Trang chủ ChóChăm sóc chó Những nguyên tắc vàng dành cho người nuôi chó

Những nguyên tắc vàng dành cho người nuôi chó

by petcare

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về nuôi chó hoặc đang có ý định nuôi một chú chó, chúng tôi nghĩ bạn nên tham khảo những nguyên tắc nuôi chó sau đây để đảm bảo việc chăm sóc và nuôi chó diễn ra một cách thuận lợi và tốt nhất:

nguyen-tac-nuoi-cho-1

1. Nguyên tắc nuôi chó đầu tiên là đừng bao giờ mua một con chó theo ý thích chợt nảy ra

Nếu bạn chỉ nảy sinh ý nghĩ thích nuôi một chú chó khi bạn thấy một người khác có chó thì đừng mua ngay một chú chó để nuôi bạn nhé! Hãy nuôi chúng khi bạn thích chúng thật sự và bạn luôn có một suy nghĩ là bạn muốn nuôi chó và suy nghĩ ấy lại lớn hơn khi bạn thấy chúng. Đó là lúc bạn thật sự sẵn sàng rồi đấy.

Tuy nhiên việc mua chó cũng phải cần đắn đo chọn giống chó thích hợp với bạn trước vì nuôi chó là một sự ràng buộc lâu dài và quan hệ này có thể gây ra sự khó chịu nếu chú chó mà bạn nuôi không thích hợp với bạn.

2. Luôn luôn tạo điều kiện cho chó của bạn có điều kiện “xã giao” với những con chó khác hoặc với những người khác

Hãy đưa chó của bạn đến trường huấn luyện chó hoặc trường dạy cho chó biết vâng lời chủ. Đối với chó, nhất là chó con, sinh hoạt xã giao với những con chó khác và với những người khác là điều rất quan trọng.

3. Luôn luôn trông chừng trẻ em khi các em chơi với chó.

Bạn không thể đoán trước được hành động của bé vì thế đừng bao giờ cho trẻ chơi một mình với cún. Trẻ có thể có hành động làm cún tức giận mà ta không thể đoán trước được.

Vì thế nguyên tác nuôi chó tiếp theo là hãy dạy con của bạn giao tiếp một cách thích hợp với chó và không được chơi trò đánh nhau hoặc kéo co với chó. Hãy đưa chó đi nơi khác khi trẻ em đang chơi những trò ồn ào và chạy quanh. Đôi khi chó có thể bị kích động quá độ hoặc sợ hãi nếu quá ồn ào hoặc khi có nhiều trẻ em khác tới thăm.

4. Luôn luôn dạy chó của bạn cách cư xử đối với khách thăm nhà

Nếu nhà bạn có khách và chú chó của bạn cứ sủa liên tục mà bạn không thể ngăn cản, như vậy khá là khó chịu đấy. Vì vậy bạn hãy dạy cho chó biết khi nào nên sủa và khi nào là không.

nguyen-tac-nuoi-cho-2

Không chỉ vậy, khi khách của bạn muốn vuốt ve chó, bạn hãy dạy nó ngồi xuống trước khi bạn cho phép khách của mình vuốt ve nó. Đừng để chó của bạn nhảy lên người người khác bạn nhé!

5. Hãy luôn luôn xin phép trước khi bạn vuốt ve một con chó lạ

Không phải con chó nào cũng thích cưng nựng và âu yếm! Hãy xin phép chủ chó, nếu được phép hãy để nó ngửi bàn tay của bạn trước đã.

Nếu con chó thích được cưng nựng nó sẽ ngửi bàn tay của bạn và tiến gần đến chỗ bạn. Sau đó bạn có thể vuốt ve nó dưới cằm chứ không phải trên đầu. Nếu con chó lùi ra xa và không ngửi bàn tay của bạn, nó muốn nói với bạn rằng: nó không muốn được cưng nựng.


6. Luôn luôn nề nếp trong huấn luyện

Nguyên tắc nuôi chó tiếp theo là đừng nổi nóng với chó, nó sẽ rối trí và nó sẽ không học được những điều mà bạn muốn dạy nó.

nguyen-tac-nuoi-cho-3

Bạn cần phải dạy chó lúc nào là đùa giỡn và lúc nào là nghiêm túc, phải luôn tuân thủ các quy tắc đặt ra và chơi đùa đúng lúc đúng nơi, đừng xao nhãng nó dù chỉ một li, nó sẽ bị thói quen xấu làm hư. Và hãy nhớ rằng đừng nổi nóng với nó, và hãy dùng lời lẽ dạy bảo nó nhẹ nhàng, khi sai thì cứng rắn. Bạn nổi nóng không chỉ làm nó rối trí mà còn làm nó trở nên sợ hãi, nhút nhát đấy.

7. Đừng bao giờ để cho chó đòi hỏi sự chú ý bằng những hành vi như nhảy, sủa và cào

Hãy phớt lờ mọi hành vi kêu gọi sự chú ý và thưởng công cho tất cả những hành vi tốt. Hãy yêu cầu chó ngồi xuống hoặc làm một một hành động khác để được bạn chú ý đến nó. Nếu chó cào nửa để xin vào, đừng mở cửa cho chó ngay lập tức. Khi chó ngưng cào, yêu cầu nó ngồi xuống, mở cửa và sau đó cho phép nó vào trong

8. Đừng bao giờ cho chó ăn từ bàn ăn

Bằng không nó sẽ bắt đầu xin thức ăn tại bàn. Hãy yêu cầu chó ngồi xuống trước khi quý vị cho chó ăn. Dạy cho chó giữ gìn tác phong tốt.

9. Hãy luôn luôn để cho chó ăn trong sự yên tĩnh

Đừng đi gần chó khi nó đang ăn hoặc đang gặm xương… Nhất là trong trường hợp bạn không biết con chó đó, nó có thể CẮN bạn.

10. Đừng bao giờ đi đến chỗ chó hoặc vuốt ve khi nó đang ngủ

Hãy nhớ rằng con chó có thể bị kinh hoàng và những con chó trong trạng thái kinh hoàng có thể CẮN NGƯỜI.

11. Đừng bao giờ cho chó ngủ trên giường hoặc trên bàn ghế của bạn trừ khi bạn gọi nó lên những chỗ này

Bạn nên bắt đầu yêu cầu chó ngồi xuống trước. Hãy cho chó một cái giường riêng và đặt ở một nơi yêu tĩnh xa trẻ em và chỗ sinh hoạt của gia đình.

12. Hãy luôn luôn dành thời gian mỗi ngày cho việc huấn luyện và vận động thể chất của chó

Cho chó ăn và cho chó một chỗ ở tốt vẫn chưa đủ, chó cần có thời gian để hoạt động thể chất. Cũng như trẻ em, sinh lực của chó cần phải được giải phóng.

Nguyên tắc nuôi chó cuối cùng để ngăn chặn việc chó trở nên nghịch ngợm là giữ cho tâm trí của chó bận rộn và tạo điều kiện để chó vận động thể chất đầy đủ.

Kết luận

Như vậy, Petcare24h đã chia sẻ đến bạn những nguyên tắc nuôi chó bạn cần nắm rõ, để có thể chăm sóc thú cưng mình tốt hơn nhé.

You may also like

Viết Bình luận