Trang chủ Chó Vì sao chó thích đào lỗ chôn xương ?

Vì sao chó thích đào lỗ chôn xương ?

by petcare
vi-sao-cho-thich-dao-lo-chon-xuong-1

Vì sao chó thích đào lỗ chôn xương

Nếu bạn thường cho cún gặm xương thì chắc hẳn không ít lần bạn tìm thấy chiếc xương ấy dưới thảm, góc tủ hoặc một nơi nào đó kín đáo. Chuyện này không phải ngẫu nhiên xảy ra mà ra do chú cún yêu của bạn giấu đấy. Bạn có biết vì sao chó thích đào lỗ chôn xương hay không? Cùng Petcare24h khám phá ngay nhé!

Giải thích vì sao chó thích đào lỗ chôn xương?

Bản năng tồn tại

Theo thông lệ loài chó thường sẽ đào lỗ chôn xương để giấu do bản năng sinh tồn mà chúng học được từ tổ tiên để giành thức ăn cho những ngày khan hiếm. Là lý giải đầu tiên cho việc vì sao chó thích đào lỗ chôn xương?

Trước khi loài chó được thuần hóa trở thành vật nuôi trong gia đình, chúng là những động vật hoang dã săn mồi kiểu bầy đàn theo cách thức tương tự như chó sói hiện nay. Lợi thế của việc săn mồi theo bầy đàn là chúng có thể chia ra nhiều hướng khác nhau để tìm con mồi, và khi dồn được con mồi, chúng vẫn hạ gục được những con thú lớn hơn rất nhiều.

vi-sao-cho-thich-dao-lo-chon-xuong-2

Do bản năng ở chó

Vấn đề là khi hạ gục được một con trâu,  một con nai sừng tấm hoặc một con thú lớn hơn, dù đàn chó có lớn cũng không thể tiêu thụ hết toàn bộ con mồi. Và chúng cũng không muốn chia sẻ “thành quả lao động” của mình với bọn kền kền.

Tích trữ thức ăn

Khi có quá nhiều thức ăn, hoặc là kể cả khi đàn chó đã ăn thịt con mồi cho tới lúc trơ xương, những con chó hoang dã đã tiến hóa đủ để biết chúng phải tiết kiệm thức ăn dư thừa cho những lúc khan hiếm thức ăn. Nhưng một con chó phải tìm nơi nào để giấu thức ăn của mình an toàn trước những loài động vật ăn xác thối hoặc là những thành viên khác trong bầy đàn?

Vì sao chó thích đào lỗ chôn xương?

Móng vuốt và bàn chân của loài chó thích hợp với việc đào bới, và qua hàng ngàn năm chúng học được cách chôn xương con mồi sẽ làm giảm nguy cơ những con vật khác lấy đi thức ăn của chúng. Mặc dù xương không có giá trị dinh dưỡng cao, phần thịt còn sót lại và tủy bên trong xương khi những con chó gặm vẫn đủ để duy trì trong thời kỳ khó khăn.

vi-sao-cho-thich-dao-lo-chon-xuong-3

Vì sao chó thích đào lỗ chôn xương?

Việc chôn xương không chỉ ngăn chặn những con vật khác tìm thấy mà còn che đậy được mùi của chúng, làm giảm khả năng bị hỏng dưới tác dụng của không khí và ánh sáng mặt trời.

Duy trì đặc tính di truyền

Những chú chó thuần hóa hiện đại, khi chúng được cho ăn đầy đủ, rất ít khả năng quay lại với những hành vi của tổ tiên, và tích trữ thức ăn. Tuy nhiên một số giống chó lại hay giấu thức ăn hơn những giống khác. Nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều hoặc giờ ăn không đồng nhất, chó của bạn sẽ lên kế hoạch cho tương lai và giấu một ít thức ăn phòng khi anh chàng đói bụng hoặc tô thức ăn cạn kiệt.

Thỉnh thoảng, chó giấu thức ăn hay xương và chẳng bao giờ đi tìm lại chúng, chỉ là do hành vi chuẩn bị thức ăn cho thời kỳ khó khăn vẫn còn tồn tại, dù cho chẳng có lúc nào như vậy. Kể cả những chiếc xương nhựa và những món đồ chơi khác cũng có thể kích thích hành vi này. Một vài con chó cũng cất giữ những nguyên vật liệu làm chỗ ngủ, nên chúng thỉnh thoảng ăn trộm vài món quần áo hoặc là khăn để trải chỗ ngủ của mình. 

Bạn có thể áp dụng nét bản năng này của cún để huấn luyện chúng dễ dàng hơn đấy!

Kết luận

Như vậy, Petcare24h đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến việc vì sao chó thích đào lỗ chôn xương. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến bạn.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận