Trang chủ Thế Giới Động Vật Top 32 Loài Rùa Nước Cảnh Ngọt Được Nuôi Phổ Biến

Top 32 Loài Rùa Nước Cảnh Ngọt Được Nuôi Phổ Biến

by petcare
rua-nuoc-canh

Các loài rùa nước ngọt hiện có mặt ở mọi nơi như đầm lầy, ao hồ, ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người nuôi cảnh trong nhà. Petcare24h sẽ giới thiệu đến bạn những loài rùa cảnh nước ngọt được nuôi phổ biến cả Việt Nam và nước ngoài thông qua bài viết sau đây.

Giải

rua-nuoc-canh-1

Với tên tiếng anh là Pelochelys Cantorii, là loài rùa cảnh nước ngọt sở hữu đôi mắt tựa như ếch, mai lại hình tròn có màu nâu và yếm trước màu trắng. Điều đặc biệt, vùng da quanh cổ kéo dài ra phía sau với phần rìa của mai.

Giải Sin-hoe

rua-nuoc-canh-2

Với tên tiếng anh là Rafetus swinhoei, ở Việt Nam thường gọi tên khác là rùa Hồ Gươm. Chú rùa sở hữu mai màu nâu hoặc xám, mũi và đầu trông khá ngắn đều có màu vàng. Điểm tô trên đầu là những đốm, vằn mang màu sắc đậm.

Rùa tai đỏ

Rùa tai đỏ khá thân thuộc với nhiều người mỗi khi nhắc đến rùa nước cảnh. Với tên khoa học là Trachemys scripta elegans có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Hoa Kỳ.

rua-nuoc-canh-3

Rùa tai đỏ khi còn nhỏ có màu xanh đậm dần lớn lên sẽ chuyển sang thành màu nâu hay vàng. Hai bên đầu sẽ có vạch đỏ, yếm có màu vàng và điểm tô trên yếm những đốm tối màu.

Rùa tai đỏ được liệt vào danh sách những động vật nguy hiểm và phá hoại môi trường. Vì thế nếu bạn chọn nuôi giống rùa nước cảnh này nên nuôi tại nhà, không nên thả ra ngoài môi trường tự nhiên bên ngoài.

Rùa cá sấu

Rùa cá sấu với tên khoa học Chelydra Serpentina được phát hiện đầu tiên ở khu vực Châu Mỹ. Chúng sở hữu vẻ ngoài hầm hố và “giang hồ” với mỏ nhọn cùng hàm răng sắc bén nên chúng có lực cắn rất mạnh. Đặc biệt, chúng có mai với những chiếc gai sắc nhọn và đuôi khá dài. 

rua-nuoc-canh-4

Khi chúng đã trưởng thành có thể dài khoảng 70cm và nặng đến khoảng 100kg.

Rùa bản đồ

Rùa bản đồ với tên tiếng anh là Map Turtle, được khá nhiều yêu thích vì chúng mang trên nhiều màu sắc độc đáo như nâu nhạt, màu nâu, xanh lá cây, vàng, da cam, xám, đen.

rua-nuoc-canh-5

Đặc điểm giúp phân biệt rùa bản đồ với những loài rùa khác là trên mai có những hàng gai nhọn và cứng, chạy dọc theo chính giữa mai.

Rùa bụng hồng

Rùa bụng hồng được phát hiện ở vùng Bắc Mỹ, bạn có thể phân biệt loài rùa này bằng cách quan sát chiếc bụng sẽ có màu hồng hay màu đỏ. Loài rùa nước cảnh này trông khá hiền lành, ngoan, không tấn công các loài vật trong bể nuôi.

rua-nuoc-canh-6

Giá thị trường rùa bụng hồng cũng khá cao khoảng 600.000đ/con.

Rùa bụng vàng

Cũng là loài rùa tương tự với rùa bụng hồng, chỉ khác vùng bụng dưới sẽ có màu vàng kèm theo những đốm đen. Bên cạnh đó, trên đầu và mai cũng có những vết màu vàng.

rua-nuoc-canh-7

Chúng được phát hiện ở vùng Nam Hoa Kỳ, là loài rùa nước cảnh được nhiều người trên thế giới ưa thích.

