơn là cho nhím ăn một số loại thức ăn chát, đắng như cà rốt, ổi xanh, rễ cau, rễ dừa…

Để nhím không bị tiêu chảy thì người nuôi phải cân đối đầy đủ khẩu phần thức ăn, không được cho ăn những đồ ẩm mốc, bẩn thỉu hoặc hôi thối.

Ký sinh trùng ngoài da: Nhím cũng có thể bị các loại ký sinh trùng căn như ve, mò… gây ra những vết ghẻ lở. Bạn có thể bôi thuốc cho nhím, hoặc để chúng tự liếm cũng có thể tự khỏi. Để tránh mắc bệnh này, chuồng của nhóm phải thường xuyên được sát trùng, vệ sinh mỗi tháng từ 1 đến 2 lần.

Trên đây là một số hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím đúng cách để bạn tham khảo. Nhím là một loại vật nuôi kinh tế rất có lãi nếu biết cách chăm sóc bạn sẽ có được những đàn nhím khỏe mạnh, mang lại hiệu quả về kinh tế cao. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận