Trang chủ Loài cá Lia Thia đồng quen thuộc liệu bạn đã nghe qua

Loài cá Lia Thia đồng quen thuộc liệu bạn đã nghe qua

by petcare

Cá Lia Thia đồng còn được gọi với tên gọi khác như cá Đuôi cờ, cá Thiên đường, là loài cá kiểng quen thuộc với nhiều người chơi cá kiểng thế hệ 7x 8x và đến tận hiện nay. Đây là loài tổ hợp nhiều màu sắc rực rỡ đa dạng nhìn rất bắt mắt thú vị. 

Nguồn gốc xuất xứ của cá Lia Thia đồng

Cá lia thia đồng có nguồn gốc xuất xứ từ các nước châu Á như Việt Nam, Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia. Đây là loài cá nước ngọt thuộc bộ cá vược họ cá tai tượng. Cá lia thia đồng là giống cá thường được bắt trong môi trường tự nhiên như mương, rạch, ao, hồ,…Ngày nay số lượng cá lia thia đồng đã giảm đi đáng kể do tác động từ thuốc trừ sâu và chất độc hóa học dùng trong nông nghiệp nên rất khó để có thể dễ dàng tìm thấy chúng. Sở dĩ loài cá tên được thêm chữ đồng vào tên là do chúng sinh sống chủ yếu ở đồng ruộng, có bản tính hoang dã cao. 

cá lia thia đồng

Phân loại cá Lia Thia đồng

Theo những thông tin từ diễn đàn chơi cá cảnh, có thể phân loại cá lia thia đồng thành 3 loại cơ bản: 

– Cá lia thia đồng mang xanh

– Cá lia thia đồng mang đỏ

– Cá lia thia đồng ấp miệng

Ngoài ra còn có thể chia cá thành hai loại cá lia thia đồng ruộng Bắc và cá lia thia đồng ruộng Nam.

Đặc điểm sống của cá Lia Thia đồng

Trong tự nhiên, cá Lia Thia đồng/cá Thiên Đường chủ yếu sống ở vùng nước trũng và vùng bụi hoang ven bờ. Chúng cũng có thể sống gần những vùng nước tù gần sông suối, hay ở các rãnh nước dẫn vào ruộng. Cá lia thia đồng sở hữu một thân hình dẹt, đôi mắt nhỏ tròn, phần đầu và lưng có nhiều chấm đen. Cá lia thia đồng cái sẽ có kích thước cá lia thia đồng đực, màu sắc cũng có phần nhạt hơn. Loài cá này xuất phát từ tự nhiên nên có một sức khỏe dẻo dai, bơi nhanh, bền bỉ. Thông thường, cá lia thia có thể sống được trong 2 năm, tuy nhiên nếu được chăm sóc và sống trong điều kiện môi trường tốt, cá có thể tăng tuổi thọ lên 3 đến 5 năm. 

Kỹ thuật và cách nuôi cá lia thia đồng

Tuy là loài cá có bản tính hoang dã và sống trong tự nhiên nhưng loài cá lia thia đồng này lại là cá dễ nuôi và chăm sóc. Để nuôi cá hiệu quả nhất, nên thiết kế bể nuôi gần giống với môi trường tự nhiên nhất, có thể trang trí thêm cho bể nuôi bằng cây thủy sinh và tiểu cảnh như bèo, súng,…Nhiệt độ hồ nuôi nên từ 16 đến 27 độ C. Nên để ý thay nước và vệ sinh bể thường xuyên, giữ lại 1/3 lượng nước ban đầu để tránh cá bị sốc. Đây là loài cá có kích thước vừa và nhỏ nên bạn hoàn toàn có thể nuôi cá trong chai nước biển hoặc hộp nhựa có kích thước vừa phải mà cá có thể sinh hoạt. 

Thức ăn của cá lia thia đồng

Cá lia thia đồng là loài cá ăn tạp, chúng có thể ăn hầu hết các loài côn trùng, giáp xác, động vật thủy sinh, bạn cũng có thể cho cá ăn các loại thức ăn viên đóng hộp nếu không có nhiều thời gian. Nên thay đổi thực đơn ăn của cá, bổ sung thêm các chất xơ cần thiết, vì nếu để cá ăn thức ăn viên quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn và sức khỏe suy yếu. Bạn nên chú ý trong lúc cá ăn, chỉ nên cho cá ăn vừa đủ no, tránh tình trạng cá ăn đến phình bụng.

Các bệnh thường gặp ở cá lia thia đồng

Loài cá này tuy sống trong tự nhiên với bản tính hoang dã nhưng cũng có thể mắc rất nhiều bệnh. 

Chấn thương: dù loài cá này sống hài hòa trong các bể nuôi thì vẫn có khả năng bị chấn thương do các trận chọi cá giữa ra con đực với con cái hoặc giữa các con đực.

Bệnh đốm trắng: đây là loại bệnh thường xuyên xảy ra ở các bể cá nuôi, do tình trạng không đảm bảo thường xuyên sạch sẽ môi trường nước cho cá. 

Bệnh rách vây và đuôi: loại bệnh này cũng xuất phát từ việc điều kiện trong bể không được bảo đảm tốt. 

Các bệnh này dễ gặp nhưng nếu phát hiện và có biện pháp chữa trị kịp thời thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cá.

Lên màu đẹp cho cá lia thia đồng

Nguồn thức ăn đa dạng và môi trường sống thuận lợi là yếu tố quan trọng giúp cá có thể lên màu đẹp. Bạn nên thay đổi đa dạng và khoa học nguồn thức ăn để đảm bảo lượng chất cung cấp đầy đủ cho cá, giúp cá lên màu nhanh và đẹp. 

Giá cá lia thia đồng là bao nhiêu?

Giá cá lia thia đồng cũng không quá cao so với các loại cá cảnh phổ biến khác trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng mua được một chú cá lia thia đồng con với mức giá từ 15 đến 20 đồng. Những dòng cá lia thia đồng mang xanh, mang đỏ sưu tầm giá có thể dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn tùy vào số lượng người mua và mẫu mã cá. 

Mua cá lia thia đồng ở đâu? 

Bạn có thể tìm mua cá lia thia đồng ở các cửa hàng cá kiểng uy tín trên toàn quốc, bạn cũng có thể đặt mua qua các trang thương mại điện tử để tiết kiệm thời gian đi lại. 

Tác giả: PetCare24h

You may also like

Viết Bình luận