Trang chủ ChóChăm sóc chó Điều trị chó bị vô sinh do nhiễm khuẩn Brucella Canis

Điều trị chó bị vô sinh do nhiễm khuẩn Brucella Canis

by petcare
Điều trị chó bị vô sinh do nhiễm khuẩn Brucella Canis

Bài viết hôm nay PetCare24h sẽ cũng cấp đến bạn cách điều trị chó bị vô sinh do nhiễm khuẩn Brucella Canis nhé!

Chó có thể bị vô sinh do rất nhiều lí do. Và vấn đề này diễn ra ở cả chó cái và chó đực. Khi đến thời kì động dục bạn cho chó phối để sinh đẻ, đậu thai nhưng thai chết thì hãy nghĩ ngay đến bệnh nhiễm vi khuẩn Brucella Canis – một trong những nguyên nhân điển hình gây chết thai và sảy thai, chứng vô sinh ở chó. Nếu không biết cách phòng ngừa, khi chó mắc bệnh thì rất khó chữa, bệnh cũng không thể hiện triệu chứng hay biểu hiện rõ ràng. Vì vậy, hãy bổ sung kiến thức để phòng hờ cho cún nhé!

TRIỆU CHỨNG BỆNH:

Thể cấp tính:

Thường sưng hạch bẹn và hạc dưới hàm, hiếm khi sốt.

Hai dịch hoàn chó đực lúc đầu sưng to khác thường sau nhỏ dần rồi teo hẳn mất khả năng sinh tinh trùng hoặc tinh trùng vô hoạt.

Vi khuẩn xâm nhập vào máu, thải qua nước tiểu và các cơ quan nội tạng gây sảy thai và hủy hoại tế bào sinh tinh trùng.

Thể mãn tính:

Vi khuẩn không làm sức khỏe yếu nhưng lây truyền cho nhiều chó khác qua dịch tiết âm đạo và tinh dịch, hoặc qua bài tiết nước tiểu khi đánh dấu đường, hấp dẫn bạn tình, chó khác ngửi và liếm phải.

Lưu ý: Mất khả năng sinh sản và sảy thai thường xuyên là dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Rất nhiều trường hợp chó bị sảy thai truyền nhiễm ở cả đực và cái không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu thấy chó của bạn bị vô sinh hãy thử đưa cún ra bác sĩ thú y và kiểm tra.

Bệnh có thể lây lan từ chó này sang chó khác:

Đối với trường hợp bệnh lây từ cho này sang chó khác chủ yếu là do giao phối, chó đực liếm dịch tiết âm hộ chó cái. Điều này, đưa ra một cảnh báo với các chủ nhân hay phối giống chó và thấy hiện tượng sảy thai hàng loạt do giao phối với cùng một giống đực. Vì đực giống có thể mang vi khuẩn suốt đời mà không hề có triệu chứng bệnh.

Điều trị chó bị vô sinh do nhiễm khuẩn Brucella Canis

CHUẨN ĐOÁN BỆNH:

Việc chuẩn đoán bệnh chỉ có giá trị với chó bị nhiễm Brucella Canis cấp tính bằng phản ứng huyết thanh học. Việc nuôi cấy phân lập vi khuẩn lấy từ dịch tiết âm đạo, mô bào khi sảy thai cũng có giá trị chẩn đoán. Vì vậy tìm hiểu qua cách điều trị chó bị vô sinh khi nhiễm Brucella Canis là vô cùng cần thiết.

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÓ BỊ VÔ SINH

Khó điều trị chó bị vô sinh dứt điểm hoàn toàn vì khỏi bệnh vẫn có thể mang trùng. Dùng kháng sinh. Nhưng sau đó cần thiến và triệt sản là tốt nhất. Khi chó đã mắc phải bệnh này rất khó trị dứt điểm, vì khỏi bệnh vẫn có thể mang trùng.

Dùng kháng sinh doxycycline, streptomycin, rifampin tiêm bắp hoặc cho uống trong vòng 3 tuần có thể khỏi bệnh 80%.

Khi khỏi bệnh nên thiến hoặc triệt sản.

Mọi thăm khám và quyết định điều trị, xử lý sau lành bệnh cần có tư vấn của các bác sỹ thú y.

CÁCH PHÒNG BỆNH:

Nên chăng khi quyết định nhập một con giống quý từ nước ngoài, cần yêu cầu người bán chó có giấy xét nghiệm máu âm tính với Brucella Canis ?

Cho chó có mục đích nhân giống đi xét nghiệm huyết thanh âm tính với Brucella Canis trước khi cho phối giống. Định kỳ 1 – 2 lần/năm xét nghiệm lại.

Triệt sản và thiến những chó mắc bệnh đã chữa khỏi hoặc nên triệt sản những chú chó không có mục đích nhân giống.

Bệnh này tuy hiếm nhưng có thể lây sang người, nên cần vệ sinh khử trùng tay, đeo gang tay bảo hộ khi tiếp xúc với chó giao phối hoặc sảy thai là rất quan trọng.

Trên đây là các thông tin và cách điều trị chó bị vô sinh do nhiễm khuẩn Brucella Canis. Hãy cùng PetCare24h đón đọc nhiều bài viết bổ ích khác về chó cưng nhé!

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận