Trang chủ Tìm hiểu về loài cá La Hán trong hồ thủy sinh

Tìm hiểu về loài cá La Hán trong hồ thủy sinh

by petcare

Cá La Hán (tên gọi tiếng Anh là Flowerhorn Cichlid hay Flowerhorn) là một trong những loài cảnh nhiệt đới được ưa chuộng phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam. Cá La Hán đặc biệt nổi bật bởi hình dạng đặc biệt của chúng, với màu sắc sặc sỡ, chiếc đầu gù to lên giống như của một ông tiên nên có tên gọi là La Hán. 

cá La Hán trong hồ thủy sinh

Nguồn gốc của cá La Hán  

Cá La Hán là loại cá được hình thành nhờ tay nghề của những nghệ nhân cá cảnh lai tạo ra chứ bản thân loài cá này không xuất phát hoàn toàn từ tự nhiên. Có một số nhận định cho rằng cá La Hán được lai tạo từ cá Hồng Két (Red Parrot) và cá rô phi họng đỏ mà ra, nhưng thực chất chúng được lai tạp từ nhiều loài cá khác nhau cùng chung một họ cá rô phi rất đa dạng vốn có hơn 400 loài. Những con cá la hán đầu tiên được nhìn thấy ở một bể cá ở Malaysia. Đến đầu những năm 2000, những phong trào thi đấu cá La Hán và thú chơi cá La Hán bắt đầu nhen nhóm và phát triển mạnh, nhanh chóng lan ra các khu vực khắp châu Á như Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc,…trong đó có cả Việt Nam. Cá La Hán trở nên phổ biến rộng rãi vào những năm 2004, 2005.

Các giống cá La Hán hiện có 

Cá La Hán được lai tạo ra có hơn 60 loài nhưng những loài được ưa chuộng nhiều nhất chủ yếu là những loài cá như:

  • Cá la hán Kim Cương 
  • Cá la hán Thái Đỏ 
  • Cá la hán King Kamfa (giống ngoại nhập và đắt nhất trong các loại hiện nay) 
  • Cá la hán King lai (thường được lai giữa King Kamfa mái và Kim cương trống). 

Đặc điểm sống cơ bản của cá La Hán 

Cá La Hán thuộc loại cá lai tạo nên có tuổi thọ sống khá cao (trên khoảng 10 năm) và cũng có một sức khỏe tốt. Cá la hán được lai từ giống cá họ nhà rô phi nên ít bị dịch bệnh, chiều dài của con trưởng thành thường lên đến 30cm. Cá trưởng thành có thể mang nhiều đặc điểm được thừa hưởng từ cha mẹ, tuy nhiên màu sắc lấp lánh trên thân cá thì không con nào là giống con nào cả. 

Cách nuôi và chăm sóc cá La Hán

Vì là loại cá lai khỏe mạnh ít bệnh và ăn tạp nên cá la hán cơ bản là không quá khó nuôi. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý một vài điểm để chăm sóc cá hiệu quả, giúp cá có được màu sắc tươi và một chiếc đầu gù đẹp nữa nhé! 

Môi trường nuôi cá La Hán cũng là một điểm đáng lưu ý vì tính cách đặc trưng của loài cá này. Cá La Hán thường là loài cá năng động và bơi lội nhiều do vậy mà chúng thường được nuôi thả ở những hồ cá trơn thay vì được nuôi trong những hồ nước có nhiều vật cản như đá hoặc cây thủy sinh. Cá La Hán là một loài cá khá dữ nên thường được nuôi một mình, trong điều kiện phải nuôi chung một hồ bạn nên nuôi cá chung với các loài cá dữ khác như cá Phát Tài hay cá Lóc Cảnh. Trong bể cá bạn cũng có thể thả thêm một chút muối để sát khuẩn cho cá đồng thời giúp môi trường nước được ổn định hơn.

