Trang chủ Thế Giới Động Vật Thức ăn cho gà chọi và những điều cần biết khi nuôi gà chọi

Thức ăn cho gà chọi và những điều cần biết khi nuôi gà chọi

by petcare

Để có được những chú gà chọi có sức khỏe tốt, bên cạnh việc luyện tập thì người chủ phải có kiến thức và hiểu biết về cách chọn thức ăn cho gà chọi cho phù hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn và những điều cần lưu ý khi nuôi gà chọi.

Nuôi gà chọi là công việc đòi hỏi tốn nhiều công sức và thời gian của người chủ nếu mong muốn những chú gà chọi của mình có thể lực tốt, sức khỏe dẻo dai mỗi khi tham chiến. Trong bài viết này, Petcare24h sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thức ăn cho gà chọi, gà nòi, bởi đó chính là cách nuôi gà chọi có lực nhất.

Thức ăn và những điều cần biết khi nuôi gà chọi
1. Cách chọn thức ăn khi nuôi gà chọi

Kinh nghiệm được những người nuôi gà chọi lâu năm rút ra đó là không nên nuôi quá kỹ sẽ khiến gà bị “nục” (béo quá) làm giảm khả năng linh hoạt khi chơi. Đó cũng là một lưu ý quan trọng trong cách nuôi gà chọi nhanh lớn.

Trước đây gà chọi được chọn lựa phải là “gà chấm niên” tức gà được đúng một năm thì mới tập để thi đấu. Ngày nay nhiều người chơi gà chọi thường lạm dụng thuốc men, cho gà đá sớm khiến cho tuổi thọ của gà vì thế mà ngắn đi.

Khi gà chọi vào chế độ chiến thì phải đặc biệt lưu ý đến thức ăn. Dưới đây là những hướng dẫn khi chọn thức ăn cho gà chọi:

Thóc (lúa) vẫn là thức ăn chủ đạo, hạt cần đãi sạch vỏ trấu bên ngoài rồi ngâm với nước trong thời gian từ 8 – 12 giờ. Sau đó đem xả lại với nước rồi để ráo, trộn thóc với các loại vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa (mua tại cửa hàng thuốc thú ý theo hướng dẫn trên bao bì).

Cho gà uống nước 2 lần mỗi ngày vào sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Vào mùa đông bạn không cần cho gà uống thêm nước vì trong thóc ngâm đã chứa một lượng nước rồi.

Khi gà chọi đã vào chế độ chiến thì tuyệt đối không để cơ thể gà tích mỡ thừa và nước. Bên cạnh chăn thóc vào sáng sớm thì bạn cho gà ăn thêm rau xanh, giá đỗ vào buổi chiều, buổi tối cho gà ăn thóc trước khi đi ngủ và uống thêm nước sao cho đến sáng thức ăn trong diều đã được tiêu hóa hết.

Mỗi tuần bạn cho gà uống từ 2 đến 3 viên thuốc bổ nhóm B (dạng nén tổng hợp), một chút thịt cá đã nấu chín (không được cho ăn quá nhiều vì sẽ khiến gà bị tăng cân) và một nhánh tỏi còn tươi sẽ giúp gà tránh bị trúng gió và hệ tiêu hóa cũng tốt hơn.

Thức ăn và những điều cần biết khi nuôi gà chọi

2. Luyện tập cho gà chọi

Để gà chọi “bách chiến bách thắng” thì bạn phải dành thời gian thường xuyên vần gà.

Quần sương: là phương pháp luyện gà, kích thích vận động vào sáng sớm hàng ngày.

Xát nghệ: Bạn giã nhỏ nghệ rồi hòa với rượu, nước chè, một chút nước tiểu trẻ con rồi xát lên vùng da đã cắt lông của gà chọi trong vòng 3 tháng, cách làm này sẽ giúp vùng da đó dày lên, tăng khả năng chịu đòn và cũng giảm thương tích mỗi lần thi đấu.

Dầm cẳng: ngâm chân gà trong dung dịch gồm nghệ, nước tiểu, muối trước khi thi đấu 1 tháng để gà được cứng chân.

Vỗ hen gà thường xuyên

Trên đây là một số hướng dẫn chọn thức ăn cho gà chọi và cách nuôi gà chọi sung sức nhất mà mỗi người chủ cần phải biết. Chăm sóc gà chọi là công việc không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn khác về chủ đề này trên Petcare24h nhé!

Tác giả: PetCare24h

You may also like

Viết Bình luận