Trang chủ HamsterChăm sóc Hamster Tiêu Chuẩn Chọn Chuồng Nuôi Chuột Hamster

Tiêu Chuẩn Chọn Chuồng Nuôi Chuột Hamster

by petcare

Chuột hamster được biết đến là loài vật khá nhạy cảm về thói quen và môi trường sống, vì vậy chọn lồng nuôi cũng là điều quan trọng, cần phù hợp với nhu cầu tài chính cá nhân cũng như thích hợp cho hamster sống thoải mái, vui vẻ. Sau đây, Petcare24h sẽ chia sẻ đến bạn những tiêu chuẩn chọn chuồng nuôi chuột hamster qua bài viết sau đây.

Chọn chuồng nuôi chuột hamster theo các tiêu chuẩn

Nếu bạn đang có ý định nuôi hamster thì bước chọn chuồng nuôi vô cùng quan trọng. Vì đa số thời gian hamster sinh hoạt chủ yếu trong lồng, nên ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống hamster, bạn phải đảm bảo hamster được thoải mái, vui vẻ tránh tình trạng khó chịu và chán nản. 

Hiện nay, thị trường xuất hiện nhiều loại lồng nuôi hamster đa dạng về mẫu mã, màu sắc. Vây Mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm, giá thành khác nhau. Vậy tiêu chuẩn chọn chuồng nuôi chuột hamster sao cho thoải mái cho hamster cũng như phù hợp với tài chính của mình. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chuẩn sau:

Dựa vào chất liệu

Với chuồng làm từ sắt không gỉ:

chuong-nuoi-chuot-hamster-1
 • Loại chuồng này được chế tạo chắc chắn chống chịu được về thời tiết khắc nghiệt.
 • Được thiết kế theo kết cấu riêng lẻ, phần trên là nan thép, phần dưới sẽ là đế nhựa vì vậy dễ dàng để tháo lắp, dọn dẹp vệ sinh chuồng nuôi.
 • Chuồng nuôi sắt có dạng là tròn hay góc cạnh. Bên cạnh đó, còn có thiết kế nhiều tầng hiện đang được ưa chuộng bởi ưu điểm nổi bật, phù hợp với sở thích của hamster. Bù lại sẽ khó khăn trong việc tháo lắp vệ sinh.
 • Lồng nuôi sắt với các nan thép không gỉ, có khoảng cách nhất định giữa các nan đảm bảo hamster không chui lọt, đảm bảo sự thông thoáng cho hamster.
 • Cửa chốt được chế tạo khá linh hoạt, đủ rộng để bàn tay bạn lọt vào để đóng mở chốt hạn chế tối đa việc hamster chạy trốn, nhảy ra ngoài.
 • Khi bạn quyết định mua chuồng thép không gỉ bạn nên lưu ý rằng phải kiểm tra kỹ xem chuồng có được mài dũa không, để đảm bảo an toàn cho hamster bởi những vật sắc nhọn. Và phải được phủ một lớp sơn sạch sẽ, thẩm mỹ.
 • Cũng vì độ thông thoáng của chuồng thép nên nó sẽ dễ bám bụi hơn chuồng nuôi chuột hamster khác. Bạn cần phải vệ sinh chuồng thép thường xuyên để hạn chế được các bệnh ở hamster.

Với chuồng làm từ nhựa:

chuong-nuoi-chuot-hamster-2
 • Chuồng nhựa chế tạo dễ trong việc vệ sinh và an toàn với hamster, khối lượng lại nhẹ nên dễ vận chuyển lồng nuôi. 
 • Chuồng nhựa cũng được thiết kế với các thành phần riêng lẻ, dễ dàng lắp ráp giữa các mối nối.
 • Hiện nay, chuồng nhựa trên thị trường có thiết kế vô cùng độc đáo với những ống chui rất phù hợp với bản tính ham chơi của hamster.
 • Tuy nhiên, nhựa có bản chất là giòn, cứng nên khi lỡ làm rớt thì sẽ bị vỡ và nứt. Do đó, bạn cần cẩn thận khi chọn chỗ đặt chuồng phải bằng phẳng, tránh nhiều người qua lại.

Với chuồng kính có đặc điểm:

chuong-nuoi-chuot-hamster-3
 • Có khối lượng khá nặng nên bạn có thể yên tâm việc hamster có thể đạp đổ chuồng nuôi.
 • Chuồng kính tuy có không gian hơi khép kín, mà vẫn đảm bảo được sự thông thoáng bởi vì nhờ các lỗ hở, bạn có thể dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

Với chuồng gỗ:

chuong-nuoi-chuot-hamster-4
 • Chuồng gỗ vừa đảm bảo được chắc chắn, vừa có thẩm mỹ cao. 
 • Nhưng đây cũng không là lựa chọn ưu tiên cho việc chọn chuồng nuôi chuột hamster. Vì loài hamster thuộc loài gặm nhấm nên có thói quen cạp những vật dụng xung quanh, kể cả lồng nuôi, do đó theo thời gian chuồng gỗ trở nên mục dần và gãy bởi sự tác động của hamster.

Dựa vào kích thước

Chọn chuồng nuôi chuột hamster ngoài dựa vào chất liệu cũng phụ thuộc vào kích thước không gian sống của hamster, có thể đảm bảo sự thoải mái nô đùa, vận động.

Nên chọn kích thước chọn chuồng với chiều cao và chiều rộng hơn gấp 5 – 6 lần với cơ thể hamster của bạn. Bạn cũng không cần quá lo lắng chuồng nuôi chuột hamster sẽ tốn diện tích vì kích cỡ của hamster nhỏ nên chuồng cũng như vậy. 

Trang thiết bị trong chuồng

Ngoài ra, việc lựa chuồng nuôi có sẵn các thiết bị chủ yếu như bánh xe (wheel), chén thức ăn, bình đựng nước, giường ngủ cũng đáng được cân nhắc.

Vì để đảm bảo cho hamster vui đùa với các đồ chơi, tránh sự nhàm chán ở hamster có thể dẫn đến stress, căng thẳng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài cách chọn chuồng nuôi chuột hamster bear:

Tiêu Chuẩn Để Chọn Chuồng Nuôi Hamster Bear

Lưu ý khi chọn chuồng nuôi chuột hamster

Ngoài những tiêu chí chọn chuồng nuôi chuột hamster, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên lựa chọn lồng nuôi hamster có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, phù hợp với thói quen sinh hoạt của hamster nhà bạn, đảm bảo sự thoải mái cho chúng.
 • Chuồng nuôi cần phải rộng rãi, vệ sinh dễ dàng không tốn quá nhiều thời gian của bạn.
 • Vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa chắc chắn an toàn cho hamster.
 • Bạn còn nên mua thêm các đồ chơi giải trí cho hamster, tạo nên môi trường vui chơi, để hamster không cảm thấy bị gò bó quá nhiều.

Kết luận 

Như vậy, Petcare24h đã chia sẻ đến bạn những thông tin về tiêu chí chọn chuồng nuôi chuột hamster giúp hamster sống cuộc sống thoải mái và vui vẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích quá trình chăm sóc hamster của bạn.

Để biết thêm nhiều thông tin về cách chăm sóc cũng như các giống nuôi hamster, bạn có thể đón đọc các bài viết mới trên trang Petcare24h.com nhé.

You may also like

Viết Bình luận