Thức ăn của cá La Hán 

Cá La Hán là loại ăn tạp, nên hầu hết chúng đều có thể ăn được tất cả các loại thức ăn mà các loại cá cảnh khác ăn như thực phẩm, trùng, thịt, cá, tép,…Mỗi ngày chỉ nên cho cá ăn đủ bữa đủ lượng (thường là 2 lần một ngày) vào những khung giờ cố định để tập thói quen cho cá. Độ đậm nhạt màu sắc của cá cũng phụ thuộc khá nhiều vào thời gian ăn uống điều độ. Để cá phát triển khỏe mạnh với chiếc đầu gù to và màu sắc rực rỡ bạn nên chú ý đến những loại đồ ăn sau có thể bổ sung cho cá, như: Hỗn hợp tép (hoặc tôm) bóc bỏ xay nhuyễn với các loại men vi sinh và vitamin. Các loại cá sống, cá mồi, động vật nhỏ. Nếu bạn cho cá ăn thịt bò thì hãy nhớ thái nhỏ hoặc xay nhuyễn và cho cá ăn có chừng mực, vì đây là loại thức ăn khá khó tiêu với cá. 

Các loại bệnh thường gặp ở cá 

Tuy là một loài cá có sức khỏe vốn khỏe mạnh, tuy nhiên cá La Hán vẫn có thể mắc một số bệnh nhất định mà bạn nên để ý đến. Bệnh mụn ở đầu – biểu hiện là có mụn hay các lỗ nhỏ xuất hiện trên đầu cá. Bệnh này thường xuất phát từ việc chế độ ăn của cá không điều độ. Đây là loại bệnh phổ biến nhất thường thấy ở cá, nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì tỉ lệ thành công rất cao. Ngoài ra cá La Hán cũng còn có thể mắc các bệnh khác như bệnh viêm da, bệnh lủng đầu, bệnh đốm trắng,…

Cách lên màu và kích thích lên đầu to cho cá La Hán 

Cá La Hán có thể sinh sản dễ dàng sau khoảng hơn một năm tuổi trưởng thành, chúng thường sinh sản trong hồ nhân tạo đạt tiêu chuẩn. Hồ nên được đặt những viên đá, gạch để cá có thể đẻ trứng lên đấy. Tiêu chuẩn chung để đánh giá một chú cá La Hán đẹp là thân hình phải có nhiều “châu”, tức là vảy cá phải có nhiều màu sắc óng ánh sặc sỡ và đặc biệt là chiếc gù càng to thì càng có giá trị. Sở dĩ cá La Hán đạt tiêu chuẩn có giá thành cao vì dù cá sinh sản khá dễ thì không nhiều trong số chúng khi trưởng thành sở hữu một chiếc đầu gù to đạt chuẩn. Bạn có thể lên màu cho cá bằng cách cho cá hấp thụ ánh sáng từ đèn chiếu. Bạn nên sử dụng đèn hồng để chiếu sáng cho cá từ 8 đến 12 tiếng một ngày để cá có thể lên màu đẹp như ý muốn.

Giá tiền của cá La Hán trên thị trường 

Giá cá la hán con tầm 10 đến 20 ngày tuổi rơi vào tầm khoảng 8 đến 10 nghìn đồng cho mỗi con, cá thường được bán với số lượng nhiều khoảng từ 50 đến 100 con. Giá cho một con la hán trưởng thành đạt tiêu chuẩn màu sắc đẹp với đầu gù to dao động từ khoảng 400 đến 600 nghìn đồng cho một con. Ngoài ra đối với những giống cá La Hán vào loại hiếm như cá La Hán phượng hoàng đỏ toàn thân, hay cá Châu Bệt giá có thể lên đến 2 đến 3 triệu cho một con trưởng thành hoặc hơn nữa. 

Mua cá La Hán ở đâu? 

Bạn có thể tìm mua cá ở các cửa hàng bán cá cảnh trên toàn quốc. Bạn cũng có thể lựa chọn mua trên các trang thương mại điện tử để tiết kiệm thời gian di chuyển trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. 

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận