Trang chủ ChóChăm sóc chó Hiện tượng mang thai giả ở chó

Hiện tượng mang thai giả ở chó

by petcare
Hiện tượng mang thai “giả” ở chó

Một căn bệnh xa lạ đối với đại đa số người nuôi chó nhưng lúc nào nó cũng rình rập cún yêu của bạn đó là hiện tượng mang thai giả ở chó. Bạn có biết mang thai giả là gì không?

HIỆN TƯỢNG MANG THAI GIẢ Ở CHÓ

KHÁI NIỆM:

Mang thai giả ở chó là hiện tượng rối loạn giai đoạn tiền kinh nguyệt trên chó cái, là hiện tượng bệnh lý hay gặp ở chó cái trong độ tuổi sinh sản (chúng không được giao phối hoặc giao phối mà không thụ tinh), hiểu nôm na là cơ thể giống như có thai nhưng thực chất trong tử cung không có bào thai.

Tình trạng “mang thai giả ở chó” xảy ra hoàn toàn tự nhiên và thường xảy ra nhiều với những chú chó cái đã từng bị hỏng thai. Sau khi động dục khoảng 60 ngày, chó cái có triệu chứng chửa (bụng to dần lên, bầu vú căng và vắt ra sữa), giai đoạn cuối chó cái có hiện tượng tìm chỗ để đẻ nhưng thực ra không có thai trong bụng gọi là hiện tượng chửa giả.

Hiện tượng chửa giả thường xuất hiện vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 12 sau khi giao phối lần cuối. Đây là hiện tượng xảy ra phổ biến ở chó mà ít thấy gặp trên mèo.

NGUYÊN NHÂN:

Nhiều chú chó sau khi giao phối bụng to dần lên, rất nhiều người cho rằng chúng đã mang thai, thậm chí chúng còn có những dấu hiệu và triệu chứng cũng như các biến đổi sinh lý y như mang thai thật, chỉ khác là không có thai trong bụng, lâu lâu sau đó lại thấy bụng nhỏ dần đi. Có chó cái bụng phình to lên, vú căng và có thể có sữa, siêng dọn ổ, lười biếng, kêu la, chỉ nằm trong ổ, thậm chí có những biểu hiện như sắp sinh. Trên thực tế là do chúng gặp chứng mang thai giả.

Và bệnh này xuất hiện thường là do các nguyên nhân chính như:

Do rối loạn nội tiết, thay đổi cơ chế tiết hormone, chủ yếu là do giảm bớt lượng progestoron và tăng prolactin.

Do hoạt động của thể vàng.

Có trường hợp sau khi giao phối của 15-30 ngày sẽ trở lại bình thường, nhưng nếu như hiện tượng mang thai giả kéo dài và không có dấu hiệu phục hồi, thì bạn phải đưa chúng đến gặp bác sỹ thú y.

TRIỆU CHỨNG:

Sau khi cho chó phối giống bạn đừng nên chủ quan mà hãy quan sát cho thật kĩ. Nếu chó mắc phải bệnh này thường sẽ có các triệu chứng như:

Bụng căng, sưng tuyến vú, núm vú phát triển sau 14 ngày động dục.

Có sự thay đổi về tính cách và hình dáng, bồn chồn, đứng ngồi không yên, có phản xạ phòng vệ.

Có biểu hiện như vừa sinh con.

Hay liếm vào thành bụng như đang vuốt ve con mình

Rối loạn tiêu hóa, nhiệt độ cơ thể hạ thấp.

Khi những chú chó bụng to và có những triệu chứng trên thì không có gì chắc chắn là chúng đang mang thai. Bạn nên mang cún đến bác sĩ thú y để siêu âm và khám cho chắc.

PHẢI ĐIỀU TRỊ RA SAO?

Nếu cún của bạn mang thai giả mà bạn không phát hiện thì hiện tượng mang thai giả sẽ mất đi trong vòng một tháng. Trường hợp bạn đã khẳng định được cún mang thai giả thì nên:

Giữ cho núm vú của cún sạch, ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc kích ứng xấu lên cơ thể cún. Nên dùng nước muối vệ sinh thường xuyên cho cún.

Cho cún uống nhiều nước sôi để nguội và không cho ăn trong vòng 48 giờ, dắt chúng đi dạo thường xuyên, tạo các trò chơi thú vị để thu hút, giúp chúng quên đi việc mình đang mang thai giả.

Sử dụng phương pháp điều trị hormone: Cho uống Dopamine progestin và  Mepergotrin để ức chế tiết Prolactin của thùy trước tuyến yên. Tiêm Testosteron để chống chảy máu, kết thúc hiện tượng chửa giả nhanh chóng….

Hiện tượng mang thai giả ở chó do hormone của chó cái tiết ra quá nhiều, làm ảnh hưởng đến cả hình dáng bên ngoài cũng như tinh thần của chúng.

CÁCH PHÒNG BỆNH MANG THAI GIẢ Ở CHÓ: 

Đừng lo lắng khi chú chó nhà bạn mắc phải chứng bệnh này, hãy bình tĩnh xử lý hoặc đưa chúng đến bác sỹ thú y để điều trị kịp thời.

Đối với chứng mang thai giả thông thường bạn không cần phải phòng ngừa. Tuy nhiên, nên chú ý đến tuyến sữa của cún, vì khi sữa tiết ra nhiều có thể làm viêm vú.

Lời khuyên: Nên giảm khẩu phần dinh dưỡng cho chó cái, không cần cho chúng uống nhiều sữa và hạn chế cho ăn thức ăn loãng. Ngoài ra, không để chúng tự ý hút sữa của mình, thay đổi chỗ nghỉ ngơi, chỗ ăn, kéo dài thời gian đi dạo. Sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nhuận tràng để giải quyết vấn đề.

Nếu thấy cún của bạn xuất hiện “hiện tượng mang thai giả ở chó” thì bạn cũng không cần phải lo lắng nhiều, cứ quan sát và đưa cún đến bác sĩ thường xuyên để có được lời khuyên hữu ích. Hãy cùng PetCare24h đón đọc nhiều bài viết bổ ích khác về chó cưng nhé!

Tác giả: PetCare24h

You may also like

Viết Bình luận