Trang chủ Mèo Sự Giao Chiến Giữa Các Chú Mèo

Sự Giao Chiến Giữa Các Chú Mèo

by petcare

Như chúng ta thường thấy, bạn thân thiết của một chú mèo rất ít khi là một chú mèo khác bởi vì mèo là loài sinh vật có đặc tính bảo vệ lãnh thổ của mình một cách mãnh liệt. Cũng bởi lí do này mà bạn không nên đưa thêm một chú mèo mới về nhà nuôi vì rất có thể sẽ xảy ra các trận chiến, xung đột giữa chúng. Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ xem xét một số vấn đề sau:

Thêm một chú mèo mới.

Rất nhiều người nhận nuôi thêm một chú mèo thứ hai và nghĩ rằng các chú mèo có thể vui vẻ chung sống được với nhau. Tuy nhiên đây chính là một quyết định mạo hiểm. Bởi lẽ chú mèo yêu thương quý mến bạn không đồng nghĩa với việc chúng cũng yêu thương, quý mến con mèo khác.

Mặc dù bạn có tạo ra nhiều cơ hội cho chúng hòa hợp hoặc ít nhất là không xâm hại đến nhau bằng việc hướng dẫn chúng làm quen, kết thân thì bạn cũng vẫn không thể đoán biết trước được liệu chúng có thực sự chung sống với nhau được hay không. Và thật đáng tiếc là chẳng có khóa huấn luyện nào có thể đảm bảo với bạn điều này.

Chính vì vậy mà các cuộc giao tranh, xung đột giữa các chú mèo với nhau rất có thể xảy ra. Ở đây chúng ta sẽ xem xét một số kiểu giao chiến thường gặp cũng như các nguyên nhân dẫn đến những hành vi này.

Sự Giao Chiến Giữa Các Chú MèoTranh giành lãnh thổ

Những cuộc giao tranh như thế này thường xảy ra chú mèo cảm thấy kẻ thù đang xâm hại vào lãnh thổ của mình. Mèo yêu có thể rất hiếu chiến trước một chú mèo, ấy thế nhưng cũng có thể thân thiện hòa nhã với một chú mèo khác.

Nhiều vấn đề cũng có khả năng phát sinh trong những trường hợp như: một chú mèo mới được nhận về nhà nuôi, một chú mèo con đạt đến độ tuổi trưởng thành hoặc mèo nhà bạn nhìn thấy, bắt gặp một chú mèo nhà hàng xóm đang lang thang bên ngoài.

Những hành vi tiêu biểu mà bạn có thể quan sát thấy như: đuổi theo kẻ thù, mai phục, kêu rít lên, phát ra những tiếng meo meo ghê rợn, hoặc ngăn chặn kẻ thù xâm phạm đến địa bàn của mình (bao gồm chuồng, chỗ ngủ của chúng…)

Những con mèo cái cũng có thể tranh giành lãnh thổ như những chú mèo đực.

Cuộc giao tranh giữa những con mèo đực

Những con mèo đực trưởng thành hay hăm dọa, đôi khi lại tranh đấu với nhau. Việc này rất thường diễn ra giữa những chú mèo không triệt sản. Chúng có thể chiến đấu với nhau vì một con mèo cái hoặc vì địa vị cao hơn trong bầy đàn hoặc cũng có thể là để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Chú mèo có thể đuổi theo kẻ thù của mình, nhìn hăm dọa, kêu ngao ngao dữ tợn hoặc kêu rít lên từng hồi và dựng đứng bộ lông xù của mình lên để hăm dọa lẫn nhau. Nếu một con mèo chịu lùi bước và bỏ đi thì kẻ hiếu chiến còn lại cuối cùng cũng bỏ đi.

Nhưng nếu trong trường hợp không có con mèo nào chịu nhường nhịn thì trận chiến sẽ chắc chắn diễn ra. Chúng sẽ rượt đuổi, cắn nhau lăn tròn, tấn công bằng chân, kêu thét dữ dội, đột nhiên có thể dừng lại, tạo dáng tư thế mới rồi sau đó có thể tiếp tục chiến đấu trở lại hoặc có thể là bỏ đi.

Nếu bạn thấy dấu hiệu các chú mèo sắp giao tranh với nhau thì bạn có thể khiến chúng bỏ đi bằng cách vỗ tay thật to, quăng cái tấm đệm lót ở gần đó hoặc có thể té nước vào chúng. Những việc làm này được dùng để ngăn cản cuộc gây hấn nhưng bạn cũng lưu ý hãy giữ khoảng cách với các chú mèo hung tợn này, đừng để tay chân đụng vào khi chúng đang chiến đấu với nhau vì nó có thể thể làm cho bạn bị thương đấy.

Sự Giao Chiến Giữa Các Chú Mèo

Sự tự vệ

Những sự tự vệ thường xảy ra khi một chú mèo cố gắng bảo vệ mình khỏi các loài động vật khác hoặc khỏi các kẻ tấn công khi chúng nghĩ chúng khó có thể thoát thân. Điều này thường xảy ra trong
những trường hợp sau:

Bị trừng phạt hoặc mối đe dọa bị trừng phạt từ con người.

Sự tấn công hoặc hành vi sắp sửa tấn công của một con mèo khác.

Một sự việc nào đó xảy ra làm chú mèo cưng cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi.

