Trang chủ HamsterGiống Hamster Tìm Hiểu Chuột Hamster Robo Mặt Trắng

Tìm Hiểu Chuột Hamster Robo Mặt Trắng

by petcare

Chuột hamster robo mặt trắng lần đầu tiên sở hữu hai gen lặn thuộc giống hamster roborovski. Chính vì thế chúng được xem là loài quý hiếm. Bên cạnh đó, còn có nhiều nghi ngờ được đặt ra về vấn đề sức khỏe của hamster này. Vậy cụ thể như thế nào cùng Petcare24h tìm hiểu chuột hamster robo mặt trắng qua bài viết sau đây.

Nguồn gốc của chuột hamster robo mặt trắng

Chú chuột hamster robo mặt trắng là loài có gen đột biến trong dòng hamster roborovski. Chúng được tìm thấy ở vùng sa mạc Mông Cổ vào năm 1894 và đến năm 1960, thì được du nhập vào Anh Quốc. Mãi đến năm 1988 được chính thức nhập khẩu vào Mỹ.

chuot-hamster-robo-mat-trang-1

Hamster này còn có tên gọi khác như theo tiếng anh là white faced robo, husky robo, về tiếng việt gọi là chuột robo mặt trắng. Chúng khá đặc biệt khi sở hữu 2 gen lặn cả bố và mẹ. Cũng vì thế mà số lượng loài hamster này khá ít, và được đưa vào danh sách cần bảo tồn.

Ngoại hình của chuột hamster robo mặt trắng như thế nào?

Chuột hamster robo mặt trắng vì thuộc dòng hamster robo nên kích thước chúng thuộc loại hamster nhỏ nhất. Khi chúng đã trưởng thành thì đạt kích thước chiều dài là 4,5 – 5cm, với cân nặng khoảng 20 – 25 gram.

Phần đầu của chúng khá nhỏ và nhọn về phía trước, mũi và miệng cũng nhọn khiến đầu trông nhọn hơn. Sở hữu đôi mắt tròn, đen long lanh và lồi ra mà không có viền mắt bảo vệ.

chuot-hamster-robo-mat-trang-2

Mũi chúng trông khá nhỏ, thậm chí khi quan sát rất khó để thấy lỗ mũi. Mà tai chúng to, có hình chiếc lá rộng và hướng về phía trước. Ở trên chóp tai chúng có màu nâu pha chút trắng. Điều đặc biệt là lông trên mặt chúng màu trắng, điều này giúp phần biệt nó với các loại hamster khác. Nhìn chung, chuột robo mặt trắng cũng tương tự với như chuột robo mặt nâu, chỉ khác biệt ở màu lông trên khuôn mặt.

Chuột hamster robo mặt trắng sở hữu thân hình tròn trĩnh, lưng tương đối rộng và thẳng. Cùng sự phát triển bụng dưới căng tròn, trông chúng rất đáng yêu. Chân lại nhỏ và mềm mại, móng lại khá dài và nhọn, hỗ trợ cho việc đào bới của chúng hiệu quả tốt và nhanh.

Chúng phủ 2 lớp lông khá ngắn lại mềm mại. Đối với con cái bụng có màu trắng, còn con đực sẽ có thêm lớp lông vàng khá mỏng. Màu lông chủ yếu của hamster này là màu vàng cát, với lớp lông bên trong có màu xám và mịn hơn so với lớp ngoài. 

Chuột hamster robo mặt trắng sở hữu đặc tính gì?

Chuột hamster robo mặt trắng đã quá quen với những môi trường khô cằn ở sa mạc, hoang mạc, nên nhu cầu về nước của chúng khá ít dẫn đến sinh hoạt tiểu tiện của chúng cũng ít, vì thể nơi ở khá sạch. Bên cạnh đó, chuột robo mặt trắng rất ưa thích môi trường sống xung quanh sạch sẽ, chúng luôn giữ mình thơm tho nhất có thể.

Em hamster tuy tính tình có khá nhát, hiền lành và hay bị giật mình và mất thăng bằng mỗi khi bị hùa dọa một cách bất ngờ, bù lại chúng rất tinh nghịch và nhanh nhẹn.

Với sức bền dẻo dai cùng sự yêu thích vận động, chuột này có thể di chuyển một quãng đường khá dài, có thể lên tới 30km để tìm kiếm thức ăn. 

chuot-hamster-robo-mat-trang-3

Khác với hamster bear chỉ thích ăn đêm ngủ ngày, hamster robo mặt trắng cực kỳ năng động, chúng ngủ rất ít, để dành nhiều thời gian có thể chơi cả ngày với những món đồ chơi bạn trang bị cho chúng.

Hamster chủ yếu hoạt động về đêm, đặc biệt vào những tháng cuối thu đầu đông là thời gian chúng hoạt động mạnh mẽ nhất.

Khả năng sinh sản ở chuột hamster robo mặt trắng

Chuột hamster robo mặt trắng có thể tiến hành sinh sản khi đã đạt được 4 tháng tuổi với chuột cái và 3 tháng tuổi với chuột đực. 

Tuổi thọ của chúng thường không quá dài chỉ từ 1 – 2 năm tuổi, nhưng đã nuôi ở môi trường tốt cộng thêm chăm sóc đúng cách có thể kéo dài tuổi thọ chúng lên tới 4 năm tuổi.

Thời gian mang thai ở robo mặt trắng thường từ 20 – 22 ngày, với vài cá thể đặc biệt lên tới 30 ngày. Với mỗi hamster mẹ có thể sinh được từ 4 – 6 hamster con.

Giá bán của chuột hamster robo mặt trắng có đắt không?

Vì chuột robo mặt trắng là động vật có số lượng khá ít, và thuộc loại quý hiếm, nên giá bán chúng tương đối cao hơn với các giống còn lại. Giá bán thường rơi vào khoảng 500.000 – 1.000.000đ.

Bên cạnh đó, nhiều nghi vấn đặt ra với em hamster này vì sở hữu 2 gen lặn, có thể dễ bị bệnh hơn so với robo nâu. Nhưng người nuôi cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, bởi không có nghiên cứu nào cho rằng nhận định này là đúng.

Kết luận 

Có thể nói chuột hamster robo mặt trắng tương đối quý hiếm, chúng cũng tương tự như robo nâu chỉ khác màu lông ở trên mặt, đây cũng là điểm nhận dạng duy nhất. Nếu bạn còn đang lo lắng liệu em hamster này có dễ bị bệnh hay không thì hãy yên tâm vì không có dẫn chứng nào cho việc này.

Nếu bạn muốn biết nhiều thông tin hơn về giống chuột hamster hay cách để nuôi và chăm sóc chúng bạn có thể đón đọc những bài viết tiếp theo trên trang Petcare24h.com nhé.

Bài viết liên quan

Viết Bình luận