Trang chủ ChóChăm sóc chó Cách chăm sóc cho chó mẹ trước, khi và sau khi mang thai

Cách chăm sóc cho chó mẹ trước, khi và sau khi mang thai

by petcare

Petcare24h sẽ mang đến cho bạn cách chăm sóc cho chó mẹ, những “bà mẹ cún” sẽ sinh được hàng đàn con khoẻ mạnh, đáng yêu và đặc biệt trước khi mang thai, khi mang thai và sau khi mang thai sức khoẻ của chó cái luôn luôn tốt như ban đầu.

Bài viết này Petcare24h sẽ chia sẻ kinh nghiệm chăm cún mẹ đến các bậc gia đình thương yêu chó!

Cách chăm sóc cho chó mẹ trước, khi và sau khi mang thai

Cách chăm sóc cho chó mẹ:

Trước khi quyết định phối giống cho chó hoặc cho chó sinh đẻ bạn nên tiêm vaccine để tăng sức đề kháng cho chó, chó có sức đề kháng tốt sẽ bảo vệ thai nhi tránh khỏi mọi rủi ro.

1. Trước khi mang thai:

Tẩy giun cho cún.

Chơi với cún và tập thể dục nhẹ cho cún, dắt cún đi dạo, phơi nắng vào mỗi sáng trước 9h.

Sáu tuần thai đầu vẫn cân bằng lượng dinh dưỡng ở chế độ ăn hợp lý. Nhưng ở tuần thứ 7 trở đi nên tăng thêm khẩu phần ăn, bổ sung thêm vitamin, protein cho chó.

Kiểm tra cún có bọ trên người hay không, có thì phải diệt ngay tránh tình trạng đã không đủ chất dinh dưỡng mà còn phải nuôi cả “1 làng”.

Nên chuẩn bị các bước kĩ lưỡng trước khi mang thai khoảng 1 tháng.

2. Khi mang thai:

Vẫn duy trì cách chăm sóc như trước khi mang thai, nhưng tuyệt đối không tiêm vaccine, sử dụng các loại thuốc. Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới “thai nhi”.

Không huấn luyện, tập luyện ở cường độ cao cho chó.

Thường xuyên vuốt ve, tâm sự, khen chó, thưởng thức ăn ưa thích cho chó.

Không dọa nạt, la mắng vì điều này sẽ tạo tâm lý stress khi đang mang thai.

Quan sát các biểu hiện khi mang thai, nếu cún có biểu hiện kén ăn hơn 1 tuần phải mang đến cơ sở thú y để bác sĩ bổ sung canxi, khoáng chất và dinh dưỡng cho cún.

Khi bào thai phát triển nhu cầu ăn uống của cún sẽ tăng cao, lúc này bạn cho cún ăn càng nhiều càng tốt. Thức ăn sẽ đem lại cơ thể khoẻ mạnh và những đứa con đáng yêu sau này.

3. Sau khi mang thai:

Chuẩn bị trước nơi sinh cho chó: khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp, kín gió, yên tĩnh. Vì trong giai đoạn này chó rất nhạy cảm với người lạ và những con vật lạ bạn mang về.

Nhiều chú chó sẽ có cảm giác sợ và nó mong chủ của nó ở bên cạnh nhiều hơn. Bạn nên kiên nhẫn giành thời gian cho cún mỗi khi nó cần bạn, nói chuyện nhẹ nhàng với nó và vuốt ve, yêu thương nó.

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lí.

Cách chăm sóc cho chó mẹ trước, khi và sau khi mang thai

Việc chăm sóc chó mẹ trước, đang, sau khi mang thai rất quan trọng đối với cả sức khoẻ của chó mẹ lẫn chó con, nếu không có kinh nghiệm kiểm tra sức khoẻ cho cún bạn nên đưa đến bác sĩ thú y để nhận lời khuyên chân thành trước khi quyết định cho cún sinh. Đừng quên chú ý và quan tâm hơn để chúng luôn có sức khoẻ tốt nhé!

Vâyn là PetCare24h đã cung cấp đến bạn cách chăm sóc cho chó mẹ trước, khi và sau khi mang thai tại bài viết trên. Hãy cùng PetCare24h đón đọc nhiều bài viết bổ ích khác về chó cưng nhé!

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận