Trang chủ Cá rồng huyết long – loài cá cảnh quý của dân chơi cá kiểng

Cá rồng huyết long – loài cá cảnh quý của dân chơi cá kiểng

by petcare

Cá Huyết Long hay còn gọi là cá Rồng Huyết Long hay một số tên gọi khác như cá rồng đỏ, cá rồng huyết (tên tiếng anh là Scleropages formosus) đây là loài cá được mệnh danh là vua của các loài cá kiểng mà bất cứ dân chơi cá cảnh nào cũng muốn sở hữu. Nếu bạn là người có sở thích với thú chơi cá cảnh thì nuôi cá rồng Huyết Long là một lựa chọn hàng đầu. 

cá rồng huyết long loài cá cảnh quý

Nguồn gốc xuất xứ

Huyết long (super red) là loài cá rồng phân bố ở thượng lưu sông Kapuas và vùng hồ Sentarum, tỉnh Tây Kalimantan, đảo Borneo, Indonesia. Đây là vùng phủ đầy bùn đất tạo điều kiện cho cây lá phát triển sinh sôi tạo nên môi trường sống cho loài cá từ lúc sơ khai này. Vì sống trong dòng nước đen và điều kiện môi trường sống với nhiều thảm thực vật đa dạng nên loài cá này chịu ảnh hưởng nhiều đến màu sắc và hình dáng. Sự đa dạng trong môi trường sinh thái đã tạo ra rất nhiều điểm phân hóa ở giống cá rồng huyết long này. 

Phân loại cá rồng huyết long

Giống cá rồng màu đỏ huyết này được xếp vào loại đặc biệt quý hiếm, trong các loại cá giống cá rồng cảnh thì cá huyết long đứng đầu về màu sắc đẹp cũng như giá trị phong thủy mà nó mang lại. Chính nhờ sự đa dạng trong phân hóa ở giống rồng huyết long mà có nhiều cách để phân loại cá. Có thể phân theo cá có thân rộng, cá có đầu hình muỗng và thường nhất là phân theo màu sắc của cá. Giống cá rồng huyết long có thể chia làm 4 loại khác nhau, đó là đỏ ớt, đỏ cam, đỏ huyết và đỏ vàng. Tuy nhiên giống cá huyết long phổ biến nhiều nhất là hai loại đó là cá huyết long đỏ ớt (Chili Red) và cá rồng huyết long đỏ huyết (Blood Red). 

– Chili Red: Cá có màu đỏ tươi, thân dày rộng, từ đầu cho đến đuôi đều không có phần dẹp vào. Mắt cá huyết long đỏ ớt vô cùng to, có thể chạm đến phần đầu và hàm dưới.

– Blood Red: Cá có màu đỏ sẫm đậm hơn so với màu của cá huyết long đỏ ớt. Có có thân dài những mảnh và thuôn về phía đuôi khác với cá Chili Red. Đuôi của cá huyết long đỏ huyết thuôn dài đẹp hơn so với cá huyết long đỏ ớt.

Hai giống cá này không chỉ khác nhau về màu sắc mà còn khác nhau về hình thể khi còn là cá con. Tuy nhiên khi đến thời kì trưởng thành thì hai loài cá này đều có màu đỏ đặc trưng rất quyến rũ.

Mặc dù đa dạng về chủng loại giống nhưng theo những khảo sát gần đây thì quần thể cá huyết long trong tự nhiên đang bị suy giảm nghiêm trọng do những biến đổi về môi trường mà chủ yếu là đến từ nạn khai thác rừng. 

Đặc điểm sống của cá rồng huyết long

Cá huyết long là dòng cá có kích thước tương đối lớn, trung bình một con cá rồng huyết long trưởng thành có thể dài đến gần 90cm. Trọng lượng cá dao động từ 7kg đến 9kg, cá sống ở vùng nước ngọt. Cá Huyết Long thuộc trong những loài có tuổi thọ cao. Một con cá huyết long trung bình khỏe mạnh có thể sống đến năm 20 tuổi, với những con được chăm sóc kỹ lưỡng đặc biệt có khi còn sống trên 50 60 năm. 

