Trang chủ ChóChăm sóc chó Tìm hiểu về thời kì động dục và cách giúp chó cái động dục bình thường

Tìm hiểu về thời kì động dục và cách giúp chó cái động dục bình thường

by petcare
Cách giúp chó cái động dục bình thường

Đối với những người nuôi chó có kinh nghiệm dày dặn thì việc nhận ra thời kì động dục của chó là bình thường. Tuy nhiên, những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc này khá khó khăn. Và nếu bạn chưa kinh nghiệm về việc giúp chó cái động dục thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây về cách giúp chó cái động dục bình thường nhé!

Thời kì động dục và cách giúp chó cái động dục bình thường

Thời kì động dục là giai đoạn hoàn toàn bình thường mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi nuôi cún. Đó là biểu hiện sự thuần thục về giới tính. Vào thời kì động dục, chó sẽ hoạt bát và nhanh nhẹn hơn, thích gần gũi, quấn quýt với người và đồng loại hơn.

Để đảm bảo cho cún cưng phát dục, giao phối bình thường, bạn cần nắm rõ những trường hợp như thế nào sẽ gây bất lợi cho giai đoạn này của thú cưng. Nói chung, bệnh béo phì và thiếu các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến quá trình này. Vậy nên, để đảm bảo cho cún cưng nhà bạn phát triển bình thường với những biểu hiện tất yếu này, hãy nỗ lực hơn trong việc chăm sóc cũng như chú ý đến chế độ ăn hàng ngày của cún cưng.

CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN THỜI KÌ ĐỘNG DỤC:

Suy dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân căn bản gây ra việc động dục bất thường ở cún cưng.

Hầu hết những chú chó trong thời kì này sẽ phát dục như bình thường, nhưng cũng có những chú chó vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà động dục bất thường hoặc thậm chí không có hiện tượng động dục. Những lý do dẫn đến tình trạng này khá đa dạng, nhưng phần lớn là do cơ thể cún cưng bị thiếu các chất dinh dưỡng. Nhiều người chủ cho rằng, việc cho chúng ăn đều đặn, đủ bữa là được, còn việc thành phần dinh dưỡng nào thiếu hay bị mất đi sẽ không ảnh hưởng mấy, đặc biệt là với giai đoạn này. Nhưng thực ra sự thiếu hụt này lại gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, có hại cho cơ thể cún, cho nên hãy chú ý đến khẩu phần ăn với lượng đồ ăn cho cún cưng hàng ngày.

NHỮNG KIỂU ĐỘNG DỤC BẤT THƯỜNG:

Tình trạng động dục bất thường ở chó cái thường xảy ra vào giai đoạn đầu – giai đoạn mới bắt đầu vào thời kì động dục. Bên cạnh đó, ăn không đủ, lười vận động, ăn không đúng cách, nhiệt độ môi trường, hoàn cảnh sống….đều là những nguyên nhân gây ra hiện tượng bất thường này. Bao gồm:

Động dục “trong im lặng”: Nghĩa là trong thời kì động dục của chó cái, không lộ ra bất kì hiện tượng nào thể hiện rõ ra bên ngoài, chỉ là bên trong cơ thể có hiện tượng trứng chín và rụng trứng. Hiện tượng này xảy ra tương đối nhiều.

Động dục ngắn: Nghĩa là thời gian động dục của cún cưng diễn ra ngắn, nếu như không chú ý quan sát, tỉ lệ giao phối thành công cũng giảm đi. Nguyên nhân dẫn đến động dục ngắn có thể là do sự phát triển nhanh của nang trứng, nang bị vỡ và rụng trứng, rút ngắn thời gia động dục; cũng có thể là do các nang trứng ngừng phát triển hoặc chậm phát triển.

Động dục liên tục: Chó cái động dục liên tục và không đứt đoạn, thậm chí kéo dài trong khoảng thời gian rất lâu. Hiện tượng này cũng thường xuyên xảy ra ở những chú chó cái thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Động dục kéo dài: Chỉ những chú chó cái động dục trong một thời gian dài, khoảng tầm 30 ngày mới có thể giao phối với chó đực, tuy nhiên lại không có hiện tượng rụng trứng. Thời gian kéo dài có thể do sự thiếu hụt  hormone ở tuyến sinh dục, cũng có thể liên quan đến u nang buồng trứng.

Động dục giả: Chó cái vẫn có những dấu hiệu của việc động dục, nhưng lại không rụng trứng hoặc là sau khi giao phối không có hiện tượng thụ thai. Nguyên nhân gây nên động dục giả là do ảnh hưởng bởi các hormone tuyến yên hoặc estrogen gây ức chế các phản ứng, thậm chí còn khiến cho lượng estrogen tăng vọt.

Động dục sau khi mang thai: Chó cái sau khi mang thai vẫn xảy ra hiện tượng động dục. Động dục sau khi mang thai có thể là do sự mất cân bằng nội tiết tố sinh sản gây ra.

Béo phì cũng là nguyên nhân gây bất lợi cho những chú chó đang trong thời kì động dục và sinh sản.

Tìm hiều động dục của chó

LÀM SAO ĐỂ ĐẢM BẢO THỜI KÌ ĐỘNG DỤC CỦA CHÓ:

Về di truyền: Có khá nhiều trường hợp liên quan đến yếu tố di truyền, nhưng phần lớn là do chế độ ăn uống không khoa học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thông thường, những chú chó cái trưởng thành trong thời kì động dụng, sẽ rụng khoảng 20 trứng (khả năng sinh sản), nhưng thực tế những chú chó gặp vấn đề động dục bất thường sẽ chỉ rụng khoảng 10 trứng, thậm chí là ít hơn. Do vậy, chúng ta cần chú trọng đến thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của cún cưng. Dinh dưỡng toàn diện, phong phú, đặc biệt là chú trọng đến lượng protein, khoáng chất (canxi, photpho, mangan, đồng, natri…) cũng như các vitamin cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, nên kiểm soát tình trạng cơ thể, chó mẹ không nên quá gầy hoặc quá béo, nếu không sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc động dục bất thường, trứng rụng ít, khả năng hoạt động của trứng giảm đi cũng như gặp các trở ngại về sinh sản khác.

Vì những yếu tố trên, cho nên: không khí trong lành, ánh sáng thích hợp, hoạt động vừa phải, môi trường sống sạch sẽ, vệ sinh, chăm sóc trước và sau khi giao phối phù hợp là những yếu tố có tác dụng lớn đến quá trình động dục của cún cưng. Nếu như bạn sử dụng thuốc kích dục, cũng sẽ có những hiệu quả nhất định.

Vì vậy, khi cho cún cưng ăn, phải đảm bảo đồ ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng để cún cưng có thể động dục một cách bình thường, bảo đảm các thành phần khoáng chất, vitamin trong thức ăn, là việc cực kì quan trọng đối với mỗi chú chó.

Vậy là PetCare24h đã cung cấp đến bạn cách giúp chó cái động dục bình thường. Hãy cùng PetCare24h đón đọc nhiều bài viết bổ ích khác về chó cưng nhé!

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận