Trang chủ ChóChăm sóc chó Khi Nào Chó sẽ Rơi Nước Mắt?

Khi Nào Chó sẽ Rơi Nước Mắt?

by petcare

Chó chính là một người bạn luôn ở bên, đồng cảm và chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn cùng bạn. Và với tất cả những nỗi niềm cảm thương chó thể hiện, bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu chó của mình có khi nào buồn đến độ phải rơi nước mắt hay không? Bởi lẽ, từ xưa tới nay, khóc vì xúc động có vẻ như là một hành động chỉ có ở con người. Còn với các chú chó, chúng thực sự có thể trải nghiệm những cảm xúc khiến chúng thấy buồn lòng, nhưng đó không hoàn toàn là nguyên nhân khiến chó của bạn phải rơi nước mắt.

Khi Nào Chó sẽ Rơi Nước Mắt?

Có… và không?

Theo như cuốn sách “Sổ tay về chó Chihuahua”, một số người chủ nuôi chó Chihuahua chắc chắn rằng những chú chó cưng của họ thực sự đã khóc khi chúng cảm thấy khó chịu. Bạn có thể thấy đôi mắt của chó rơm rớm nước nếu có ai đó dẫm phải chân của nó, nhưng đó không phải là phản ứng mang tính cảm xúc giống với khi bạn khóc vì cảm thấy buồn. Các chú chó có thể rơi nước mắt, nhưng về cơ bản, nguyên nhân là do những vấn đề về sức khỏe và thể chất.

Nguyên nhân của việc chảy nước mắt

Có hàng tá nguyên nhân khiến chú chó của bạn phải rơi nước mắt. Giống như với con người, khi chó bị dị ứng, đôi mắt của chúng cũng sẽ chảy nước mắt. Việc tắc ống dẫn lệ khiến cho nước mắt vốn được sản sinh một cách tự nhiên sau mỗi lần chớp mắt, sẽ không được tiết ra đúng cách, do đó, nước mắt tràn ra ngoài mí mắt và chảy xuống mặt của chó. Hoặc cũng có thể do mắt của chúng bị nhiễm trùng hay một hạt bụi bẩn rơi vào trong mắt và làm xước giác mạc có thể là nguyên nhân làm chú chó của bạn chảy nước mắt.

Những triệu chứng nghiêm trọng cần chú ý

Nếu thỉnh thoảng, chó của bạn rơi một hai giọt nước mắt thì không có vấn đề gì đáng quan ngại cả. Nhưng nếu thấy chú chó liên tục rỉ nước mắt, bạn nên đưa nó tới bác sĩ thú y để kiểm tra rõ ràng xem liệu nó có gặp phải bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng hay không. Trong trường hợp chú chó của bạn không chỉ tiết ra nước mắt, mà còn cả những rỉ vàng, dịch nhầy hoặc máu, và mắt của nó thì sưng hoặc tấy đỏ lên thì chắc chắn đã có vấn đề nghiêm trọng xảy ra và bạn cần phải điều trị cho chó sớm nhất có thể.

Khi Nào Chó sẽ Rơi Nước Mắt?

Lau sạch những chỗ lông dính nước mắt đã khô

Nếu chú chó của bạn vừa mới rơi nước mắt, thì sau đó, chỗ nước đó khô đi sẽ làm những đám lông quanh mắt và mũi của nó trở nên cứng lại. Điều này sẽ không khiến nó bị đau nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, đặc biệt là nếu có bụi bẩn trên mặt và dính bết vào lông của chó sau khi nước mắt khô đi. Với một chiếc khăn ẩm, bạn có thể làm sạch những vùng nước lưu lại quanh mắt của chú chó một cách an toàn. Hãy nhẹ nhàng lau sạch khu vực xung quanh mắt của chó nhưng cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến mắt của nó. Trong lúc đó, hãy động viên, nói chuyện với chó một cách tình cảm để nó cảm thấy yên tâm và ngồi ngoan trong quá trình bạn làm vệ sinh. Nếu sau khi xử lý xong phần lông dính nước mắt xong và bạn hãy thưởng cho chú chó một chút đồ ăn, những lần sau nó chắc chắn sẽ ngoan ngoãn ngồi yên để cho bạn rửa mặt.


Nguồn: Petcare24h.com

Bài viết liên quan

Viết Bình luận