Kỹ thuật và cách nuôi cá rồng huyết long

Cá Huyết Long có xuất phát tự nhiên chịu được nhiều loại điều kiện khác nhau nên thực chất cách nuôi cá rồng huyết long cũng không quá phức tạp. Cá Huyết Long cơ bản là một loài cá dữ nên cách tốt nhất là nên nuôi chúng riêng một bể để tránh xảy ra tranh chấp giữa các loài. Loài cá này xuất phát từ Đông Nam Á, vì vậy nên nuôi cá trong bể cá nước ngọt nhiệt đới. Bạn không cần trang trí nhiều cây thủy sinh trong bể cá, vì loài này vì cá Huyết Long hoạt động mạnh mẽ trong nước, chúng cần không gian thoáng đãng để có thể tự do bơi lội, đặc biệt chúng có thể nhảy cao lên tới 6m so với bề mặt nước. Vì loài cá này có thể nhảy ra khỏi mặt nước nên bạn có thể thiết lập thêm nắp đậy bể cá để tránh trường hợp cá nhảy ra khỏi bể. 

Cá Huyết Long ăn gì? 

Cá rồng huyết long là loài cá ăn thịt nên chúng rất thích các loại thức ăn có thịt, đặc biệt là thức ăn sống. Chúng có thể ăn giun, ruồi, gium máu, tôm, ếch nhỏ,…Chúng cũng sẽ ăn những loại cá nhỏ phù hợp với miệng của chúng. Bạn nên chú ý thay đổi thực phẩm cho cá thường xuyên tránh để cá chỉ ăn mỗi một loại, vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến màu sắc của cá. Hãy tìm hiểu xem loại thức phẩm nào phù hợp với cá nhà bạn nhất và đưa ra thực đơn hợp lý. 

Các bệnh có thể gặp ở cá Huyết Rồng

Đối với cá huyết long việc thiếu chăm sóc, nhiễm bẩn và ký sinh là những nguyên nhân có thể gây bệnh cho cá. Cá có thể gặp những loại bệnh như bệnh xù vẩy, bệnh sụp mắt, bệnh trướng bụng, bệnh đốm trắng,… Bạn nên chú ý theo dõi tình hình sức khỏe của cá và tìm hiểu cách chữa trị cho cá kịp thời để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Lên màu cho cá huyết long như thế nào?

Sự phát triển về màu sắc của cá huyết long thường là chủ đề được quan tâm của nhiều người chơi cá cảnh. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của cá huyết long, như là điều kiện nước, thức ăn, ánh sáng mặt trời. Thức ăn thiếu chất dinh dưỡng thiếu nhiều beta-caroteine từ tôm tép sẽ làm cho màu sắc cá nhợt nhạt đi. Ánh sáng mặt trời cũng tác động quan trọng lên màu sắc của huyết long rồng. Nếu bạn nuôi huyết long trong nhà thì nên bật đèn của bể cá một vài tiếng trong ngày để giúp cho màu sắc của cá được cải thiện hơn. Chỉ cần có sự kiên nhẫn bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng là con cá rồng huyết long với màu đỏ thực thụ đỏ rực như máu. 

Giá cá rồng huyết long là bao nhiêu?

Đây là loài cá quý hiếm có ý nghĩa phong thủy biểu hiện cho sự thịnh vượng nên chúng cũng có mức chi phi không hề rẻ. Tùy vào đặc điểm hình dáng điệu bộ nguồn gốc và màu sắc mà giá cá rồng huyết long sẽ khác nhau. Giá trung bình cho mỗi chú cá huyết rồng con khoảng từ 25 đến 60 triệu cho một con. Giá cho một con cá huyết long trưởng thành có thể lên đến 300 triệu đồng/con. 

Mua cá rồng huyết long ở đâu

Nếu bạn có nhu cầu mua cá huyết long về nuôi có thể tìm mua tại một số cửa hàng cá kiểng nổi tiếng hoặc mua lại của các anh em khác trong các hội nhóm, group, diễn đàn chơi rồng chi phí sẽ rẻ hơn nhiều. 

Tác giả: PetCare24h

You may also like

Viết Bình luận