Trang chủ HamsterChăm sóc Hamster Nên Đặt Chuồng Hamster Ở Đâu Hợp Lý?

Nên Đặt Chuồng Hamster Ở Đâu Hợp Lý?

by petcare

Khi bạn đã lựa chọn được chuồng nuôi phù hợp với hamster nhà mình, việc đầu tiên cần làm là nên bố trí ở đâu là thích hợp với thói quen sống và sinh hoạt của hamster, và không làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc, học tập của bạn. Sau đây, Petcare24h sẽ giải đáp thắc mắc về câu hỏi Nên đặt chuồng hamster ở đâu hợp lý?

Các vị trí nên đặt chuồng hamster

Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về vị trí đặt chuồng hamster vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của hamster lẫn của bạn. Bạn có thể tham khảo một số điều lưu ý sau khi chọn nơi để đặt lồng nuôi hamster.

Không nên đặt gần cửa sổ

Vì khi đặt ở trên cửa sổ rất dễ bị ảnh hưởng bởi gió, ánh nắng Mặt Trời chiếu trực tiếp. Sự thay đổi nhiệt độ lớn cộng thêm những tiếng động ồn ào bên ngoài, sẽ tác động lớn đến giấc ngủ của hamster.

nen-dat-chuong-hamster-o-dau-1

Hamster là động vật sống về đêm, trong hang nên ưa mát mẻ và không ưa ánh sáng, và mùa hè khi nhiệt độ trên 28 độ cần phải có những dụng cụ chống nóng cho chúng như nhà sứ , tấm ngủ lạnh,…

Theo bản tính của hamster là cảnh giác cao, nên những yếu tố này làm rối loạn giấc ngủ, thói quen sinh hoạt hamster. Dẫn đến căng thẳng và stress, thậm chí trầm cảm thì rất nguy hiểm.

Nếu tình thế bắt buộc bạn phải đặt ở bên cửa sổ, bạn cần nên trang bị thêm rèm chống ồn, che đủ nắng mưa gió.

Không nên đặt gần lối ra vào

Cửa lớn hay nơi ra vào đều là những nơi con người đi qua đi lại thường xuyên, dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ đáng kể. Bên cạnh đó, còn tạo ra nhiều tiếng ồn ào có thể khiến hamster hoảng sợ, hoang mang.

Không nên đặt ở nơi nhỏ hẹp, lộn xộn

Giả sử một ngày đẹp trời nào đó, hamster bạn có cơ hội tẩu thoát ra khỏi chuồng, mà nơi đó thì lại là một đống hỗn độn thì rất khó khăn để tìm thấy được bé hamster.

Cho nên bạn cần phòng bị tất cả trường hợp, bạn hãy cố gắng tìm kiếm nơi thoáng, rộng rãi dễ tìm kiếm nếu có dịp hamster trốn chạy khỏi lồng.

Không nên đặt gần phòng vệ sinh

nen-dat-chuong-hamster-o-dau-2

Phòng vệ sinh thường phát ra nhiều tiếng ồn như tiếng nước chảy nên không gian cũng không được yên tĩnh, đây cũng là nơi chứa vi khuẩn nhiều nên cũng ảnh hưởng sức khỏe của hamster.

Không nên đặt ở nơi có thiết bị điện tử

Chuột hamster là loài vật có thể nghe được những sóng âm mà người thường thì không nghe được, dần dần hình thành nhiều tạp âm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh hoạt của hamster. 

Nếu để về lâu dài, thần kinh của hamster sẽ trở nên mệt mỏi, kiệt sức, nguy hiểm đến cả tính mạng của hamster.

Nên đặt ở nơi đảm bảo an toàn

Một nơi an toàn chính là chỗ đó các vật nuôi trong nhà bạn không thể đến gần được, vì bình thường sự tò mò của động vật thường rất cao, thậm chí có tính cảnh giác. Vì vậy nếu chúng ngửi được mùi của loài vật khác có thể xảy ra xung đột, tranh chấp.

Qua đó, bạn nên chọn vị trí đặt chuồng hamster an toàn, tách biệt hamster với vật nuôi khác.

Nên đặt ở nơi cao

Bạn có thể cân nhắc đặt chuồng hamster ở vị trí cao, mà bạn có thể quan sát dễ dàng hoạt động của hamster.

Nếu bạn để dưới đất thì có thể bụi bẩn dễ bay vào chuồng nuôi hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của hamster. Ngoài ra, những tiếng động do bước chân phát ra cũng tác động không nhỏ đến chúng.

nen-dat-chuong-hamster-o-dau-3

Nói chung lại, hamster là loài vật khác nhạy cảm bởi ánh sáng và tiếng động, do vậy bạn cần nghiên cứu kỹ nơi cần đặt chuồng hamster, không thể tùy tiện muốn đặt đâu thì đặt. 

Lời khuyên dành cho bạn là nên đặt chuồng hamster cách xa vị trí ngủ của mình để tranh nghe các tiếng động của chúng. Nếu bạn có mua wheel cho hamster chơi thì nên mua loại Silent êm ái không phát ra tiếng ồn.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tiêu Chuẩn Chọn Chuồng Nuôi Chuột Hamster

Những lưu ý trong chuồng nuôi hamster

Về đồ lót chuồng, hiện nay trên thị trường có 2 loại được sử dụng phổ biến là mùn cưa nén và cát Sand. 

  • Mùn cưa thấm hút rất tốt, có thể giữ ấm tốt nhưng phải thay thường xuyên để tránh gây vàng lông ở hamster. 
  • Cát Sand cũng có tác dụng thấm hút và khử mùi tốt, tuy nhiên nên tránh để bị thấm nước, cát sẽ bị hư và làm bé hamster bị ốm.

Bên cạnh đó, cần trang bị những vật dụng cần thiết trong chuồng nuôi hamster, gồm:

  • Bình nước (để uống nước).
  • Nhà ngủ (giữ ấm vào mùa đông).
  • Wheel chạy (tập thể dục). 
  • Đồ mài răng: Vì răng của chuột hamster không ngừng sinh trưởng, vì thế cần dùng gậy mài răng để tránh dẫn đến răng quá dài.

Những món này khá dễ tìm ở các cửa hàng bán phụ kiện thú cưng với giá cả phải chăng, bạn cần đảm bảo hamster sống trong môi trường đầy đủ, để bé hamster sinh hoạt khỏe mạnh và vui vẻ.

Kết luận

Như vậy, Petcare24h đã chia sẻ đến bạn những thông tin để giải đáp được thắc mắc về Nên đặt chuồng hamster ở đâu? Và thêm một số lưu ý nhỏ về chuồng nuôi hamster. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc hamster của mình.

Để biết thêm các cách nuôi hamster hay giống nuôi hamster khác, bạn có thể đón đọc những bài viết mới nhất trên trang Petcare24h.com nhé.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận