Trang chủ ChimChăm sóc Chim Cách trị sâu lông cho chim chào mào

Cách trị sâu lông cho chim chào mào

by petcare

Nếu chú chào mào mà bạn đang nuôi sau khi thay lông sở hữu một bộ óng mượt, gọn gàng thì chắc chắn bạn sẽ rất mừng, nhưng nếu không may sau khi thay lông mà chim chào mào của bạn lại có một bộ lông mới khô, xơ, hoặc xoăn thì ắt hẳn bạn sẽ thất vọng không ít. Tuy nhiên việc tham khảo bài viết này sẽ giúp bạn hết lo lắng và buồn phiền với bệnh sâu lông ở chào mào đấy nhé.

Trước hết hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân chim chào mào bị sâu lông là do đâu nhé.

Do chim ít được tắm táp và phơi nắng. Có thể đây là trường hợp gặp nhiều nhất.

Thiếu canxi, vitamin

Hàm lượng chất gây nóng nhiều trong thức ăn như kỳ tử, táo tàu, ớt, các chất kích lửa cho chim.

Lưu ý: cho chim ăn nhiều sâu quy quá cũng gây nên hiện tượng khô lông, xoắn lông

Ký sinh trùng như rận, mạt ở trong lồng và sống ký sinh trên thân chim. Làm cho chào mào ngứa ngáy, rỉa lông quá nhiều làm lông bị xơ, bị gãy.

Lồng, cóng nước, thức ăn mất vệ sinh cũng gây tình trạng chào mào bị sâu lông.

Cách trị sâu lông cho chim chào màoCách chữa trị bệnh sâu lông cho chim chào mào


Vấn đề tắm táp cho chim: cần tắm táp nhiều hơn để chữa trị. Nên tắm nước cho chào mào 2 lần / 1 ngày vào buổi trưa và chiều. Chế độ phơi nắng thì phơi khoảng 1h – 2h vào buổi sáng khi bắt đầu có ánh nắng.

Vấn đề về thức ăn: cần bổ sung nhiều loại trái cây như cam, đu đủ, táo, chuối,…Các bạn cũng có thể đổi sang các loại cám rẻ tiền có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn như Ba Vì, Vương Việt Anh… nếu chim bị rụng cả lông vùng đầu, xung quanh mắt nữa. Ngoài ra có thể lấy vỏ trứng gà xay nhuyễn rồi trộn chung thức ăn cho chim hoặc để ở 1 cóng riêng cho chim ăn để bổ sung canxi.

Vấn đề vệ sinh: vệ sinh lại lồng, dùng thuốc xịt gián, muỗi xịt dưới đáy lồng để trị rận, mạt cho chim. Các bạn nên cho chim tắm với nước muối pha loãng, nước xúc miệng Listerine hoặc cho 1, 2 giọt dầu gió hòa với nước cho chim tắm.

Cách trị sâu lông cho chim chào mào

Để phòng bệnh thì các bạn cần thường xuyên vệ sinh lồng nhốt. Bổ sung nguồn thức ăn đa dạng cho chim, tắm và phơi nắng thường xuyên để giúp lông khỏe, đẹp. Hạn chế cho chim ăn các loại cám nóng, thức ăn gây nóng cho chim.

Đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi sưu tầm được, chúc bạn có một chú chim chào mào khỏe đẹp như ý nhé.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận