Trang chủ Chó Làm Sao Để Cún Ngoan Và Nghe Lời Bạn?

Làm Sao Để Cún Ngoan Và Nghe Lời Bạn?

by petcare

Chó là loài thú cưng được yêu thích trong các gia đình hiện nay. Chúng không chỉ làm nhiệm vụ giữ nhà -trợ thủ đắc lực để chống trộm mà còn là “bạn”, là người thân, là thành viên không thể thiếu.

Nhưng muốn có được một người bạn bốn chân thực sự ngoan ngoãn, phát huy được tối đa vai trò của chúng thì không phải ai cũng biết cách huấn luyện chó nghe lời. Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người sai lầm trong cách dạy chó. Vậy dạy chúng như thế nào cho tốt và chăm sóc chúng ra sao để chó nghe lời thì bạn lại cần biết một số mẹo nhỏ vừa đơn giản, dễ làm vừa hiệu quả và phải chịu khó kiên trì trong một thời gian.

Làm Sao Để Cún Ngoan Và Nghe Lời Bạn?

Kiểm tra xem chó nghe lời chủ hay không?

– Chó có cắn tay chủ không?

– Có cọ sát thân mình vào tay chủ không? (Mọi người nghĩ đó là hành vi bày tỏ tình cảm, nhưng loài chó chỉ làm điều đó với những đối tượng có địa vi thấp hơn chúng)

– Chủ gọi mà không thưa: tình huống này sẽ không bao giờ xuất hiện ở một chú chó nghe lời chủ.

– Thấy chủ lai gần trong lúc ăn là gầm gừ, phản đối.

– Lúc đi dạo kéo chủ đi theo hướng mình thích, hoặc đứng ì một chỗ không chịu đi không?

– Lúc đi dạo có sủa to để tỏ uy quyền với những con khác không?

– Khách đã vào nhà mà chúng vẫn sủa lên inh ỏi không?

Những hành vi trên liên quan đến vấn đề này

Tất cả những hành vi trên gọi là bệnh thể hiện quyền lực. Lúc này, bạn cần phải chỉnh đốn ngay để chó nghe lời mình.

Giả sử như khi chó cắn tay chủ, mọi người vẫn tưởng rằng chó con thay răng nên cần phải cắn cái gì đó cho đỡ ngứa miệng nhưng thực chất lại không phải như vậy. Nếu nuôi vài con trong nhà bạn sẽ hiểu chó con cắn nhau là để thể hiện vị trí của mình với bầy đàn trong nhà, chứ không phải là chúng đang mọc răng hay ngứa răng. Nếu để chúng cắn thường xuyên, các bạn sẽ làm chúng ngộ nhận rằng mình “có địa vị” hơn chủ, dần dần lớn lên sẽ không thèm nghe theo lời chủ nữa. Trong sách cũng đã nói, loài chó vốn sống theo bầy đàn nên khi đã nuôi thì phải thể hiện rõ cho chúng biết chúng có vị trí như thế nào trong gia đình. Nếu không chúng sẽ thấy thắc mắc vì sao chúng lại luôn phải phục tùng mệnh lệnh của người có địa vị thấp hơn. Từ đó dễ nảy sinh những hành động hỗn hào đôi khi quá trớn không lường trước được.

