Trang chủ HamsterChăm sóc Hamster Tại Sao Chuột Hamster Cắn Chuồng? Và Cách Khắc Phục

Tại Sao Chuột Hamster Cắn Chuồng? Và Cách Khắc Phục

by petcare

Với các bạn đang nuôi hamster chắc hẳn đều có thắc mắc rằng tại sao chuột hamster cắn chuồng? Nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, hay những phút giây thư giãn của bạn. Như vậy nguyên nhân dẫn đến và cách khắc phục là gì. Sau đây Petcare24h sẽ chia sẻ đến bạn thông qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến hamster cắn chuồng

Để biết được tại sao chuột hamster cắn chuồng cần tìm hiểu lý do gì dẫn đến hamster cắn chuồng hay bất kỳ vật dụng nào khác, cụ thể sẽ phân tích theo nguyên nhân sau:

  • Mài răng: Vì chúng thuộc loài vật gặm nhấm, nên bốn chiếc răng cửa liên tục phát triển trong suốt cuộc đời của chúng. Nếu không được cắn đồ vật thì răng sẽ mọc dài. Và việc gặm cắn chuồng giúp răng chúng không mọc dài, tạo độ đều cho răng cửa.
  • Truyền đạt điều gì như khi hamster đói, tâm trạng buồn chán hay căng thẳng thì sẽ dành cả buổi để nhai cắn các thanh sắt chuồng. Rõ ràng điều này không tốt đây có thể lý do khiến chuột của bạn cắn chuồng.

Vì vậy việc gặm cắn là cần thiết vì để giữ cho cho răng miệng của hamster luôn tốt, kích thích tinh thần tốt. 

Vậy chuột hamster cắn chuồng có ảnh hướng đến sức khỏe của nó?

Về chuột hamster có nhu cầu cắn đồ vật là thói quen bình thường, nhưng với thanh kim loại của chuồng thì lại khác. Vì cắn các thanh kim loại sẽ dẫn đến sự mọc lệch của răng hay thậm chí gây hỏng răng hamster. 

tai-sao-chuot-hamster-can-chuong-1

Với vấn đề răng mọc lệch cần cắt tỉa thường xuyên và điều trị kịp thời, nếu để dài lâu thì răng có thể mọc thẳng lên não sẽ giết chúng.

Bên cạnh đó, với một số chuồng nuôi có thanh kim loại được bọc lớp nhựa mỏng khi chuột cắn vào sẽ nuốt phải. Nhựa là chất khó phân hủy, khi chuột nuốt vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hamster.

Vì vậy khi bạn đang nuôi hamster cần chọn lồng có dây sắt được mạ kẽm. Với thanh kim loại có chức năng chống ăn mòn, không gây rỉ sét và khi hamster cũng không bị vỡ ra.

Tham khảo thêm bài viết:

Tại Sao Hamster Không Chịu Ăn? Cách Chữa Trị

Biện pháp ngăn chặn chuột hamster cắn chuồng 

Trang bị vật dụng gặm cắn riêng cho hamster

tai-sao-chuot-hamster-can-chuong-2

Trước tiên việc gặm cắn đồ vật là thói quen của chuột hamster nhằm giảm răng cửa phát triển, bạn hãy trang bị những vật dụng sau cho bé hamster của mình như:

  • Que gỗ nhỏ mềm hay đồ chơi để chúng gặm mài răng.
  • Cho ăn những loại rau có độ cứng, giòn như cà rốt, bắp ngô ngọt,…
  • Một mẫu gỗ nhỏ tự nhiên chưa qua xử lý hóa chất.
  • Giấy các tông để hamster có thể gặm cắn.
  • Có thể cho hamster ăn những loại bánh quy dành cho chó, hạn chế cho ăn loại bánh quy có quá nhiều chất béo.

Với vấn đề nhàm chán 

Hamster cũng có những ngày vô cùng buồn chán và cần điều gì đó để giải phóng năng lượng bị dồn ép. Vì bạn có thể đã bỏ mặc bé hamster trong một thời gian dài, và chúng sẽ tìm cách lấp đầy khoảng trống, sự im lặng bằng cách tạo âm thanh bằng việc cắn thanh kim loại chuồng.

tai-sao-chuot-hamster-can-chuong-3

Vì vậy, bạn cần trang trí thêm trong chuồng các phụ kiện như thang leo trèo, bánh xe, đường hầm,…giúp bé có thể vui chơi và nô đùa cả ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành sự quan tâm và tình cảm dành cho bé.

Khi chuột hamster bị đói

Với chuột hamster đã có nhiều đồ chơi rồi mà vẫn còn gặm cắn lồng thì có thể là chúng đã đói. Hamster rất thích ăn liên tục và thói quen dự trữ thức ăn xung quanh lồng. 

Khi cắn chuồng có thể là nó đã đói hết đồ ăn, bạn cần cung cấp thêm thức ăn cho chúng. 

Khi chuột căng thẳng

Mỗi lần khi hamster căng thẳng chúng đều nhai theo bản năng. Tính cách hamster rất dễ căng thẳng, lo lắng, sợ hãi xung quanh có tiếng ồn lớn, có động vật nào đang xâm chiếm lãnh thổ của nó. Vì vậy, bạn cần đặt lồng nuôi ở những nơi có không gian yên tĩnh, để chúng có thể yên ổn nghỉ ngơi và vui chơi theo ý mình.

Biểu hiện cho sự căng thẳng ở bé hamster như nhai cắn lồng nuôi, trở nên hung dữ, phát tiếng kêu rít, tiết ra nhiều nước bọt hay cố gắng né tránh, chạy trốn.

Đổi chuồng nuôi 

Nếu hamster của bạn có nhiều đồ vật thích hợp để nhai và một cái gì đó để giữ cho chúng giải trí trong chuồng của chúng và chúng  vẫn nhai, cắn các thanh chắn ở chuồng, thì chúng tôi khuyên bạn nên chuyển chuột hamster của bạn đến một ngôi nhà kiểu bể cá không có bất kỳ thanh kim loại nào.

Kết luận 

Gặm cắn là thói quen của chuột hamster nhưng nhai gì ở đâu thì cần phải quan tâm để xác định các dấu hiệu bất thường của chuột hamster. Chuột hamster nhai gặm lồng cũng cho thấy chúng cũng đang gặp vấn đề vì thế hãy quan sát bé hamster của bạn trong 24 giờ thật kỹ để xác định chúng đang gặp một trong những nguyên nhân nào mà Petcare24h đã nêu ở trên để có cách khắc phục phù hợp.

Như vậy, Petcare24h đã gửi đến bạn những chia sẻ về tại sao chuột hamster cắn chuồng cũng như nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi hamster.

Để biết thêm nhiều thông tin về cách nuôi cũng như giống chuột hamster bạn có thể đón đọc những bài viết trên trang Petcare24h.com nhé.

You may also like

Viết Bình luận