Trang chủ Mèo Bệnh Fip ở mèo – Top 5 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh Fip

Bệnh Fip ở mèo – Top 5 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh Fip

by petcare
benh-fip-o-meo-4

Bệnh Feline Infectious Peritonitis (Fip) là một căn bệnh nguy hiểm và thường có tỉ lệ gây tử vong cao ở mèo. Điều này có thể khiến cho nhiều người nuôi lo lắng về sức khỏe mèo cưng của mình. Chính vì thế, bài viết sau sẽ giới thiệu chi tiết về bệnh Fip, cách phòng ngừa và những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết bệnh sớm.

Bệnh Fip ở mèo nguy hiểm như thế nào?

Bệnh Fip là một căn bệnh do virus Coronaviridae gây ra. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng virus Corona đều có khả năng gây ra bệnh Fip. Chỉ có chủng virus Corona đột biến mới có thể gây ra căn bệnh này.

Sau khi được tiêm chủng hoặc tiếp xúc với virus, mèo có thể phát triển bệnh trong vòng 3-4 tuần hoặc thậm chí là nhiều tháng sau đó. Một số trường hợp ngoại lệ mèo cũng có thể không phát triển bệnh. Tuy nhiên, khi mèo đã mắc bệnh Fip thì tình trạng sức khỏe của mèo sẽ rất nguy hiểm.

benh-fip-o-meo-1

Bệnh Fip ở mèo – Top 5 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh Fip

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Fip ở mèo?

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Fip ở mèo là do tiếp xúc với virus. Việc trao đổi nước bọt, tiểu, phân hoặc xúc giác giữa các con mèo đều có thể lây nhiễm cho nhau. Vì vậy, việc giữ cho nhà cửa và chỗ ở của mèo luôn sạch sẽ và khô ráo là rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Phân loại bệnh Fip ở mèo

Bệnh Fip là một căn bệnh rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho mèo. Bệnh này có hai loại: bệnh Fip ướt và bệnh Fip khô. Bệnh Fip ướt là dạng bệnh nguy hiểm hơn và có tỉ lệ tử vong cao hơn so với bệnh Fip khô. Chỉ trong vòng 2-4 tuần sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh Fip ướt, mèo có thể tử vong.

Dấu hiệu bệnh Fip ở mèo diễn ra như thế nào?

Nếu mèo của bạn đang bị bệnh Fip, sẽ có một số triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Hãy lưu ý các dấu hiệu sau đây để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Thời gian ủ bệnh Fip là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh Fip bình thường từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian này có thể kéo dài đến vài tuần.

Những triệu chứng Fip ở mèo

  • Sốt và cảm giác uể oải.
  • Chán ăn, yếu đi và mất cân nặng.
  • Khó thở.
  • Tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Các biểu hiện có liên quan đến các bệnh hệ thần kinh.
  • Phát ban, viêm mũi và các vấn đề hô hấp.
benh-fip-o-meo-2

Những biểu hiện khi mèo bị bệnh Fip

Cách ngăn ngừa bệnh Fip ở mèo hiệu quả

Vì không có thuốc điều trị để chữa bệnh Fip, vì vậy việc ngăn ngừa là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa bệnh Fip ở mèo:

Tiêm phòng bệnh cho mèo

Việc tiêm phòng bệnh cho mèo là một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh Fip. Tuy nhiên, vaccine chỉ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, không phải là phương pháp ngăn ngừa hoàn toàn.

Cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yêu cho mèo

Việc cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho mèo là điều quan trọng để giúp cơ thể của chúng tự đề kháng và chống lại bệnh tật. Bạn nên chọn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để giúp cơ thể của mèo khỏe mạnh.

Xem thêm: Những loại thức ăn cho mèo chất lượng, uy tín

Dọn vệ sinh nơi ở của mèo thường xuyên

Việc dọn vệ sinh nơi ở của mèo là rất quan trọng để ngăn ngừa lây lan của virus và các bệnh truyền nhiễm khác. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ những nơi mèo thường ở, thay cát và vệ sinh chậu tiểu và chậu ăn thức ăn hàng ngày.

Xem thêm: Một số khay, cát vệ sinh cho mèo thịnh hành nhất thị trường

benh-fip-o-meo-3

Một số biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh Fip ở mèo

Bệnh Fip ở mèo lây qua những đường nào?

Đường lây nhiễm chính của bệnh FIP là qua tiếp xúc trực tiếp với chất bã nhờn và dịch tiết từ mèo nhiễm bệnh. Vi rút bệnh FIP có thể được tìm thấy trong nước mắt, mũi, miệng, phân và nước tiểu của mèo nhiễm bệnh. Nếu một mèo khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với các chất bã nhờn hoặc dịch tiết này thông qua việc liếm, hôn hoặc chung sống với mèo nhiễm bệnh, thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

Ngoài ra, bệnh FIP cũng có thể lây qua đường tiêu hóa. Khi mèo nhiễm bệnh thải ra vi khuẩn và virus qua phân, các tạp chất này có thể lây lan đến môi trường xung quanh. Nếu một mèo khỏe mạnh ăn uống hoặc tiếp xúc với các tạp chất này, nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

Ngoài ra, bệnh FIP còn có thể lây qua đường thai sản từ mẹ đến con. Nếu một con mèo được sinh ra từ một mẹ nhiễm bệnh, thì nguy cơ nhiễm bệnh của con mèo đó là rất cao.

Bệnh Fip có lây sang người không?

Virus Corona gây ra bệnh FIP ở mèo không lây sang người. Vì vi rút Corona gây Covid-19 ở người là loại vi rút khác hoàn toàn với virus Corona gây ra bệnh FIP ở mèo.

Tuy nhiên, tương tự như các bệnh khác do động vật lây cho con người, việc tiếp xúc thường xuyên với mèo mắc bệnh FIP có thể gây nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm khác hoặc các bệnh nhiễm trùng khác cho con người. Vì vậy, khi chăm sóc mèo mắc bệnh FIP, bạn nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm các bệnh từ mèo sang người.

benh-fip-o-meo-4

Bệnh Fip có lây nhiễm sang người không?

Xem thêm tại: Một số bệnh nguy hiểm thường gặp ở mèo

Nếu bạn muốn xem thêm những bài viết thú vị về cách nuôi mèo, hãy đến ngày PetCare24h.com để biết thêm chi tiết nhé.

 

Bài viết liên quan

Viết Bình luận