Trang chủ ChóChăm sóc chó Nhận Biết Và Điều Trị Chứng Trào Ngược Ở Chó

Nhận Biết Và Điều Trị Chứng Trào Ngược Ở Chó

by petcare

Trào ngược là hiện tượng các chất lỏng, chất nhầy hay thức ăn chưa tiêu hóa từ thực quản quay ngược trở lại, tràn ra đường miệng. Nguyên nhân gây ra trào ngược có thể là do di truyền, hay các vấn đề với thực quản ở cả chó và mèo.


Tránh nhầm lẫn giữa trào ngược với nôn mửa

Trong phần lớn các trường hợp, khi chẩn đoán bệnh cho những chú chó bị nôn mửa, đầu tiên bác sĩ sẽ xác định tình trạng chúng đang gặp phải là trào ngược hay nôn mửa. Khi một chú chó chuẩn bị nôn, nó sẽ có cảm giác nôn nao, khó chịu, chảy nước dãi hoặc không ngừng liếm môi, trước khi thành dạ dày co bóp liên tục và đẩy các chất bên trong ra ngoài. Khác hẳn với nôn mửa, trào ngược là một quá trình mà chính chó cưng cũng bị động. Không có dấu hiệu nào báo trước, chỉ cần chó mở miệng ra là tất cả thức ăn, hay nước mà chúng vừa uống sẽ trào ra bên ngoài.

Triệu chứng

Sốt

Hôn mê

Nôn mửa

Ho

Sụt cân

Chảy nước mũi

Khó khăn khi nuốt thức ăn

Hôi miệng

Đói cồn cào, ăn ngấu nghiến

Sưng tấy cổ họng

Thở khò khè thành tiếng

Chứng Trào Ngược Ở Chó

Nguyên nhân 

Trào ngược có thể xảy ra đối với mọi chú chó, tuy nhiên những giống chó sau có nguy cơ gặp phải tình trạng này cao hơn hẳn: Wire Fox Terrier (chó sục cáo lông xoăn), Miniature Schnauzer (chó sục gốc Đức), Great Dane (chó nhà lớn gốc Đức), German Shepherd (chó săn cừu Đức), Irish Setter (chó săn thể thao), Labrador Retriever (giống chó săn rất phổ biến ở Mỹ), Newfoundland (chó cứu hộ gốc Canada), Shar-pei (chó mặt nhăn gốc Trung Quốc).

Nguyên nhân gây ra trào ngược có thể là:

Vấn đề với cổ họng hay ống thực quản, do di truyền hay dị tật bẩm sinh
.
Triệu chứng của bệnh ung thư, u bướu, thoát vị, bệnh dại, ngộ độc, viêm phổi hay các bệnh lý về cơ bắp.

Do tiếp xúc với dị vật, hay ống thực quản bị thu hẹp.

Rối loạn hệ thần kinh thực vật (hệ thần kinh tự động phản xạ không theo ý muốn).

Chẩn đoán

Đầu tiên, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra xem có phải chó cưng của bạn chỉ bị nôn mửa hay trào ngược không. Nếu các triệu chứng trào ngược kéo dài, bác sĩ sẽ phải tiến hành kiểm tra khoang họng để phòng trừ và loại bỏ những biến chứng lâu dài, bằng phương pháp chụp X-quang hay các phương pháp chẩn đoán xác định hình ảnh khác.

Điều trị

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chó cưng sẽ được kiểm tra kĩ lưỡng, đồng thời thử nghiệm để xem tình trạng trào ngược có giảm bớt khi thay đổi thực đơn không. Trong phần lớn trường hợp, trào ngược đòi hỏi các phương pháp điều trị kéo dài.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng


Dùng thuốc

Nhập viện để theo dõi và duy trì cân bằng chất lỏng, chất điện giải và các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể đối với những ca bệnh nghiêm trọng

Dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp viêm phổi

Phương án điều trị cho tình trạng trào ngược ở cún rất đa dạng, phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Bạn nên thường xuyên quan sát để sớm xác định những triệu chứng bất thường, đồng thời trao đổi với bác sĩ thú y để xác định giải pháp phù hợp nhất.

Nguồn: https://camnangthucung.com/nhan-biet-va-dieu-tri-chung-trao-nguoc-o-cho/

Tổng hợp lại bởi: Petcare24h.com

Bài viết liên quan

Viết Bình luận