Rùa kim cương

Rùa kim cương với tên khoa học là Diamondback Terrapin, được phát hiện ở miền đông nam Hoa Kỳ. Với con đực có kích thước khoảng 12cm còn con cái có thể lên tới 25cm.

rua-nuoc-canh-8

Rùa kim cương sở hữu nhiều màu khác nhau như nâu, xám, đen, xanh lục. Trên da sẽ có thể những đốm tối màu. Tuổi thọ của chúng có thể lên tới 20 năm.

Rùa mũi lợn

Rùa mũi lợn được phát hiện ở Australia và New Guinea. Thuộc loài rùa có vỏ mềm, khi đến độ tuổi trưởng thành kích thước có thể lên tới 60cm và cân nặng gần 25kg. 

rua-nuoc-canh-9

Đặc biệt đúng với tên gọi, chúng sở hữu chiếc mũi giống mũi lợn. Chúng cũng có khả năng tấn công loài vật khác mỗi khi chúng bị stress.

Rùa ninja 

Rùa ninja còn có tên gọi là yellow spotted river turtle thuộc loại rùa cảnh nước ngọt có kích thước lớn, được phát hiện ở vùng rừng rậm Amazon. Khi ở độ tuổi trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 40 – 50cm. Sở hữu tuổi thọ từ 20 – 25 năm.

rua-nuoc-canh-10

Rùa ninja có những đốm màu vàng trên đầu, mai rùa hơi tối màu. Điều đặc biệt loài rùa này không thể rụt đầu vào mai được.

Rùa lá mata mata

Với tên gọi khoa học là chelus fimbriatus, được phát hiện ở vùng Amazon và Orinoco Nam Mỹ. Bạn có thể nhận dạng chúng bằng cách quan sát đầu chúng sẽ to, bè cùng với chiếc mũi nhọn và hướng về phía trước như một mũi tên. 

rua-nuoc-canh-11

Đáng chú ý là mai rùa của chúng có hình dáng tựa như một chiếc lá cây và có màu nâu, vàng. Tuổi thọ trung bình có thể sống tới 40 – 75 năm.

Rùa bốn mắt

rua-nuoc-canh-12

Rùa bốn mắt với tên gọi khoa học là sacalia quadriocellata. Sở hữu mai dạng hình ô van có màu xám đậm đến nâu, viên mai sẽ nhẵn. Đặc biệt, trên đầu của chúng có tới 4 đốm giống mắt giả, với con đực mắt giả sẽ màu trắng còn con cái và rùa con sẽ có màu kem hay màu vàng nhạt.

Rùa ba gờ

Với tên khoa học là Malayemys subtrijuga, mai có màu sẫm và trên mai có 3 đường dọc gồ lên rõ ràng. 

rua-nuoc-canh-13

Trên đầu có những sọc trắng bao quanh mắt, yếm cứng có màu vàng cùng những đốm đen.

Rùa câm

Với tên khoa học là mauramys mutica, sở hữu mai có màu nâu hay màu gỗ. Đầu rùa có màu xám, hai bên má và yếm rùa cũng có màu vàng và có những đốm đen trên yếm.

rua-nuoc-canh-14

Rùa câm cũng có kích thước khá lớn từ 20 – 30cm, cân nặng khoảng 0,5 – 1,2kg. Tuổi thọ của chúng rất cao từ 50 – 60 năm trong môi trường nuôi nhốt.

Rùa cổ bự

Có tên khoa học là siebenrockiella srassicollis. Với mai màu đen, trên đầu lại có một chấm lớn màu trắng nhạt ở phía sau mỗi mắt và vài chấm nhỏ ở gần miệng và cằm rùa. Sở hữu chiếc yếm màu đen tuyền hay hay nâu đen xen lẫn những đốm đen.

rua-nuoc-canh-15

Chúng có khả năng đặc biệt là có thể rụt đầu thẳng vào trong vỏ, thay vì những loài rùa bình thường sẽ gập cổ lại vào vỏ.

Rùa cổ sọc

Với tên khoa học là Mauremys sinensis, sở hữu chiếc mai có màu xanh xám xen lẫn màu đen, trên đầu và chân đều có nhiều sọc, yếm rùa lại có màu sẫm tối.

rua-nuoc-canh-16

Loài rùa nước cảnh này chủ yếu sống ở vùng nước lợ, nước ngọt. Thân hình nhỏ bé hơn so với các giống rùa khác. Mai rùa hơi phồng lên, mỏng và cong.

