Trang chủ ChóChăm sóc chó Những nguyên nhân làm chó sảy thai, sinh non, khó sinh

Những nguyên nhân làm chó sảy thai, sinh non, khó sinh

by petcare

Bài viết hôm nay hãy cùng hãy cùng PetCare24h tìm hiểu ngay nguyên nhân làm chó sảy thai, sinh non, khó sinh nhé!

Bạn nuôi chó có lẽ vì rất nhiều nguyên nhân và mục đích. Nhưng Petcare24h nghĩ một trong số những mục đích chính của việc nuôi chó cái là muốn có “nhiều cún con” nữa phải không? Nhưng vì sao chú chó yêu của bạn lại chưa sinh được một lứa nào để “bế” nhỉ? Tìm hiểu ngay các nguyên nhân làm chó sảy thai, sinh non, khó sinh ngay dưới đây để có giải pháp kịp thời Những nguyên nhân làm chó sảy thai, sinh non, khó sinh

Vậy hãy xem những nguyên nhân làm chó sảy thai, sinh non, khó sinh sau đây:

I.  Nguyên nhân làm chó sảy thai: trường hợp chó đã mang thai 1 tháng: bụng, nầm vú phát triển, có trường hợp đã có sữa non nhưng do bị sảy thai bụng bé dần,…

Do vi khuẩn truyền nhiễm B.Canis: Đó một nguyên nhân rất phổ biến hiện nay làm chó bị sảy thai, Canis gây chết lưu và làm cho chó không thụ thai được.

Do chấn thương: Trong quá trình mang thai chó bị va đập vào vùng bụng gây hư hỏng làm thai chết.

Do nấm: nấm phá thai gây chảy máu nhiều trong tử cung và gây hỏng thai.

Nhiễm Streptococus: bệnh này bị nhiễm ở cơ quan sinh dục làm cho nhiệt độ cơ thể chó bất thường, dịch chảy nhiều từ âm đạo, chó bị sốt,… bệnh lây lan do phối giống là phần lớn.

Rối loạn hoocmon sinh dục: Khi đang mang thai chó bị mất cân bằng hoocmon hoặc nội tiết tố làm chết thai.

II. Nguyên nhân chó sinh non: khi đang mang thai khoảng 1 tháng đầu chó có sữa sớm và khi kiểm tra sữa ta thấy sữa là chất dịch trong hoặc ố vàng chạm vào thấy nhớt, chó ăn ít, có trường hợp thấy chó rặn là báo hiệu chó sinh non.

Do cơ thể chó mẹ chưa phát triển hoàn chỉnh ở lần phối giống đầu.

Phối giống cùng huyết thống, cận huyết thống.

Bị stress, bất ổn tâm lý, chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Do dị tật di truyền hoặc di chứng bệnh tật .

III. Nguyên nhân chó khó sinh: chó mang thai gần đủ tháng, đủ tháng hoặc đã hơn tháng nhưng không sinh con được, hoặc có rặn đẻ nhưng không ra thai.

Do tuổi tác của chó làm ảnh hưởng tới việc đẩy bào thai từ cơ thể ra.

Do giống chó thuộc vào loại khó sinh.

Do bệnh tật để lại di chứng.

Do tâm lý sợ sệt lúc sinh con của chó cái.

Với những nguyên nhân làm chó sảy thai, sinh non, khó sinh đã nêu như trên, các bạn nên quan tâm, chăm sóc cún khi có dấu hiệu mang thai nhiều hơn, thường xuyên kiểm tra cơ thể cún để xem xét và phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường. Cho cún ăn thức ăn đủ dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi, tập luyện thể dục nhẹ mỗi ngày cho “mẹ”, không quát nạt, hù doạ làm cún giật mình -> ảnh hưởng đến “cún con”. Kiểm tra ngày “đèn đỏ”, giống phối và sức khoẻ cho cún trước khi phối giống.

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu qua các nguyên nhân làm chó sảy thai, sinh non, khó sinh. Hãy cùng PetCare24h đón đọc nhiều bài viết bổ ích khác về chó cưng nhé!

Tác giả: PetCare24h

Bài viết liên quan

Viết Bình luận