Trang chủ Thế Giới Động Vật Lễ đầy tháng của hai bé hổ con Bengal tại Thảo Cầm Viên

Lễ đầy tháng của hai bé hổ con Bengal tại Thảo Cầm Viên

Lễ đầy tháng đặc biệt của hai bé hổ con Bengal tại Thảo Cầm Viên

by petcare

Lễ đầy tháng của hai bé hổ con Bengal tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã diễn ra vào ngày 13/6.

Hai con hổ này được đặt tên là Bình và Dương và sinh ra vào ngày 13/5/2023. Cha của hai bé hổ cũng đã sinh ra tại Thảo Cầm Viên vào năm 2014, trong khi mẹ được tiếp nhận cứu hộ vào năm 2022.

Có 4 con Hổ được chuyển đến Thảo Cầm Viên Sài Gòn từ Chi Cục Kiểm Lâm Bình Dương. Trong số đó, có một con Hổ cái nhỏ (nay là Hổ mẹ) gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới. Khi còn ở Bình Dương, Hổ cái này phải được nuôi riêng vì nó rất dữ và sẵn sàng gây chiến nếu có Hổ khác đến gần. Khi chuyển đến Thảo Cầm Viên, Hổ cái từ chối ăn và không vào chuồng, có thể là do không chịu ở gần Hổ khác ở chuồng kế bên. Nhưng sau một thời gian và nhiều biện pháp dụ dỗ, Hổ cái cuối cùng cũng thích nghi và không gây khó khăn cho nhân viên chăm sóc.

Trong giai đoạn ghép đôi, có nguy cơ xảy ra xung đột và thương tích nếu hai con Hổ không chấp nhận nhau. Cửa liên thông được mở dần để cho hai con Hổ thấy và quen nhau, và để nhân viên chăm sóc quan sát thái độ của chúng. Mặc dù đôi khi hai con Hổ gầm gừ nhau, nhưng không có hành động tấn công nhau.

Khi Hổ cái có dấu hiệu lên giống, quyết định thả ghép chung hai con Hổ được đưa ra. Các công tác chuẩn bị được tiến hành, bao gồm thang, máy bơm áp lực, thuốc thú y khẩn cấp và phân công nhiệm vụ. Mọi người tham gia vào công việc.

Sau một số kỳ phối giống không thành công, vào tháng 3/2023, Hổ cái không có dấu hiệu lên giống mà thay vào đó là biểu hiện bụng to, nặng nề, lười và các biểu hiện sinh lý khác. Ban lãnh đạo Thảo Cầm Viên đã đồng ý thực hiện các biện pháp dự phòng hỗ trợ cho việc sinh sản của Hổ, bao gồm bồi dưỡng, lắp camera quan sát và kiểm tra sữa chữa chuồng để đảm bảo an toàn cho Hổ con sơ sinh.

Ngày 13/5/2023, đã được lên kế hoạch chăm sóc Hổ con (nuôi bộ), nhưng qua camera quan sát, bà mẹ Hổ đã tỏ ra là một người mẹ tuyệt vời với bản năng chăm sóc. Bà liếm sạch lông cho hai chú Hổ con và hướng dẫn chúng tìm bầu sữa. Sau 48 giờ theo dõi qua camera để đảm bảo sức khỏe của mẹ và con, đội ngũ bác sĩ thú y đã có thể yên tâm nghỉ ngơi.

Ông Nguyễn Văn Hùng, nhân viên chăm sóc hổ tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, chia sẻ rằng cho đến thời điểm hiện tại, họ vẫn chưa biết hai bé hổ là đực hay cái. Đôi khi, hổ mẹ mới tha hổ con ra khỏi chuồng để cho họ kiểm tra giới tính. Ông Hùng cũng cho biết rằng hổ giữ con rất kỹ, chỉ khi nào hổ cảm thấy an tâm, họ mới ngoạm con đưa ra ngoài một vòng rồi đưa vào chuồng ngay lập tức, bởi hổ sợ người lạ tiếp cận.

Đây là một sự kiện đáng chú ý tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, mang lại niềm vui cho khách tham quan và là dịp để quan sát sự phát triển của hai bé hổ con.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận