Trang chủ Chó Chó liếm mặt người – Giải mã sở thích dễ thương “thấy mặt chủ là liếm” của những chú chó cưng

Chó liếm mặt người – Giải mã sở thích dễ thương “thấy mặt chủ là liếm” của những chú chó cưng

by petcare

Theo bạn, khi các chú Chó liếm mặt người, thông điệp của những người bạn này muốn gửi đến chúng ta là gì?

Chó có một sở thích rất kì lạ, đó là chồm lên liếm lấy liếm để mặt con người. Điều này gây ra một sự khó chịu đối với cả chủ của chúng và những người khác. Nhưng theo một nghiên cứu của Viện hành vi động vật học Cambridge, tập quán này của loài Chó ẩn chứa khá nhiều ý nghĩa.

chó liếm mặt người

Trước hết, hành động chó liếm mặt người thể hiện sự thân thiện và mong muốn mang đến sự bình yên, cảm giác an toàn cho con người và cả bản thân chúng nữa. Đây cũng được cho là cách Chó “cho phép” con người trở thành bạn của chúng.

Lí do cho hành vi chó liếm mặt người

Hành vi chó liếm mặt người có thể bắt nguồn từ trong giai đoạn sơ sinh và “dậy thì”. Vào giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, Chó con có xu hướng liếm tất cả mọi thứ như một cách để thu thập thông tin về thế giới xung quanh. Việc liếm mặt người có thể cung cấp cho chúng một số thông tin như chúng ta là ai, chúng ta cảm thấy thế nào. Ngoài ra, Chó con cũng thường hay liếm nhau như một cách xoa dịu và chăm sóc cho nhau.

Sở thích “thấy mặt chủ là liếm” của chó cưng

Khi Chó con lớn hơn một chút và bắt đầu ăn thức ăn rắn, chúng cũng bắt đầu thói quen liếm, một hành vi giúp cho lượng thức ăn chúng vừa hấp thụ vào trào ngược trở lại. Mặc dù những đặc tính hoang dã từ thời tổ tiên không còn mạnh mẽ như trước đây nhưng triệu chứng trào ngược này vẫn còn đối với giống Chó nhà ngày nay trong điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc bình thường.

Hành vi an ủi nói chung là hành vi thực hiện các chức năng cần thiết liên quan đến sự tồn tại và sống khỏe mạnh của mỗi chú Chó, để rồi về sau hình thành được phản xạ có điều kiện có ích cho cơ thể của Chó ở các bộ phận khác nhau và với những kết quả khác nhau: liếm kích thích sự trào ngược, liếm như cách thể hiện sự thân thiện.

Sở thích “thấy mặt chủ là liếm” của chó cưng

Vì vậy, nếu lần sau chú Chó liếm bạn, đừng né tránh hay tỏ ra khó chịu nhé. Chỉ cần nhắm mắt, ngáp và quay đầu đi. Hành động này, trong ngôn ngữ của Chó, chính là bạn đã chấp nhận “yêu cầu kết bạn” của chúng rồi đấy. Cũng đừng lo lắng rằng việc liếm này sẽ lây những mầm bệnh từ chú Chó sang cho bạn, vì hành động liếm của Chó cũng như hành động hôn của người. Bạn không sợ bị lây bệnh qua đường miệng khi hôn, vậy thì tại sao phải sợ nụ hôn đặc biệt từ những người bạn bốn chân này chứ?

Sở thích “thấy mặt chủ là liếm” của chó cưng
Tác giả: PetCare24h

You may also like

Viết Bình luận