Những cử chỉ, điệu bộ phòng vệ:

Thu mình lại với đôi chân và chiếc đuôi cụp lại

Căng giãn hai tai sang hai bên cạnh đầu

Cuộn tròn nhè nhẹ

Khi tiếp cận với chú mèo có những biểu hiện như này thì rất có thể một cuộc tấn công sẽ xảy ra.


Những cuộc tấn công có tác nhân kích thích

Mèo có thể gây nên những cuộc tấn công như thế này trước một loài vật khác hoặc thậm chí có cả con người – những người mà ban đầu không có ý định kích thích chúng có hành vi gây hấn. Ví dụ như trong trường hợp mèo của bạn đang ngồi bên cửa sổ và trông thấy một chú mèo khác đi lang thang ở ngoài sân thì chú ấy sẽ rất bực tức vì con mèo kia đang xâm phạm đến lãnh thổ của chúng.

Khi ấy nếu bạn vuốt ve chơi đùa với chúng thì chú ấy sẽ quay lại và cắn bạn. Trong lúc đó mèo chẳng cần biết bạn là ai vì chú ấy chỉ quan tâm đến con mèo ngoài cửa sổ kia, thậm chí chú ấy sẽ tấn công bất cứ thứ gì mà chú gặp phải trên đường rượt đuổi kẻ thù đáng ghét bên ngoài đó.


Các chú mèo hung dữ luôn cần đến của bác sĩ thú y

Điều đầu tiên mà bạn luôn phải ghi nhớ đó là luôn giữ liên lạc với bác sĩ thú y của bạn trong suốt kì kiểm tra sức khỏe định kì cho mèo. Mèo thường không biểu hiện rõ ràng các triệu chứng của bệnh cho tới tận khi bệnh đã trở lên nghiêm trọng, những chú mèo hung hăng hiếu chiến khi bị ốm thường dễ lây lan sang các con mèo khác.

Nếu bạn thấy bất cứ biểu hiện không bình thường nào về sức khỏe của mèo thì bạn nên đến gặp ngay các bác sĩ thú y hoặc các chuyên gia về hành vi của động vật để nhận được sự giúp đỡ. Các chuyên gia sẽ cho bạn những lời khuyên cần làm những gì. Bạn cần phải bắt đầu ngay lộ trình điều trị và cách li mèo ra khỏi ngôi nhà bạn hoặc tìm cho chúng một ngôi nhà mới nếu biểu hiện hung dữ của chúng diễn ra mãnh liệt và không thể được giải quyết.

Sự Giao Chiến Giữa Các Chú Mèo

Ngăn chặn các cuộc xung đột có thể xảy ra.

Bạn cũng có thể ngăn chặn hoặc giảm thiểu các nguy cơ của các cuộc xung đột bằng một vài cách như sau :

Cách li các chú mèo của bạn và không để chúng gặp gỡ, tiếp xúc với nhau trong những tình huống mà có vẻ như sắp xảy ra một trận đấu.

Triệt sản cho các con vật nuôi của nhà bạn nếu không chúng sẽ có những hành vi, cử chỉ tác động xấu đến tất cả các thú nuôi của bạn.

Những điều cần tránh

Đừng trông chờ các chú mèo tự giải quyết vấn đề. Càng có nhiều trận chiến giữa chúng với nhau thì càng có nhiều rắc rối gặp phải. Để ngăn chặn cuộc giao tranh đang diễn ra thì bạn hãy tạo ra những âm thanh lớn như tiếng thổi to hoặc tiếng huýt sáo, có thể hất nước vào chúng hoặc ném cái gì đó mềm mại.

Không được chạm vào chúng hoặc là bạn sẽ bị cắn hoặc bị cào rất đau đớn. Hãy tìm ngay đến những chăm sóc y tế nếu bạn bị thương

Đừng trừng phạt những chú mèo. Sự trừng phạt có thể gây ra những sự hung hăng nhiều hơn hoặc những cú đáp trả sợ hãi – cái đó chỉ làm vấn đề thêm tồi tệ. Và chính bạn có thể trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công như thế này.

Đừng nhận nuôi thêm những chú mèo. Một vài chú mèo có thể sẵn sàng chung sống với những chú mèo khác, nhưng càng có nhiều mèo ở chung một nhà với nhau thì càng có khả năng một vài con mèo trong số chúng sẽ không thể hòa hợp được với nhau.

Tình bạn của các chú mèo là một điều bí ẩn

Có rất nhiều tiêu chí để xác định các chú mèo có thể hòa hợp được với nhau đến mức độ như thế nào, nhưng thậm chí đến cả những chuyên gia nghiên cứu về hành vi của động vật cũng không thể nào hiểu hết một cách đầy đủ.

Chúng ta đều biết rằng mèo là những con vật rất dễ hòa đồng (đặc biệt đối với những chú mèo cùng sinh sống với nhau trong suốt thời niên thiếu) và chúng có xu hướng dễ hòa đồng với những con mèo khác hơn so với những chú mèo không được sống trong bầy đàn.

Xét ở khía cạnh khác thì những chú “mèo đường phố”- những chú mèo có thói quen đấu tranh với để tranh giành lãnh thổ và thức ăn thì rất khó để sống chung hòa hợp trong một ngôi nhà nuôi nhiều mèo.

Nguồn: Petcare24h.com

You may also like

Viết Bình luận