Rùa đất lớn

Có tên gọi khoa học là heosemys grandis, với mai màu đen nâu. Những con trưởng thành thì trên mai sẽ có một gờ màu nâu cam nằm dọc theo sống lưng. Trên đầu chúng có những vết cam và nâu đen, yến rùa lại có màu vàng.

rua-nuoc-canh-17

Loài rùa này có kích thước lớn nhất trong loài rùa nước cảnh ở Việt Nam. Với kích thước chiều dài khoảng 30 – 40cm, cân nặng cỡ 4 – 5kg. 

Rùa đất Sêpôn

Tên gọi khoa học là cyclemys oldhamii. Sở hữu chiếc mai màu nâu hay màu xám, đen. Khi đến độ tuổi trưởng thành sẽ có màu sọc vàng nhạt hay màu vàng cam ở yếm và cổ. Về độ dài đuôi của con đực dài hơn con cái.

rua-nuoc-canh-18

Kích thước trung bình của loài rùa này có thể đạt khoảng 22cm.

Rùa đất Pulkin 

Tên gọi khoa học là cyclemys pulchristriata, có mai màu xám và dần trưởng thành sẽ có màu nâu. Có sọc màu vàng cam hay vàng nhạt ở trên đầu và cổ. Yếm rùa có màu vàng cùng với những sọc và đốm.

rua-nuoc-canh-19

Kích thước to nhất của loài rùa nước cảnh này khoảng 30, với cân nặng khoảng 2kg.

Rùa đất Spengleri

Với tên gọi khoa học là geomyda spengleri, còn có tên gọi khác như rùa núi vàng tam đảo, rùa lá. Chúng có ngoại hình gần giống với loài rùa lá mata mata, khác ở chỗ rùa đất Spengleri có mai màu nâu xám, nâu nhạt, màu cam và trên mai có thêm 3 gờ cao, viền mai ở phía sau có thêm răng cưa.

rua-nuoc-canh-20

Mắt chúng khá to và lồi, yếm rùa có màu đen cùng với 2 vạch vàng ở 2 bên cạnh.

Rùa đầu to

Tên gọi khoa học là platysternum megacephalum. Mai chúng có màu nâu đen, dạng thuôn dài và dẹp. Điểm khác biệt so với các loài rùa nước cảnh khác là đầu chúng rất to và không thụt vào mai được. 

rua-nuoc-canh-21

Hàm trên của rùa kéo dài hình thành nên mỏ. Chúng có đuôi dài gần bằng thân hình chúng. Rùa đầu to khi còn nhỏ có màu vàng nhạt cùng với những sọc vàng nhạt ở trên đầu.

Rùa hộp lưng đen

Có tên gọi khoa học là cuora amboinensis, mai chúng dạng hình vòm đen tựa như nón bảo hiểm. Trên đầu chúng có sọc màu vàng chạy dài từ cổ đến mũi cùng với những sọc vàng từ mắt và hàm tới cổ và hoàn thành một vòng ở phía sau tai.

rua-nuoc-canh-22

Cả yếm và cổ rùa đều có màu vàng, trên yếm rùa có thêm những chấm đen.

Rùa hộp 3 vạch

Tên khoa học là cuora trifasciata, với mai rùa màu nâu đỏ và trên mai có thêm 3 vạch đen nằm ở đỉnh mai. 

rua-nuoc-canh-23

Trên đầu rùa có màu vàng nhạt cùng các sọc đen ở hai bên mắt. Các chân và phần da dưới mau đều có màu cam.

Rùa hộp trán vàng

Tên gọi khoa học là cuora galbinifrons, mai chúng màu vàng gồ lên cao, trên mai có những hoa văn với các hình thù khác nhau. 

rua-nuoc-canh-24

Đầu rùa phủ màu vàng với những đốm đen. Yếm rùa cũng có màu vàng và có thêm bản lề giúp rùa có thể đóng kín cơ thể của mình.

