Trang chủ Thế Giới Động Vật Rùa Đất Lớn – Thú Vui Chơi Sang Của Đại Gia

Rùa Đất Lớn – Thú Vui Chơi Sang Của Đại Gia

by petcare

Rùa đất lớn có lẽ là loài rùa rất quen thuộc với mỗi người. Nó đã được tái hiện cả trong truyền thuyết xa xưa. Hiện rùa đất lớn đang là thú vui chơi của những đại gia. Cụ thể như thế nào hãy cùng Petcare24h tìm hiểu ngay nhé.

Nguồn gốc rùa đất lớn

Rùa đất vàng hay còn được gọi là rùa vàng được phát hiện ở những vùng suối, sông, đầm lầy và đồng lúa. 

rua-dat-lon-1
Nguồn gốc rùa đất lớn

Chúng phân bố chủ yếu ở các nước Campuchia, Việt Nam, Lào, Myanma, Thái Lan, Việt Nam.

Ngoại hình rùa đất lớn

Rùa đất lớn tên đúng với kích thước khổng lồ của chúng. Trung bình một con rùa có chiều dài từ 30 – 35cm. Cân nặng dao động từ 3 – 5kg còn tùy thuộc vào độ tuổi. Thậm chí có những loài rùa nặng hơn 10kg. 

Ngoại hình của rất đất lớn trông rất hiền hòa sẽ khiến bạn yêu mến ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đầu tiên là màu da đặc trưng sắc xám hay nâu sẫm. Về đầu rùa có xen lẫn vài sọc màu cam. 

rua-dat-lon-2
Ngoại hình đặc biệt của rùa đất lớn

Bốn chân của chúng trông rắn chắc vì phải gồng gánh chiếc mai khổng lồ của chúng. Giữa các ngón chân có thêm lớp màng có lợi trong việc bơi lội trong hồ nước.

Mai rùa có hình dạng giống bầu dục, và cũng chiếc mai làm khó khăn trong việc di chuyển của chúng. Tuy vậy, khi bạn nhìn rùa đất lớn bước đi khá ngộ nghĩnh và đáng yêu. Bờ mai của rùa có dạng như hình răng cưa.

Điểm nhấn độc lạ chính ở yếm rùa có hình màu vàng nhạt hay nâu nhạt xen kẽ là những chấm đen hay nâu sẫm. Yếm rùa khá cứng và trên yếm có thêm hoa văn rẻ quạt 

Vì đặc điểm ngoại hình nổi bật nên nhiều đại gia sẵn sàng “vung tiền” vào chúng. Tuy nhiên hiện nay số lượng của loài rùa này giảm đáng kể, và cũng nằm trong danh sách đỏ Việt Nam.’ Vì thế để có thể nhìn thấy rùa đất lớn không phải là điều dễ dàng.

Tập tính ở rùa đất lớn

Tính cách rùa đất lớn rất hiền lành, không hung dữ hay cắn tranh giành địa bàn, bạn có thể nuôi em rùa này với những giống rùa khác. Tuy nhiên bù lại chúng rất tham ăn nên khi cho ăn bạn nên cho chúng ăn cách xa rùa khác, tránh tình trạng đè lên nhau giành ăn.

Thời kỳ sinh sản của rùa đất lớn rơi vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Rùa khi trưởng thành nặng khoảng 3kg là có thể bắt đầu sinh sản.

Cách nuôi và chăm sóc rùa đất lớn

Về thức ăn

Rùa đất lớn có khả năng cao thích nghi với môi trường nuôi nhốt rất tốt, chúng có thể ăn được hầu hết thực phẩm mà chủ nuôi cho ăn. 

Để rùa có thể lớn lên khỏe mạnh và phát triển tốt, bạn nên cho chúng ăn trái cây kết hợp với thịt. Trong vòng 1 năm rùa con có thể tăng trưởng từ 0.5 – 1kg nếu điều kiện nuôi tốt. Đa số trong các vườn bách thú nhân viên thường cho rùa đất lớn ăn chuối.

Ngoài ra bạn cũng nên đem rùa này khám sức khỏe định kỳ cách 6 tháng khám 1 lần.

Loài rùa này sống được trong cả 2 môi trường trên cạn và dưới nước. Với môi trường nước thì chúng có thể ăn nhanh hơn và khả năng tiêu hóa thức ăn với kích thước khá lớn.

Về chuồng nuôi

Chuồng nuôi của rùa đất lớn phải có 2 khu riêng biệt là trên cạn và dưới nước:

  • Đối với nền cạn bạn cũng có thể trang trí như nuôi giống rùa khác. 
  • Còn môi trường nước bạn cần phải thay nước định kỳ, đảm bảo sạch sẽ hạn chế tối đa bệnh tật ở rùa.

Vì rùa này khá tham ăn và tiêu hóa khỏe nên bạn cần phải vệ sinh môi trường sống chúng thường xuyên. 

Rùa này lớn khá nhanh nên bạn cũng cần tính toán kỹ diện tích chuồng, tránh sự chật chội. Bạn có thể nuôi nó chung với bể cá hay loài rùa nước khác, tuy nhiên cần phải có chỗ khô ráo cho rùa có thể leo lên phơi nắng hay nghỉ ngơi.

Về bệnh ở loài rùa đất lớn hiện đang chưa phát hiện bệnh gì quá nghiêm trọng, bạn chỉ cần vệ sinh môi trường nuôi thường xuyên và đảm bảo sạch sẽ là được, sức khỏe của loài rùa này rất tốt.

Giá rùa đất lớn bao nhiêu?

Vì trước đây nhiều người đánh bắt rùa đất lớn rất nhiều chủ yếu dùng để làm thương phẩm dần dần số lượng loài rùa này giảm nhanh chóng. Bạn chỉ có thể tìm thấy một số nơi ở vùng Nam Bộ như Đồng Nai, Đắk Lắk, Gia Lai,..

rua-dat-lon-3
Giá của loài rùa đất lớn

Hiện tại rùa đất lớn đang bị cấm nuôi tự do, nếu bạn muốn nuôi chúng cần phải có sự cho phép các cơ quan chức năng địa phương. Bên cạnh đó, người nuôi còn phải chứng minh được xuất xứ hay nguồn gốc của loài rùa này thì mới đủ điều kiện nuôi.

Theo tìm hiểu về giá của rùa đất lớn dao động từ 400.000 – 900.000đ/con. Thậm chí với con kích thước lớn và thuộc hàng hiếm có giá tới vài triệu đồng. 

Kết luận

Như vậy, Petcare24h đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến loài rùa đất lớn. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn trong quá trình tìm hiểu em rùa này nhé.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận