Trang chủ ChóChăm sóc chó Làm sao để vệt nước mắt bẩn của chó biến mất?

Làm sao để vệt nước mắt bẩn của chó biến mất?

by petcare

Tuyến lệ được hình thành từ trong hệ xương của mắt, bắt đầu từ rãnh mũi, mắt nằm giữa mầm mũi ngoài và mầm hàm trên, tuyến lệ có ống thoát nước chảy vào bề mặt con mắt, giữ cho giác mạc và kết mạc lúc nào cũng ướt. Nước mắt cũng có thể trào ra để rửa sạch bụi bẩn lọt vào mắt. Nhưng nếu chó cưng khóc quá nhiều, nước mắt sẽ tràn ra khỏi khóe mắt. Thời gian dài trôi qua liền hình thành vệt nước mắt.

Làm sao để vệt nước mắt bẩn của chó biến mất?

NGUYÊN NHÂN LÀM VỆT NƯỚC MẮT BẨN?

Đầu tiên, chúng ta phải biết vì sao chó con có vệt nước mắt. Chủ yếu dưới những mặt sau:

Chế độ ăn uống

Nếu cún nhà bạn ăn thức ăn nặng mùi, thức ăn mặn thì bạn bên cho cún ăn thanh đạm hơn với những thực phẩm ít muối. Thức ăn đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến tuyến lệ của cún cưng, chỉ cần thay đổi thức ăn cho cún thôi, bạn sẽ phát hiện hiệu quả bất ngờ. Ngoài ra, bạn nên cho cún uống nhiều nước, trong nước thêm giấm táo sẽ rất hiệu quả đối với việc chữa trị vệt nước mắt cho cún.

Sự thay đổi cơ thể

a. Truyền nhiễm ở tai

Rất nhiều người nghe thấy nhiễm trùng tai sẽ nghi ngờ, vết nước mắt, rốt cuộc có quan hệ gì với tai? Thực ra, quan hệ ở đây rất mật thiết, nó có thể là nguyên nhân thường thấy nhất tạo nên vệt nước mắt.

Khi bị vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng ống tai hoặc sưng, đau, ngứa tai, chó thường gãi sau tai. Sự phân bố các dây thần kinh thính giác và thần kinh mặt giao nhau, là một khu vực nhạy cảm, do đó cảm giác đau sâu trong ống tai sẽ kéo đến xung quanh phần mắt, đồng thời kích thích tuyến lệ bài tiết, khi những giọt nước mắt chảy ra không cách nào chảy qua đường mũi, sẽ chảy ở khóe mắt nơi gần bên mũi. Lâu dài, trên lông màu nâu sẽ có một vệt nước mắt rất rõ ràng.

b. Tắc tuyến lệ

Do đường tuyến lệ ở mũi bị viêm đỏ, tạo thành tình huống đường ống bị tắc hoặc chưa bị tắc hoàn toàn. Do đó nước mắt không thể chạy qua, tất nhiên sẽ tràn ra bên ngoài, hình thành vệt nước mắt khó nhìn.

c. Lật mí mắt trong

Cũng là một trường hợp lông mi chọc vào mắt, tạo thành kích thích, loại tình hình này khiến chó con bị kích thích, để mắt chó cảm nhận sự thoải mái, sẽ thường xuyên gãi mắt, nhưng cũng không tìm được gì, nhưng sẽ thấy nước mắt chảy ra, sớm khiến vết nước mắt càng nghiêm trọng hơn.

d. Viêm tuyến lệ

Chủ yếu là vì tuyến lệ bài tiết bị truyền nhiễm, tạo thành phần lớn nước mắt không bài tiết được, ống nước mũi lại không chảy được nhiều nước như vậy , vì thế sẽ dẫn đến việc chảy nước mắt, hơn nữa hình thành vệt nước mắt khó nhìn kia.

e. Khiếm khuyết di truyền

Chứng chảy nước mắt quá nhiều, là một loại bệnh có tính di truyền, nước mắt thường bài tiết quá nhiều, cũng vì vậy dễ tạo thành vệt nước mắt.

Chó giống đặc biệt

Hiện tượng này thường xuất hiện ở giống chó mũi ngắn, ví dụ như Pug, Shih Tzu, chó Nhật. Vì chó con có cỡ ngoài, sẽ khiến tuyến lệ ở mũi to hơn, vì thế lượng nước thả ra có hạn, nước mắt bài tiếp sẽ không có cách nào khống chế, sẽ tạo nên vệt nước mắt màu đen.

Vấn đề thẩm mỹ

Đây là cách phát hiện dễ nhất, nếu bạn phát hiện lông xung quanh mắt hướng vào trong mắt, vậy khi làm đẹp đã không thực hiện tốt, phải điều chỉnh lại càng sớm càng tốt.

CÁCH GIẢI QUYẾT?

Tìm được nguyên nhân tạo ra vệt nước mắt, chúng ta có thể bôi thuốc lên. Phía dưới cũng đã có lý do tiêm, giải thích phương án

Đối với phương diện ăn uống, sản phẩm đặc biệt, vấn đề thời trang chúng ta không cần nói nhiều, chỉ cần chú ý nhiều hơn lúc thường là đươc. Chúng tôi chủ yếu nói đến cách giải quyết vệt nước mắt.

Đối với nhiễm trùng ống tai: có thể mời bác sĩ chẩn đoán là nguyên nhân tạo thành từ đâu, rồi lựa chọn cách chữa trị chính xác, tránh mua loạn thuốc, vì sẽ dấn đến sự kháng thuốc, càng khó điều trị bệnh tình hơn. Sau khi chữa khỏi bệnh ở tai, nước mắt cũng sẽ không chảy ra nữa, lúc này sẽ phát hiện vệt nước mắt biến mất.

Đối với việc tắc nghẽn đường mũi: thông thường, bác sĩ thú y sẽ khuyên dùng kháng sinh để điều trị, cùng với việc làm phẫu thuật nhỏ, nên bệnh này có thể cải thiện hơn; cách chữa trị này và số lần chưa trị phụ thuộc vào trình độ bệnh trạng, hoặc cần phải bỏ tuyến lệ ở mũi, mới có thể giải quyết được vấn đề tắc tuyến lệ ở mũi.

Đối với mí mắt: thường thông qua phẫu thuật để giải quyết vấn đề này, cũng là cách mọi người gọi là “cắt hai mí”, công thêm đốt điện phần nang lông.

Đối với tuyến lệ viêm: cách thường thấy là áp dụng thuốc để khống chế, thời kỳ chữa trị ở mức độ nghiêm trọng nhất, có thể từ 5 ngày đến 4 tuần.

Đối với bệnh di truyền: tạm thời không có cách tiếp cận đặc hiệu, chúng tôi chỉ có thể đưa ra những dịch vụ chăm sóc chó con. Phương pháp là dùng 2% axit boric (cũng có sẵn trong nước lạnh) nhẹ nhàng lau các khóe mắt, không thể lau trên mắt, một đầu bông không đủ, có thể đổi một cái khác, đến khi làm sạch mắt thì thôi. Sau khi lau xong, nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ cho chó, để tiêu trừ viêm.

Nguồn: https://camnangthucung.com/lam-sao-de-vet-nuoc-mat-ban-cua-cho-bien-mat/

Tổng hợp lại bởi: Petcare24h.com

You may also like

Viết Bình luận