Rùa núi viền 

Rùa núi viền có tên gọi khoa học là manouria impressa, mai chúng có màu vàng nhạt dần dần sẽ chuyển thành màu xám hay màu nâu, cùng các đường viền dạng như hình răng cưa nằm ở viền mai trước và sau.

rua-nuoc-canh-25

Mai rùa vừa có chỗ phẳng, vừa có chỗ lõm. Đầu rùa khá to, từ màu vàng chuyển dần sang màu xám đen. Chân chúng lớn lại có thêm lớp vảy dày, còn yếm rùa phủ màu vàng thêm những vệt đen.

Rùa núi vàng

Với tên gọi khoa học là indotestudo elongata, ngoài ra còn có tên như rùa đá, rùa gối. 

rua-nuoc-canh-26

Chúng sở hữu mai rùa gồ lên cao, có màu vàng đen kèm theo những đốm đen. Đầu rùa có màu vàng thẫm, còn về yếm rùa cũng có màu vàng cùng những đốm đen.

Rùa răng 

rua-nuoc-canh-27

Tên gọi khoa học là heosemys annandaii, có mai rùa dạng thuôn dài, màu xám đậm ha màu đen. Đầu chúng khá nhỏ, có màu vàng nhạt kèm theo những đốm đen. Hàm rùa dạng như hình như lưỡi răng cưa. Còn phần yếm rùa có màu vàng hay đen tùy loại.

Rùa sa nhân 

rua-nuoc-canh-28

Với tên gọi khoa học là cuora mouhotii, mai có màu vàng, màu xám hay nâu nhạt. Trên mai có 3 gờ có thể nhìn thấy rõ, về yếm rùa lại có màu vàng xen vào những vạch tối màu hay màu đen.

Rùa trung bộ

Tên khoa học của rùa trung bộ là mauremys annamensis, mai rùa có màu nâu đen dạng như hình ô van. Yếm rùa có màu vàng cùng những vệt tối màu.

rua-nuoc-canh-29

Trên đầu rùa có khoảng 2 – 3 vạch màu vàng và thêm một vạch đi qua mắt.

Ba ba gai (thuộc họ hàng rùa nước cảnh)

Theo tên gọi khoa học là palea steindachneri, chúng có chiếc mũi dài và mai được phủ lớp màu nâu hay xám, kèm theo những nốt sần sùi ở trên mai. Với con ba ba mới sinh sẽ có thêm vệt trắng ở phía sau cổ.

rua-nuoc-canh-30

Đặc điểm nhận biết của loài ba ba này là những vệt gấn da sần ở trên cổ. Da bụng sẽ có màu xám trắng và được điểm nhiều chấm đen nhỏ.

Ba ba trơn (thuộc họ hàng rùa nước cảnh)

Tên gọi khoa học là pelodiscus sinensis, chiếc mũi dài, thân và mai đều có màu nâu hay xám xanh. Với con ba ba trưởng thành yếm sẽ có màu vàng tươi hay màu trắng, ngoài ra còn có những đốm đạm màu nằm đối xứng với nhau. Với ba ba con thì yếm có màu cam.

rua-nuoc-canh-31

Ba ba trơn khác với các con ba ba còn lại là nhờ lớp gai sần ở phần rìa mai và lớp gấp ở cổ. Hiện nay ba ba trơn chủ yếu nuôi để làm thịt thương phẩm.

Ba ba Nam Bộ (thuộc họ hàng rùa nước cảnh)

Với tên gọi khoa học là amyda cartilgagines, chúng sở hữu mũi dài, mai rùa có màu xám hay nâu và khá nhẵn. Trên đầu chúng có những đốm trắng. 

rua-nuoc-canh-32

Đặc điểm phân biệt ba ba Nam Bộ là nhờ những đốm sẫm dọc theo rìa mai. Hiện tại loài ba ba này cũng chủ yếu nuôi để lấy thịt.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Top 4 Loài Rùa Cảnh Được Nuôi Phổ Biến Hiện

Kết luận

Như vậy, Petcare24h đã giới thiệu đến bạn những giống rùa nước cảnh được nuôi phổ biến hiện nay. Hy vọng sẽ là kiến thức hữu ích với bạn, giúp bạn có thêm hiểu biết về các giống rùa nước cảnh.

Để biết thêm về giống rùa cảnh khác hay cách nuôi chúng, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên trang Petcare24h.com nhé.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận