Trang chủ Mèo Top 5 dấu hiệu mèo bị dại mà người nuôi cần chú ý

Top 5 dấu hiệu mèo bị dại mà người nuôi cần chú ý

by petcare
meo-bi-dai-1

Mèo là thú cưng được yêu thích bởi nhiều người yêu động vật. Tuy nhiên, mèo bị dại có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mèo và con người. Trong bài viết của PetCare24h sau đây, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về bệnh dại ở mèo, các dấu hiệu để nhận biết mèo bị dại, cách phòng ngừa và cách xử lý khi bị cắn bởi mèo bị dại.

Mèo bị dại nguy hiểm như thế nào?

Bệnh dại ở động vật, nhất là thú cưng như mèo đang dần trở thành tâm điểm của rất nhiều người yêu động vật. Nếu không phát hiện kịp thời thì căn bệnh này sẽ đem lại rất nhiều mối nguy hiểm cho cả mèo cưng và người nuôi.

meo-bi-dai-1

Mèo bị dại nguy hiểm như thế nào?

Đối với mèo cưng

Nếu mèo cưng của bạn bị dại, điều đầu tiên cần làm là đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bệnh dại ở mèo có thể gây ra các triệu chứng như sốt, co giật, tình trạng mất cân bằng, khó thở và tình trạng mất kiểm soát. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh dại có thể dẫn đến tử vong cho mèo cưng của bạn.

Đối với con người

Con người có thể bị lây nhiễm bệnh dại khi tiếp xúc hoặc bị cắn bởi mèo bị dại. Bệnh dại ở con người có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, sốt, buồn nôn và viêm não. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh dại có thể dẫn đến tử vong cho con người.

Đối với những động vật trong nhà khác

Nếu trong gia đình bạn nuôi nhiều loại động vật như mèo, chó, thỏ,…thì một con mèo bị dại có thể lây nhiễm cho những động vật khác trong nhà. Điều này có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của các động vật khác và cả con người.

Một số dấu hiệu mèo bị dại

Những dấu hiệu nào cho thấy mèo bị dại?

Dấu hiệu bệnh dại ở mèo tại giai đoạn đầu

Các dấu hiệu của bệnh dại ở mèo sẽ phát hiện ra ngay từ giai đoạn đầu. Mèo sẽ trở nên bồn chồn, kích động và không thể kiểm soát được hành vi của mình. Bệnh dại cũng có thể gây ra các triệu chứng như sốt, khó thở, co giật và tình trạng mất kiểm soát trong hành vi.

Bệnh dại ủ bệnh bao lâu?

Thời gian ủ bệnh dại ở mèo thường kéo dài từ 2 đến 8 tuần, tùy thuộc vào lượng virus bị nhiễm. Sau khi ủ bệnh, các triệu chứng của bệnh dại sẽ xuất hiện và mèo sẽ trở nên nguy hiểm cho tất cả những người xung quanh.

Cách xử lý khi mèo bị bệnh dại

Nếu bạn nghi ngờ rằng mèo của mình đang bị dại, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ thú y sẽ tiêm vắc-xin và thuốc kháng sinh để giúp mèo khống chế bệnh dại và ngăn chặn sự phát triển của virus. Tuy nhiên, nếu mèo đã ở giai đoạn cuối của bệnh dại và các triệu chứng đã trở nên nghiêm trọng thì tình trạng của mèo có thể sẽ không được cải thiện.

meo-bi-dai-2

Những biểu hiện khi mèo bị dại

Cách ngăn ngừa bệnh dại ở mèo hiệu quả

Một số cách để ngăn ngừa mèo bị dại hiện nay, cụ thể như sau:

Tiêm vắc-xin cho mèo

Tiêm vắc-xin là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh dại ở mèo. Vắc-xin sẽ giúp mèo phát triển miễn dịch chống lại bệnh dại và không bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với virus.

Kiểm soát dân số mèo

Bệnh dại thường xuất hiện ở những khu vực có nhiều mèo hoang. Do đó, việc kiểm soát dân số mèo tại khu vực của bạn sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dại cho mèo cưng của bạn.

Giữ mèo trong nhà

Mèo được nuôi trong nhà sẽ ít phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh dại từ các con mèo hoang. Do đó, giữ mèo của bạn trong nhà hoặc trong sân nhỏ sẽ là cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh dại.

Tốt nhất bạn nên mua những chiếc lồng, các dụng cụ cho mèo ăn, uống, thậm chí là khay, cát vệ sinh cho mèo. Điều này sẽ giúp mèo của bạn không cần phải đi ra ngoài để đi vệ sinh, tìm kiếm thức ăn khi bạn không có ở nhà.

Xem thêm tại: Top 5 lồng cho mèo đẹp nhất

Xem thêm tại: Top 5 khay, cát vệ sinh cho mèo thịnh hành nhất thị trường

Tránh tiếp xúc với mèo hoang

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch hoặc sống ở những khu vực có nhiều con mèo hoang, hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với chúng. Nếu bạn phải tiếp xúc với chúng, hãy đeo găng tay và khẩu trang để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Và một chiếc balo mèo sẽ giúp bạn có thể đưa hoàng thượng đi khắp nơi mà không sợ phải tiếp xúc với những con mèo hoang mang mầm bệnh bên ngoài.

meo-bi-dai-3

Những biện pháp giúp mèo tránh được bệnh dại

Xem thêm tại: Top 5 mẫu balo mèo được yêu thích nhất

Những điều cần làm khi tiếp xúc với mèo bị dại

Trong trường hợp bạn đã tiếp xúc với mèo bị dại thì đây sẽ là những kiến thức mà bạn cần quan tâm để tránh tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Khoảng thời gian ủ bệnh dại ở người là trong bao lâu?

Thời gian ủ bệnh dại ở người có thể kéo dài từ hai đến ba tháng. Trong quá trình này, các triệu chứng của bệnh dại có thể không xuất hiện và vi-rút vẫn tiếp tục phát triển trong cơ thể.

Những triệu chứng ban đầu của người bị dại

Những triệu chứng khi bị mèo dại cắn ở người bao gồm: đau răng, tê bì tay chân, khó nuốt, khó thở và nhức đầu. Các triệu chứng này sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian.

Cách xử lý khi phát hiện bị bệnh dại

Nếu bạn bị cắn bởi một con mèo bị dại hoặc nghi ngờ rằng bạn đã tiếp xúc với một chú mèo bị dại, hãy đến bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ sẽ kiểm tra vết cắn và có thể tiêm vaccine phòng dại trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi bị cắn để ngăn chặn sự phát triển của virus.

meo-bi-dai-4

Cách xử lý khi bị mèo dại cắn

Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý một số bệnh thường gặp ở mèo

Từ khoá:

  1. Bệnh dại ủ bệnh bao lâu
  2. Mèo nhà có bị dại không
  3. Thời gian ủ bệnh dại ở mèo
  4. Dấu hiệu bệnh dại ở mèo
  5. Dấu hiệu mèo bị dại
  6. triệu chứng khi bị mèo dại cắn
  7. mèo cào có bị dại không
  8. thời gian ủ bệnh dại ở người
  9. tỉ lệ mèo bị dại

Nếu bạn muốn xem thêm những bài viết thú vị về cách nuôi mèo, hãy đến ngày PetCare24h.com để biết thêm chi tiết nhé.

 

You may also like

Viết Bình luận