Trang chủ Chó Tổng hợp 9 giống chó ở Việt Nam

Tổng hợp 9 giống chó ở Việt Nam

by petcare

Hãy cùng PetCare24h tổng hợp qua 9 giống chó ở Việt Nam hiện nay qua bài viết dưới đây

9 GIỐNG CHÓ Ở VIỆT NAM

CHÓ H’MÔNG:

Đây là giống chó được người H’mông (người mèo) nuôi dưỡng và thuần hoá, chúng có hai kiểu hình đặc trưng:

Một là giống H’mông lông dài với đặc điểm ngoại hình dễ nhận thấy là toàn thân bao phủ bởi lớp lông dài, thậm chí lớp lông dài còn bao phủ lên phần mặt, che cả mắt, trông khá ngộ nghĩnh.

Giống thứ hai là giống H’mông đuôi cộc, chúng có bộ lông ngắn, mầu đen nhưng lại có đuôi cộc do bẩm sinh. Giống chó H’mông phân bố tập trung ở những làng bản của người H’mông, chúng ít xuất hiện ở những khu thành thị nên chúng tương đối ổn định về kiểu hình và ít bị lai tạp với các giống chó khác.

Tổng hợp 9 giống chó ở Việt Nam

CHÓ BẮC HÀ:

Giống chó này xuất hiện nhiều ở tỉnh Lào Cai, ít gặp ở các địa phương khác, chúng có bộ lông dài tương tự như giống H’Mong lông dài nhưng phần mặt lại không có những đám lông dài. Giống này có đặc điểm gần giống với giống Chow Chow có nguồn gốc từ Tây Tạng Trung quốc, điều này có thể là cơ sở cho giả thuyết giống chó Bắc Hà có nguồn gốc từ Tây Tạng.

Tổng hợp 9 giống chó ở Việt Nam

DINGO LỚN:

Giống Dingô lớn có dáng vẻ bên ngoài gần tương đồng với kiểu chó Dingô châu Úc trong tự nhiên (hình mẫu chưa bị lai tạp). Chúng phân bố dọc theo lưu vực các con sông lớn, từ bắc xuống nam.

Tổng hợp 9 giống chó ở Việt Nam

DINGO LÙN:

Đây là giống chó được tìm thấy ở tỉnh Cao Bằng với tên gọi thân thiện do người dân tự đặt là: giống chó Bảo Lạc.

Đặc điểm kiểu hình chúng không có gì khác so với giống Việt dingo nhưng đặc điểm khác biệt để nhận biệt lại là tầm vóc của chúng, chúng có tầm vóc nhỏ khoảng 1/2 so với tầm vóc của một con Việt dingo có tầm vóc trung bình.

Tổng hợp 9 giống chó ở Việt Nam

GIỐNG CHÓ AKITA:

Chúng có kiểu hình gần giống với giống chó Akita của Nhật bản, chúng xuất hiện ở Việt nam với số lượng không nhiều và phân bố rải rác tại các tỉnh phía bắc Việt nam. Đặc điểm của giống chó này là: thường chân có huyền đề, mặt vuông, khoảng cánh giữa 2 tai rộng, tai đứng.

CHÓ LAIKA:

Cũng tương tự như Akita, giống Laika xuất hiện rất ít ở các tỉnh phía bắc Việt Nam chúng có kiểu hình gần giống với Việt dingo với tầm vóc trung bình.

Tổng hợp 9 giống chó ở Việt Nam

GIỐNG CHÓ SHARKY:

Với đặc điểm kiểu hình dễ nhận thấy ở đôi tai cụp, dáng cao thon, chúng được nhân dân ta nuôi rộng rãi ở khắp mọi nơi từ miền cao đến đồng bằng, chúng tập trung ở những thị trấn, thị xã, khu đông dân cư. Hiện nay chúng có 5 phân kiểu với những đặc điểm trùng hợp với giống borzoi và gontre.

Tổng hợp 9 giống chó ở Việt Nam

CHÓ SÓI VIỆT NAM:

Chó dạng sói còn sót lại ở Việt Nam có tầm vóc trung bình và hình thể mặt cắt ngang hơi dài (tỷ lệ giữa chiều cao và chiều dài). Chúng có cấu trúc cơ thể nhẹ nhàng, rắn chắc và kết cấu đầu, mình, các chi cân đối một cách tự nhiên, không có xu hướng phát triển thô kệch hoặc thể tạng béo phệ. ở trạng thái nghỉ ngơi chúng có khả năng hoàn toàn thư giãn. Nhưng thông thường chúng rất hiếu động và liên tục thay đổi tư thế, đến mức phần cổ, mông và tứ chi không lúc nào giữ nguyên một tư thế, làm cho việc đánh giá bằng mắt gặp nhiều khó khăn. ở bất kỳ trạng thái nào chúng cũng thể hiện khả năng giữ thăng bằng rất tốt và di chuyển một cách hợp lý.

Tổng hợp 9 giống chó ở Việt Nam

Thoạt nhìn, những đại diện điển hình của giống chó này hoàn toàn giống với loài sói về hình dáng bên ngoài, cũng như cách thức đi và chạy.

Nhìn chung, cũng như loài sói, giống chó này thuộc loại chân cao, đầu to so với kích thước mình, các chi hơi dài và đầu có vẻ to hơn so với thực tế.

Sự khác biệt giới tính thể hiện rõ. To lớn và mạnh mẽ hơn con cái, con đực có đầu to hơn- đặc điểm điển hình về giới.

Kích thước và những chỉ số cơ bản

Chiều cao ở vai (cao trước): từ 50cm (con cái) đến 60 cm (con đực).

Trọng lượng: từ 16 kg (những con chó cái bé và nhẹ) đến 26 kg.

Chiều cao ở mấu xương cùng (cao sau) tương đương với chiều cao ở vai.

Tỷ lệ giữa chiều cao và chiều dài: 103- 108 (chó cái có hình thể dài hơn, chó đực cân đối hơn).

Tỷ lệ giữa chu vi vòng cổ chân trước và chiều cao vai (tỷ lệ xương): 15,5- 18,5 (chu vi vòng cổ chân từ 8,5 đến 11 cm, tuỳ theo giới tính và thể tạng).

Chỉ số cao chân: 52 – 55 cm.

Chỉ số dài đầu: gần 40 cm.

CHÓ PHÚ QUỐC:

Màu lông: thuần nhất, bao gồm các màu sau:

Màu đen.

Màu vàng, bao gồm các khoảng màu từ đỏ đến vàng. Màu vàng có mặt nạ đen là màu được ưa chuộng. Màu vàng với đầu các sợi lông có màu đen không được ưa chuộng.

Màu vện với các sọc đen trên nền màu vàng.

Chó đực: chiều cao tính đến vai từ 50 đến 55cm.

Chó cái: chiều cao tính đến vai từ 48 đến 52cm

Tổng hợp 9 giống chó ở Việt Nam
Hãy cùng PetCare24h đón đọc nhiều bài viết thú vị khác về chó cưng nhé!
Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận