Trang chủ ChimChăm sóc Chim Cách chăm sóc chim vành khuyên theo từng chế độ

Cách chăm sóc chim vành khuyên theo từng chế độ

by petcare

Ai đã nuôi chim vành khuyên thì cũng cho rằng nuôi chúng rất khó, mất thời gian. Những ai chưa nuôi hoặc muốn nuôi chim vành khuyên thì hãy đọc bài viết dưới đây, thật ra chăm sóc chúng đúng kỹ thuật thì cũng không quá khó.

Chế độ nuôi chim xuống lông 

Giai đoạn này chim vành khuyên thường yếu và ăn ít hơn, vì thế cái chính là làm thế nào để chim ăn nhiều và các biện pháp đề phòng gió.

Tăng cường hoa quả (loại chim rất thích ăn ) và đạm tươi (châu chấu , cào cào và sâu ) để vành khuyên ăn nhiều hơn.

Nên để lồng chim ở những nơi có độ ẩm cao, yên tĩnh và trùm khăn lồng lại, hạn chế việc tiếp xúc với chim và không cho tắm nhiều để đề phòng gió.

Chế độ nuôi chim trong thời kỳ mọc lông

Trong giai đoạn thay lông, chim vành khuyên cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vì vậy chúng ta cần bổ sung mạnh mẽ vào thời điểm này.

Cám có thể tăng thêm trứng và nhộng (với cám đậu xanh).

Tăng cường các hoa quả có màu sắc sặc sỡ và có thể thêm 1 chút cà rốt vào cám nhằm mục đích cho chim lên màu đẹp hơn.

Vào thời điểm này chúng ta bắt đầu cho chim tắm nắng và tăng số lần cho chim tăm nước trong 1 tuần lên.

Khi chim bắt đầu lên lông trở lại cũng có nghĩa là chúng bắt đầu có lửa.

Chăm sóc chim vành khuyên

Chế độ nuôi chim khi chưa căng lửa 

Chúng ta nên tăng cường một số thành phần có tính nóng trong cám như bột tép, đường, bột sâu khô với một số lượng ít, vừa đủ cho chim ăn chứ không nên quá nhiều dẫn đến chim bị nóng trong và sâu lông,…

Cũng trong thời điểm này nên hạn chế hoa quả cho chim, cho ăn rất ít hoặc có thể không cho ăn cũng được. Khi những chú chim sổ ra những tràng ban đầu thì có thể nói mục tiêu của chúng ta đã hoàn thành một nửa.

Chế độ nuôi chim khi căng lửa 

Về dinh dưỡng: trong giai đoạn này tốt nhất cứ duy trì thực đơn, không nên thay đổi cám đột ngột, ngoài việc bổ sung hoa quả cũng nên cho chim vành khuyên ăn mồi tươi như cào cào, châu chấu. Tuyệt đối không nên dùng cám kích lửa, rất nhiều tác dụng phụ đối với “khuyên”.

Về chế độ đi dượt: Trong tuần thời đi dượt không nên cho chim đi quá nhiều tối đa từ  2-3 lần 1 tuần. Khi chim lên giàn thi đấu, nên để ngoài rìa trước cho chim quen không khí, một thời gian sau nên cho lại gần hơn.

Chăm sóc chim vành khuyên

Chú ý: khi gặp con nào quá máu lửa thì nên đưa chim nhà mình đi ngay. Khi bắt đầu quen với viêc lên giàn thì có thể nói chúng ta đã có 1 chú chim để chơi thật sự.

Chúc các bạn mới tham gia vào làng chơi chim cảnh sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích cho việc nuôi chim vành khuyên đúng cách trong từng giai đoạn.

Nguồn: https://camnangthucung.com/cach-cham-soc-chim-vanh-khuyen-theo-tung-che-do/

Tổng hợp lại bởi: Petcare24h.com

You may also like

Viết Bình luận