Một số cách huấn luyện để chó nghe lời chủ

Mọi người ai cũng muốn sống trong không gian rộng rãi cho thoải mái nhưng đừng áp đặt suy nghĩ đó cho loài chó.  Để giúp chó cưng gắn bó với ngôi nhà của mình, đầu tiên hãy bỏ vào đó một số món đồ chơi hay thức ăn ưa thích của chúng. Những lúc chúng ở trong nhà, bạn hãy trò chuyện cùng bằng những lời nói cử chỉ thân thiện nhất. Nhưng ngay khi chúng rời khỏi nhà hãy cất tất cả đồ chơi và thức ăn trong đó, đồng thời tảng lờ đi, không thèm trò chuyện gì với chúng nữa. Làm thế nhiều lần, chó cưng sẽ hiểu rằng chỉ khi ở trong “nhà” chúng mới được cho đồ chơi, thức ăn… và được chủ quan tâm nhiều hơn. Từ đó, chúng sẽ thích ở nhà hơn là vui chơi bên ngoài. Những lúc chó sắp vào chuồng, hãy ra lệnh “vào nhà”, chúng sẽ ghi nhớ mệnh lệnh ấy và răm rắp nghe theo mỗi khi bạn yêu cầu. Nhớ là phải tự tay đóng cửa chuồng sau khi chúng đã vào nhà và trò chuyện với chúng một lúc để thể hiện sự quan tâm của mình. Nếu tập được thói quen ở trong chuồng cho chó cưng, sẽ rất thuận lợi mỗi khi bạn đi du lịch hoặc gửi chó ở nhà hàng xóm… Tuy nhiên không có chú chó nào ở mãi trong chuồng được, hãy thường xuyên cho chúng ra ngoài dạo chơi, vận động.

Khi dắt chó đi dạo, nếu thấy chú chó nhà bạn có biểu hiện như đi theo hướng nó thích hay không đi theo chủ thì phải kéo nó đi theo hướng ngược lại. Đó là một cách để trị căn bệnh “quyền lực” của chúng. Chú ý một điều là khi kéo chó về hướng ngược lại thì tuyệt đối không được nhìn vào mặt chúng. Một lúc sau có thể chó cưng sẽ lại bài cũ, lại đi theo hướng khác, lúc đó bạn hãy thực hiện động tác lúc nãy của mình nhưng mạnh và dứt khoát hơn. Nhiều lần như thế chúng sẽ trở nên biết điều hơn khi không thể chống lại ý muốn của chủ. Điều quan trọng nữa là phải thực hiện bài huấn luyện này mỗi ngày mới có tác dụng, đặc biệt là trong những ngày đầu.

Khống chế từ phía sau. Mỗi khi chó cưng nhà bạn “nổi loạn”, cần ôm chặt chúng từ phía sau đến khi chúng bình tĩnh trở lại. Phương pháp này cũng rất hiệu quả trong việc áp chế căn bệnh “chứng tỏ quyền lực” ở chó. Khi chúng đã bình tĩnh trở lại thì hãy vuốt ve chúng thật nhẹ nhàng và nếu được thì hãy thủ thỉ trò chuyện để thể hiện sự cảm thông của bạn. Với những chú chó quá hung dữ thì thì hãy dùng tay bóp thật chặt mõm; đến khi không thấy chúng chống cự nữa thì sờ vào răng chúng. Đến đây xem như bạn hoàn toàn thuần phục được chú chó bướng bỉnh đó.

Cuối cùng hãy lật ngửa chó cưng lên rồi xoa vào bụng nó, hoặc có thể xoa vào hai bên sườn nó cũng được.

Làm Sao Để Cún Ngoan Và Nghe Lời Bạn?

Trên đây là một số động tác để huấn luyện chó cưng của bạn thành một chú chó nghe lời chủ. Nói tóm lại người chủ nuôi luôn phải có ý thức cảnh giác để biết chó cưng của mình có mắc vấn đề trong cách hành xử hay không để kịp thời có hành động uốn nắn, chỉnh sửa. Khác với con người, loài chó có thể được huấn luyện bất cứ khi nào, dù cho chúng còn nhỏ hay khi trưởng thành (về già thì có thể sẽ khó huấn luyện hơn chút). Và bạn biết đấy, chó là loài động vật rất thông minh và trung thành nên khi được huấn luyện đúng cách, đúng bài bản thì chắc chắn rằng “tình bạn” giữa chó và chủ sẽ trở nên khăng khít hơn nữa.

You may also like

Viết Bình luận