Trang chủ Chó Những nguyên tắc huấn luyện chó bạn cần biết

Những nguyên tắc huấn luyện chó bạn cần biết

by petcare

Việc huấn luyện chó nói khó không phải là khó mà dễ thì tất nhiên là không. Trước khi nuôi một chú chó bạn nên vạch ra kế hoạch huấn luyện cho chó, vì điều này là cực kì cần thiết kể cả cho chó và cho chủ nuôi. Một chú chó khôn nghe lời và có sức khoẻ tốt lúc nào cũng sẽ mang lại niềm vui cho gia đình. Nhưng nếu nuôi một chú chó mà suốt ngày phải đi dọn “chiến trường” nó gây ra, rồi tất cả thời gian gần nó là dành để “la mắng” nó thì có nên nuôi không nhỉ? Như vậy không những làm chính bạn bực mình và buồn mà còn làm cho chó tổn thương đó. Vì nó không hiểu được ý bạn nên cần được dạy mà.

nguyen-tac-huan-luyen-cho-1

Nguyên tắc huấn luyện chó cần nắm

Với lí do trên bài viết này sẽ chỉ ra những nguyên tắc huấn luyện chó cần phải tuân thủ, vì huấn luyện sai lệch cũng như góp phần làm hư chó.

Nguyên tắc huấn luyện chó thành công

Thương yêu chó: Khi nuôi chó hãy chọn một chú chó bạn thích và bạn cảm thấy mình có tình cảm với nó, yêu mến nó. Không những thế kể cả lúc nó còn nhỏ hay “già nua” đi nữa hãy vẫn thương yêu nó, xem nó như người bạn, người thân. Vì chó cũng có tình cảm như con người nên nó sẽ hiểu được tình cảm của bạn. Làm được điều này sẽ tạo điều kiện truyền cảm cho bài học. Đây cũng là phần quan trọng trong nguyên tắc huấn luyện chó thành công.

nguyen-tac-nuoi-cho-2

Nguyên tắc nuôi chó thành công

Dành thời gian: Hãy xem chó như là một phần cuộc sống của bạn dành thời gian cho nó, chơi đùa cùng nó, tập luyện sức khoẻ, giành thời gian để huấn luyện nó. Như vậy bạn đang tạo tình cảm, tạo sự quyến luyến với nó. 

Kiên nhẫn: Đây cũng là nguyên tắc huấn luyện chó rất quan trọng. Không nên la mắng khi chó chậm hiểu, làm như vậy bạn sẽ khiến chúng sợ và rụt rè làm cho quá trình huấn luyện khó khăn hơn. Cứ từ từ bạn nhé!. Hôm nay không được ngày mai nhất định sẽ được!

Thời gian huấn luyện: Phân chia thời gian huấn luyện trong ngày sao cho hợp lí và thời gian huấn luyện càng rút ngắn càng tốt. Nếu một buổi huấn luyện mất quá nhiều thời gian dễ làm chó chán nản, mệt mỏi sinh thói hư làm biếng. Kéo dài mỗi buổi tập khoảng 20 phút là thời gian rất hợp lí. 

Mức độ tập: Đây cũng thuộc nguyên tắc huấn luyện chó quan trọng, bạn phải bắt đầu từ dễ đến khó và phải theo quy trình. Chó chưa biết 1 bạn đã dạy 10 thì không thể thành công được.

Ôn bài: Khi chó đã thực hiện được một bước huấn luyện vào hôm nay, không có nghĩa là ngày mai chúng vẫn làm được. Bạn phải thường xuyên ôn luyện cho chó. Nên áp dụng vào hoạt động hằng ngày, điều này sẽ giúp chó nhớ lâu hơn.


Có thưởng có phạt: Lúc huấn luyện khi chó làm được đúng điều bạn dạy nên thưởng ngay bằng cách như: cho ăn, vuốt ve, âu yếm, dùng từ khen ngợi,…. Khi nó làm sai lập tức nghiêm khắc ngăn chặn ngay hành động đó để tránh hình thành thói quen xấu lâu dài.

nguyen-tac-nuoi-cho-3

Nguyên tắc huấn luyện chó có thưởng có phạt

 

Kết luận

Đó là 7 bí quyết Petcare24h muốn gửi đến bạn, nó góp phần rất quan trọng vào việc huấn luyện chó. Giúp việc huấn luyện không những trở nên dễ dàng mà còn tạo không khí vui vẻ trong lúc tập luyện nữa.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận