Trang chủ Tìm hiểu về loài cá rồng ngân long được ưa chuộng ở Việt Nam

Tìm hiểu về loài cá rồng ngân long được ưa chuộng ở Việt Nam

by petcare

Cá Ngân Long hay còn gọi là cá rồng ngân long, cá rồng bạc, ngân đới, bạch long (tên gọi tiếng Anh là Silver Arowana) là loài cá cảnh thuộc họ cá rồng rất được ưa chuộng ở Việt Nam và nhiều nước châu Á. Nếu so với những dòng cá rồng khác đắt tiền và thường được chơi bởi các “đại gia” cá cảnh, thì loài cá rồng có chi phí rẻ hơn và phù hợp với nhiều người có nhu cầu nuôi cá rồng cảnh. 

Nguồn gốc của cá ngân long

cá rồng ngân long

Cá ngân long thuộc họ cá Rồng sinh sống chủ yếu ở khu vực sông Amazon, sông Rupununi (Guyana) và Oyapock (French Guyana) của Nam Mỹ. Chúng sinh sống lâu năm ở Amazon, được các nghệ nhân chơi cá lâu năm vận chuyển về khu vực châu Á và phối giống. Hiện nay chúng có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

Tại Việt Nam cá ngân long được du nhập vào từ năm 1980, là một trong những loài cá rồng du nhập sớm nhất vào Việt Nam. Chúng là loài cá phong thủy được mệnh danh là thỏi bạc sống giúp hút tiền tài đến cho người chủ. 

Phân loại cá ngân long

Cá rồng ngân long hay còn gọi là Bạch Long có hình dạng cũng giống với Hắc Long ở chỗ đuôi hình nón, vi và vảy có màu bạc, không có chức năng bảo vệ. Cùng họ hàng với cá Bạch Long có hai loại rất hiếm, đấy là Bạch Long Hồng Vỹ (Red-Tail Silver) và Bạch Tuyết Long (Snow Silver). 

Đặc điểm sống của cá rồng ngân long

Cá ngân long có kích thước tương đối lớn, một con cá ngân long trưởng thành có thể dài đến 90cm và đây cũng là giống cá có kích thước dài nhất trong các loại cá họ rồng. Chúng có cơ thể dài, đầu to và một cái đuôi nhọn, vây lưng, vây hậu môn kéo dài về phía vây đuôi nhỏ gần như là hợp nhất. Cá ngân long khi còn nhỏ thì vây có màu phấn hồng, ánh xanh lam, thân cá sáng bạc hồng. Khi trưởng thành, cá có vẩy to như vỏ sò, dạng nửa tròn, thân cá bao phủ toàn thân màu trắng bằng kim loại lẫn ánh xanh lam và phấn hồng lấp lánh. 

Cá rồng ngân long có tuổi thọ lên đến 20 năm, với những con được chăm sóc kỹ lưỡng đặc biệt có khi còn sống trên 50 60 năm. Cá ngân long có kỹ năng săn mồi tốt trong giới cá rồng nên chúng có thể phát triển mạnh mẽ khi ở ngoài môi trường tự nhiên. 

Kỹ thuật và cách nuôi cá rồng ngân long

Cá rồng ngân long cũng là loài cá có sức khỏe tốt nhất trong các loại cá rồng. Chính vì thế những người mới chơi cá rồng, thường lựa chọn nuôi cá kim long để học hỏi và có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi cá rồng. Vì cá rồng là loại có kích thước to và lớn rất nhanh nên người chơi cá cảnh cần đầu tư một bể cá lớn có kích thước ít nhất là 120x60x60 cm (nếu có điều kiện hãy sử dụng những bể cá có kích thước lớn hơn). Bể càng to thì cá càng dễ dàng vùng vẫy bơi lội. Bể chật hẹp thì cá sẽ lười di chuyển vận động ít. Kính cũng nên sử dụng loại có độ dày từ 5mm đến 8mm. Vì là loài cá có kích thước lớn nên nếu nuôi chung, bạn chỉ nên nuôi từ 1 đến 2 con cá rồng trong một bể. Nhiệt độ bể cá nên duy trì từ 25 đến 28 độ C. 

Cá ngân long ăn những gì? 

Sau khi thả cá vào bể, người nuôi nên để khoản 2-3 ngày sau mới cho cá ăn để cá có thời gian thích nghi với môi trường nước. Cá rồng ngân long không quá kén ăn, chúng có thể ăn hầu hết các loại côn trùng, cá nhỏ, ếch nhái. Cá rồng con cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, nên ta có thể cho cá ăn 4 đến 5 lần một ngày. Với những loại thức ăn từ giun, trùng, các bạn nên mua ở những nơi đảm bảo uy tín và vệ sinh sạch sẽ để tránh nguy cơ gây ngộ độc cho cá. 

Các bệnh thường gặp ở cá rồng ngân long

Mặc dù sức khỏe của cá khá tốt tuy nhiên chúng vẫn có thể mắc các loại bệnh nấm mà hầu hết các loài cá kiểng đều có thể mắc phải. 

Bệnh xù vảy: bệnh này thường gặp vào mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp, vì thế cần đảm bảo nhiệt độ trong bể ổn định cho cá. 

Bệnh đốm trắng: đây là loại bệnh thường gặp ở hầu hết các loài cá, nguyên nhân đến từ việc nguồn nước trong bể không được vệ sinh thường xuyên gây ẩm mốc. 

Lên màu cho cá ngân long

Để cá có thể lên sáng rõ những màu chủ đạo nên chú ý đến chế độ ăn và cách thức ăn của cá. Có thể cung cấp những loại thức ăn kích thích lên màu cho cá, thay đổi thực đơn ăn phù hợp. Nhiệt độ nước và môi trường cũng cần được đảm bảo tốt nhất cho cá. 

Giá cá ngân long là bao nhiêu

Như đã nói ở trên, cá rồng ngân long là giống cá rẻ nhất trong các loại cá rồng trên thị trường hiện nay. Giá bán một chú cá rồng ngân long trưởng thành thường dao động từ 350 đồng cho một con từ 30cm trở lên. 

Mua cá rồng ngân long ở đâu? 

Nếu bạn có nhu cầu mua cá rồng ngân long về nuôi, có thể tìm mua ở các cửa hàng kiểng uy tín đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Bạn cũng có thể tham khảo tìm mua cá ngân long trên các trang thương mại điện tử để có thể tham khảo một mức giá phù hợp với mình.

Tác giả: PetCare24h

You may also like

Viết Bình luận