Trang chủ Thế Giới Động Vật Tìm Hiểu Về Loài Rùa Lá Tam Đảo

Tìm Hiểu Về Loài Rùa Lá Tam Đảo

by petcare

Rùa đất Spengleri hay ở nước ta gọi là rùa lá Tam Đảo, sở hữu vẻ ngoài độc đáo và kích thước nhỏ và đẹp nên hiện nay đang được nhiều người nuôi cảnh trong nhà. Cụ thể như thế nào hãy cùng Petcare24h tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.

Nguồn gốc của rùa lá Tam Đảo

Rùa đất Spengleri hay rùa lá Tam Đảo là loài đặc hữu ở vùng Đông Nam Á. Chúng phân bố chủ yếu ở những nước như Việt Nam, Lào, Trung Quốc. 

Đặc biệt ở Việt Nam, loài rùa đất sinh sống ở những vùng đồi núi như Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam,…Thường phát hiện chúng dưới lớp thảm mục thực vật hoặc các tảng đá quanh bờ suối nhỏ.

rua-la-tam-dao-1
Nguồn gốc rùa lá Tam Đảo

Vì loài rùa này có giá trị thẩm mỹ cao với kích thước nhỏ và đẹp nên được nhiều người săn bắt nuôi cảnh. Dần dần số lượng loài rùa đất Spengleri đang giảm sút nhanh chóng trong môi trường tự nhiên. Vì vậy loài vật này đang nghiêm cấm săn bắt và nuôi cảnh.

Ngoại hình độc đáo ở rùa đất Spengleri

Rùa đất Spengleri hay rùa lá Tam Đảo thường bị nhầm lẫn với rùa Sa Nhân, đặc biệt là rùa Sa Nhân baby. Bởi vì loài rùa này có kích thước khá nhỏ, khi trưởng thành tối đa dài tầm 17 – 18cm. Rùa lá Tam Đảo khi mới sinh ra chỉ có khoảng 2 – 3cm. Và khi đến ngưỡng 10 – 12cm thì loài rùa này bắt đầu phát dục và có khả năng giao phối và đẻ trứng.

Nhìn bề ngoài loài rùa này trông như một chiếc lá vàng khô, chúng thường có màu vàng, cam, đỏ còn tùy thuộc vào môi trường sinh sống.

Mai rùa dạng dẹt, có thêm 3 gờ ở giữa lưng cũng tương tự như rùa Sa Nhân cũng có 3 gờ nhưng mà sẽ nhô cao lên. 

rua-la-tam-dao-2
Đặc điểm ngoại hình rùa đất Spengleri

Đầu rùa đất Spengleri khá nhỏ, mắt trắng hơi lồi. Miệng chúng có cấu tạo thuận lợi cho việc ăn các loại động vật tươi sống như dế, giun,…

Yếm rùa có màu đen chiếm tới 70 – 95%, và khi đến mùa sinh sản thì yếm mang trứng nên sẽ phồng lên. Về đuôi của con đực sẽ dài và to hơn so với con cái.

Cách để nhận biết rùa lá Tam Đảo và rùa Sa Nhân chính là nhìn độ cao của mai với rùa Sa Nhân sẽ cao hơn, còn mắt rùa Tam Đảo có màu trắng, còn rùa Sa Nhân sẽ có thể màu nâu, đen, cam hay đỏ,…

Tập tính của loài rùa đất lá Tam Đảo

Rùa đất Spengleri thích sống môi trường mát mẻ, với tính cách nhát gan hay bị stress, nên sức khỏe chúng khá yếu.

Rùa lá Tam Đảo có khả năng giao phối và đẻ trứng ở ngay trong môi trường nhân tạo. Nhưng vấn đề là bạn cần để loài rùa này có thời gian ngủ động nhất định với mục đích không làm rối loạn chu kỳ tự nhiên, vì có thể khiến chúng mất hứng thú giao phối.

rua-la-tam-dao-3
Khả năng sinh sản của loài rùa Tam Đảo

Trứng rùa đất Spengleri có thể nở sau 2 tháng và phải được ấp trong môi trường ấm áp, rùa mới nở cần được nuôi dưỡng trong lồng nhỏ có trang bị những rêu xanh hay xơ dừa nhằm giữ ấm cho rùa baby dần dần theo thời gian chuyển sang môi trường lớn khác.

Cách nuôi và chăm sóc rùa đất Spengleri

Vốn sức khỏe của rùa lá Tam Đảo khá yếu và tính cách nhát gan, nên khi nuôi bạn cần phải chú ý những điểm sau:

Thức ăn

Rùa đất Spengleri kích thước khá nhỏ nên ăn không nhiều nhưng bạn cũng cần phải trang bị thức ăn và nước uống để rùa có thể chủ động ăn khi đói. 

Thức ăn chủ yếu của loài rùa này là giun và dế con. Về giun bạn nên cho ăn giun dài khoảng 9 – 16cm, còn dế bạn nên chọn dế Thái còn non, chưa trưởng thành khi ăn bạn cần lột tránh rùa bị khó tiêu hóa.

Rùa này rất dễ mập và dần dần sẽ không nhát sau khi đã nuôi được vài ngày.

Bên cạnh đó, sau mỗi ngày bạn cần dọn thức ăn thừa vì hạn chế việc gián hay chuột tìm đến tấn công và ăn thịt loài rùa này.

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi có thể làm từ vật liệu, mica, bể kính, hay thùng xốp. Điều quan trọng là chuồng cần phải cao và trơn để tránh rùa bò ra ngoài.

Trong chuồng nên lót thêm đất hay cát, thêm cỏ lạc, rải gạch vụn và vài lá khô. Bên cạnh đó, bạn xây thêm cho chúng một hang nhằm trú ẩn, thêm một máng nhỏ để thức ăn và nước uống cho chúng.

Rùa lá Tam Đảo thích nghi với môi trường mát mẻ, nhiệt độ không vượt quá 32 độ C. Nếu bạn nuôi em rùa này trong khí hậu nóng trên 32 độ C, bạn cần phải tạo môi trường nuôi nhốt ẩm để giúp rùa có thể hạ nhiệt. Vì nếu nhiệt độ quá cao khiến rùa bỏ ăn, sức khỏe yếu dần và chết.

Vì kích thước loài rùa này nhỏ vì vậy bạn cần tránh nuôi thả trong vườn cần nuôi nhốt trong chuồng nuôi riêng, đồng thời tránh rùa bị xơi bởi những loài động vật khác như chim, chuột, dơi,…

Chân của rùa lá Tam Đảo tuy có màng bơi nhưng chúng không thích ngâm mình trong nước, chúng ưa thích sống trên cạn hơn, vì vậy trong chuồng nuôi bạn chỉ cần trang bị máng nước nhỏ. 

Ngoài ra điểm quan trọng là rùa đất Spengleri sở hữu mai mềm và yếu nên dễ bị loài động vật khác tấn công và tử vong. Vì thế bạn cần đảm bảo nuôi rùa trong môi trường an toàn tuyệt đối.

Rùa lá Tam Đảo có giá bao nhiêu?

Theo giá tham khảo từ thị trường giá của loài rùa đất Spengleri có thể dao động khoảng 500.000đ/con, tùy thuộc vào kích thước và sức khỏe của từng loài rùa.

Kết luận

Như vậy, Petcare24h đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến loài rùa đất Spengleri. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu loài rùa này.

You may also like

Viết Bình luận